Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị ASEAN 14

28/02/2009 08:09

Sáng nay (28/2/2009), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã rời Hà Nội đến Cha Am-Hua Hin, Thái Lan, bắt đầu các hoạt động chính thức tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 14.

Hội nghị diễn ra từ ngày 28/2 – 1/3/2009 có sự tham dự của lãnh đạo 10 nước ASEAN với chủ đề: “Hiến chương ASEAN vì nhân dân ASEAN”.

Lãnh đạo các nước ASEAN sẽ bàn phương hướng và biện pháp gia tăng hợp tác ASEAN, tập trung vào các vấn đề: triển khai Hiến chương ASEAN; đẩy mạnh tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN; khủng hoảng tài chính toàn cầu; an ninh lương thực và năng lượng; quản lý và giảm nhẹ thiên tai; quan hệ đối ngoại của ASEAN.

Các nhà lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 13 ở Singapore ngày 20/11/2007

Ngoài ra, lãnh đạo các nước ASEAN cũng sẽ trao đổi ý kiến về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Đây là Hội nghị Cấp cao đầu tiên sau khi Hiến chương ASEAN có hiệu lực và ASEAN đang đẩy nhanh thực hiện các chương trình, kế hoạch xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015; đồng thời gửi đi tín hiệu mạnh mẽ là ASEAN tiếp tục đẩy mạnh tiến trình liên kết khu vực, củng cố vai trò của khối trong bối cảnh có những biến động lớn trong khu vực và quốc tế, nhất là cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu.

Mục tiêu chung của đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị lần này là tiếp tục phát huy vai trò và vị thế của Việt Nam; góp phần tăng cường đoàn kết và thống nhất ASEAN, đảm bảo vai trò chủ đạo của Hiệp hội trong việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển; thúc đẩy hơn nữa liên kết khối ASEAN, nhất là đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cộng đồng ASEAN và triển khai Hiến chương ASEAN; đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài, tranh thủ sự hỗ trợ quốc tế cho việc thực hiện các mục tiêu của ASEAN.

Bên cạnh các phiên họp chính thức, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo các nước ASEAN sẽ tham dự các phiên đối thoại và gặp gỡ không chính thức với Liên minh các Nghị viện ASEAN, đại diện thanh niên ASEAN và các tổ chức xã hội dân sự. Đồng thời, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm cũng sẽ có một số hoạt động song phương khác ./.

(VGP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video