Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 15

19/10/2009 18:32

Nhận lời mời của Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 15 tại Hua Hin, Thái Lan từ ngày 23-25/10.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng sẽ tham dự các Hội nghị liên quan gồm Cấp cao ASEAN+1 với từng nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ; Cấp cao ASEAN+3 với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Cấp cao Đông Á (EAS).

Việt Nam sẽ nỗ lực để đưa Hiến chương ASEAN vào cuộc sống, góp phần đưa khu vực trở thành một trong những trung tâm kinh tế lớn của thế giới
Việt Nam sẽ nỗ lực để đưa Hiến chương ASEAN vào cuộc sống, góp phần đưa khu vực trở thành một trong những trung tâm kinh tế lớn của thế giới

Chương trình nghị sự chính của những cuộc họp thượng đỉnh lần này là thảo luận các biện pháp xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Về vấn đề này, Thủ tướng Thái Lan đề xuất xây dựng Cộng đồng ASEAN với ba định hướng lớn:

“Một Cộng đồng hành động”, theo đó ASEAN có thể hành động một cách quả quyết và kịp thời để giải quyết những thách thức bên trong và bên ngoài cũng như những thách thức đối với an ninh khu vực và sự thịnh vượng của nhân dân ASEAN.

“Một Cộng đồng liên kết” nơi hàng hóa và con người cũng như vốn và đầu tư có thể luân chuyển trong khu vực mà không gặp trở ngại thông qua các liên kết về giao thông và hệ thống pháp luật hài hòa.

“Một Cộng đồng của người dân” nơi nhân dân ASEAN có thể tham gia và thụ hưởng những lợi ích từ hội nhập khu vực.

Dự kiến, các nhà lãnh đạo sẽ thành lập Ủy ban liên Chính phủ về Nhân quyền của khu vực, thông qua Tuyên bố chung về biến đổi khí hậu để tái khẳng định vị trí của ASEAN trong đàm phán Hiệp định của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu thay thế Nghị định thư Kyoto.

Các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ thông qua tuyên bố về hợp tác giáo dục phục vụ mục tiêu xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN. Một số vấn đề khác như an ninh lương thực và năng lượng, ổn định thị trường tài chính, dịch bệnh và quản lý thiên tai cũng sẽ được bàn bạc tại các Hội nghị thượng đỉnh lần này.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video