Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Italia và dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF)

24/01/2007 23:00

Nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Italia Romano Prodi, ngày 25/01/2007, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng rời Hà Nội, lên đường, bắt đầu chuyến thăm Cộng hòa Italia. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ hội kiến với Giáo hoàng Benedict XVI.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng

Thành phần Đoàn đại biểu cấp cao của Chính phủ Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu gồm: Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Đoàn Mạnh Giao; Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc; Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển; Bộ trưởng Công nghiệp Hoàng Trung Hải; Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Lê Công Phụng; Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Ngô Yên Thi; Trợ lý Thủ tướng Nguyễn Hữu Vũ, các Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại: Italia Nguyễn Văn Nam, Thụy Sỹ Nguyễn Ngọc Sơn, Geneva Ngô Quang Xuân.

Tăng cường quan hệ Việt Nam – Italia

Thời gian qua, quan hệ chính trị giữa Việt Nam và Italia ngày càng phát triển và được củng cố. Italia là nước ủng hộ tích cực, thúc đẩy cho tiến trình hợp tác giữa Việt Nam và Liên hiệp châu Âu cũng như trên các diễn đàn quốc tế lớn. Italia hiện đứng thứ 9 trong EU về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam với 22 dự án, tổng vốn đầu tư đạt 55,9 triệu USD. Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam với Italia tăng khá nhanh, từ 320 triệu USD năm 1996 lên 700 triệu USD năm 2005, hơn 1 tỷ 130 triệu USD vào năm 2006, trong đó Việt Nam xuất siêu 430 triệu USD.

Hiện nay, Italia đã có 11 dự án với tổng số vốn đăng ký là 31,404 triệu USD đang hoạt động ở Việt Nam, đứng hàng thứ 31 trong số các quốc gia và lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Các dự án đầu tư của Italia vào Việt Nam gồm: Gạch men Hoa hồng, chế biến gỗ Việt trì, sản xuất chỉ thun xuất khẩu, sản xuất gỗ gia dụng, sản xuất kẹo Perfetti, lắp ráp tủ lạnh, chế biến dứa và cà chua đã và đang có hiệu quả. Tuy vậy, kim ngạch thương mại, hợp tác đầu tư Việt Nam-Italia chưa tương xứng với tiềm năng kinh tế của hai nước.

Một góc Thủ đô Roma (Italia)
Một góc Thủ đô Roma (Italia)

Chuyến thăm Italia lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn Cấp cao Chính phủ Việt Nam nhằm làm cho chính giới và dư luận ở Italia và các nước Phương Tây hiểu rõ hơn những thành tựu của công cuộc đổi mới, đường lối phát triển kinh tế – xã hội và chính sách đối ngoại của Việt Nam. Từ đó triển khai các biện pháp cụ thể để thúc đẩy mạnh mẽ thương mại, hợp tác đầu tư, văn hóa, giáo dục, du lịch… giữa hai nước. Nhân dịp thăm Italia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có cuộc Hội kiến với Giáo hoàng Benedict XVI và hội đàm với Thủ tướng Vatican.

Italia là một quốc gia có lịch sử lâu đời gắn liền với lịch sử La Mã cổ đại. Từ thế kỷ 14, Italia bước vào thời kỳ phục hưng và trở thành trung tâm thương mại, văn hóa ở Châu Âu trong hai thế kỷ 15 – 16. Năm 1870, Italia thống nhất và bước vào thời kỳ phát triển hiện đại.

Hiện nay, Italia có nền kinh tế đứng thứ 7 thế giới. Tổng GDP năm 2005 là 1.720 tỉ USD, GDP đầu người 29.200 USD (2005). Italia là đất nước nghèo về tài nguyên, khoáng sản nhưng có nền công nghiệp phát triển, đặc biệt trong các lĩnh vực: công nghiệp hóa chất, chế tạo máy, luyện kim, thiết bị vệ sinh, công nghiệp quốc phòng, hải sản, đồ da, công nghiệp hàng không, hệ thống đường cao tốc… Hệ thống doanh nghiệp vừa và nhỏ của Italia phát triển rất năng động, có hiệu quả, đóng góp 2/3 tổng sản phẩm quốc dân. Italia có quan hệ buôn bán với hơn 100 nước trên thế giới.

Tổng giá trị xuất khẩu của Italia năm 2005 đạt khoảng 310 tỷ Euro. Thị trường ngoại thương của Italia chủ yếu là các nước Tây Âu (chiếm trên 75%), Mỹ (8%). Với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, bạn hàng lớn nhất là Trung Quốc. Đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của Italia tập trung nhiều tại Bắc Mỹ, EU và khu vực Đông Âu (Rumani, Albani, Nga). Tại các nước đang phát triển, FDI của Italia tập trung tại một số nước Nam Mỹ (Brasil, Argentina…) và Trung Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự WEF: Diễn đàn kinh tế có uy tín bậc nhất thế giới

Thành phố Davos (Thụy Sĩ)
Thành phố Davos (Thụy Sĩ)

Sau khi thăm Cộng hòa Italia, nhận lời mời của Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới Klaus Schwab, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos (Thụy Sĩ) từ 26-27/01/2007. Đây là diễn đàn quan trọng và có uy tín bậc nhất thế giới, quy tụ sự tham gia của nhiều Lãnh đạo các nước, Lãnh đạo các Tổ chức quốc tế, Tập đoàn đa quốc gia. Chủ đề chính của Hội nghị WEF năm nay là “Xây dựng chương trình nghị sự toàn cầu – Chuyển đổi Cán cân Quyền lực”, với 4 tiểu chủ đề chính là: Động lực cho tăng trưởng; xử lý các vấn đề toàn cầu; khám phá bản sắc và rào cản giao tiếp; lãnh đạo một thế giới được nối mạng.

Ngoài ra, nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập ASEAN, WEF sẽ tổ chức một phiên họp toàn thể đặc biệt về ASEAN với sự tham gia của Thủ tướng Việt Nam, Thủ tướng Malaysia và Tổng thống Philippines.

Việt Nam và WEF có quan hệ từ năm 1989. WEF thường mời Việt Nam tham dự các Hội nghị thường niên tại Davos và các Hội nghị của WEF về Đông Á. Việt Nam đã một số lần tham dự ở cấp Phó Thủ tướng hoặc Bộ trưởng. Sự kiện Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị thường niên WEF 2007, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của WEF và hàng trăm Tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới về một nền kinh tế Việt Nam phát triển năng động và có hiệu quả.

Tại Diễn đàn kinh tế thế giới WEF Davos, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tập trung thảo luận và đóng góp ý kiến về các vấn đề kinh tế, chính trị, khoa học công nghệ toàn cầu, thể hiện vị thế mới của một Việt Nam năng động, hội nhập đầy đủ hơn vào nền kinh tế thế giới. Điểm nhấn đáng chú ý tại Diễn đàn WEF Davos lần này là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ chủ trì buổi đối thoại với khoảng 30 tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới. Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng sẽ tham dự Phiên đặc biệt nhân kỷ niệm 40 năm thành lập ASEAN.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video