Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Vương quốc Brunei

15/08/2007 19:15

Chiều tối nay, 15/8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã tới Thủ đô Bandar Seri Begawan, bắt đầu chuyến thăm Vương quốc Brunei theo lời mời của Quốc vương Haji Hassanal Bolkiah.Hoàng thân Mohamed Bolkiah, Bộ trưởng Ngoại giao-Thương mại Brunei đã ra sân bay đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và Đoàn Việt Nam. Lễ đón được tổ chức trọng thể ngay tại sân bay quốc tế Brunei.

Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại sân bay quốc tế Brunei
Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại sân bay quốc tế Brunei

Hoàng thân Mohamed Bolkiah đánh giá chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam là một sự kiện quan trọng trong mối quan hệ giữa hai nước. Thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1992, quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Brunei đang phát triển tốt đẹp. Hai bên đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao; hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, đầu tư, thương mại, khoa học, kĩ thuật, văn hóa.

Hai nước cũng đã có nhiều cơ chế hợp tác và ký kết nhiều hiệp định, thỏa thuận song phương. Tuy nhiên, với kim ngạch thương mại hai chiều khoảng 5 triệu USD, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là về kinh tế, thương mại chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của cả Việt Nam và Brunei.

Hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Quốc vương Brunei

Sau những lời chúc mừng tốt đẹp dành cho nhau, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng về những bước phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gần đây, đặc biệt trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, thể dục thể thao và giáo dục đào tạo. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao và giữa các Bộ, ngành hai nước; thúc đẩy tổ chức kỳ họp đầu tiên của Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Brunei. Hai bên nhất trí thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư thông qua việc tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, tổ chức hội chợ, hội thảo giới thiệu tiềm năng kinh tế của mỗi nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân tiếp kiếnQuốc vương Hassannal Bolkial và Hoàng hậu
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân tiếp kiếnQuốc vương Hassannal Bolkial và Hoàng hậu

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam mong muốn và sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Brunei đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực như xây dựng cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp, khách sạn và du lịch. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực lao động trên cơ sở nguồn lao động dồi dào của Việt Nam và nhu cầu về lao động nước ngoài khá lớn của Brunei.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Quốc vương Haji Hassanal Bolkiah cùng bày tỏ vui mừng trước việc hai bên ký Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, Bản ghi nhớ về hợp tác thể thao và thanh niên và Bản ghi nhớ về hợp tác dầu khí. Hai nhà Lãnh đạo cùng nhất trí rằng triển vọng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực dầu khí là khá lớn, vì đây là lĩnh vực Brunei có thế mạnh và Việt Nam đang rất quan tâm phát triển.

Hai nhà Lãnh đạo cũng đã trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, cùng đánh giá cao sự hợp tác, phối hợp tốt đẹp giữa hai nước trong khuôn khổ ASEAN, ASEM, APEC và Liên Hợp Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trân trọng chuyển lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mời Quốc vương, Hoàng hậu và các thành viên Hoàng gia Brunei sang thăm chính thức Việt Nam. Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah đã vui vẻ nhận lời thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư
Thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư

Mở rộng thị trường Myanmar

Trước đó, tại Myanmar, phát biểu trong Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Myanmar, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng: Kim ngạch thương mại hai nước tuy có tăng, riêng năm 2006 tăng 15% so với 2005 nhưng vẫn còn rất khiêm tốn, mới đạt trên 70 triệu USD và chỉ có một vài dự án của doanh nghiệp Việt Nam được thực hiện ở Myanmar… là chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có cũng như mong muốn của Chính phủ và nhân dân hai nước.

Chuyến thăm này là nhằm tăng cường hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Myanmar trên các lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư. Việc ký thỏa thuận hợp tác chiến lược trong lĩnh vực dầu khí giữa hai Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Myanmar trong chuyến thăm này đã tạo bước phát triển mới trong quan hệ kinh tế hai nước.

Thủ tướng khẳng định: Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa việc hoàn thiện thể chế và cải cách các thủ tục hành chính để tạo môi trường thông thoáng, minh bạch, thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp của Myanmar; đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư và kinh doanh ở Myanmar./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video