Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Tọa đàm kinh tế Việt Nam – Nhật Bản

03/07/2015 12:55

Trước khi tham dự Hội nghị cấp cao Mekong – Nhật Bản, sáng nay (3/7), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự Tọa đàm kinh tế Việt Nam – Nhật Bản.


Phát biểu trước các Lãnh đạo tập đoàn lớn nhất của Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định quyết tâm của Việt Nam về việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế và các cam kết thương mại tự do nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp tiếp Chủ tịch Tập đoàn tài chính Mitsui Sumitomo (MSBC).

Đây là lần thứ hai Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự tọa đàm với các doanh nghiệp lớn nhất của Nhật Bản. Trong cuộc Tọa đàm cách đây hơn 2 năm, nhiều vấn đề về việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đã được triển khai trên thực tế, đồng thời đã có thêm nhiều doanh nghiệp Nhật Bản sẵn sàng đầu tư tại Việt Nam. Tại cuộc tọa đàm ngày hôm nay, các nhà lãnh đạo cấp cao của nhiều tập đoàn, công ty hàng đầu ở Nhật Bản đã trao đổi với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Lãnh đạo nhiều Bộ về những cơ hội mà các tập đoàn này có thể đầu tư vào Việt Nam cũng như tiếp tục đề xuất cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để phát triển hơn nữa quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, nền kinh tế Việt Nam đã bước vào giai đoạn phát triển mới với kinh tế vĩ mô ổn định hơn, tăng trưởng cao hơn và kiểm soát tốt lạm phát. Việt Nam cũng đang đẩy mạnh hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, phát triển nguồn nhân lực và kết cấu hạ tầng cơ sở. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang nỗ lực để đến cuối năm nay hoàn thành mục tiêu xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN, cũng như đang nỗ lực cùng các đối tác, trong đó có Hoa Kỳ, Nhật Bản sớm kết thúc đàm phán và ký Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương. Việc tham gia và thực hiện các Hiệp định Thương mại tự do đang mở ra quan hệ thương mại tự do của Việt Nam với 55 quốc gia, đối tác, trong đó có 15 nước thành viên của G20.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh tới quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam và Nhật Bản đang phát triển hết sức tốt đẹp. Trong suốt hơn 20 năm qua, Nhật Bản luôn là nhà tài trợ lớn nhất cho Việt Nam với tổng vốn ODA khoảng 27 tỷ USD và Nhật Bản cũng là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam với kim ngạch hai chiều năm nay đạt gần 30 tỷ USD, đồng thời là đối tác đầu tư hàng đầu với 38 tỷ USD. Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn các Tập đoàn lớn của Nhật Bản trong đó có Ngân hàng BTMU, Tập đoàn Canon, Mitsubishi, Sumitomo, Hitachi, Bridgestone, Aeon và Shimizu tiếp tục đầu tư cũng như kêu gọi các doanh nghiệp khác của Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam để khai thác được hết những thuận lợi do các Hiệp định thương mại tự do song phương mà Việt Nam đã tham gia đem lại.

(Theo VTV)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video