Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Qatar và Kuwait

07/03/2009 14:50

Chiều nay (7/3), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã rời Hà Nội, lên đường thăm chính thức Qatar và Kuwait theo lời mời của Thủ tướng Nhà nước Qatar Hamad Bin Jasim Bin Jaber al Thani, và Thủ tướng Nhà nước Kuwait Nasser Al Mohammed Al Ahmed Al Jaber Al Sabah.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đến Nhà nước Qatar và Nhà nước Kuwait kể từ khi Việt Nam và hai nước trên thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn cấp cao Chinh phủ đến Qatar

Chuyến thăm lần này của người đứng đầu Chính phủ nước ta đến Qatar và Kuwait nhằm tiếp tục củng cố và mở rộng quan hệ chính trị đối ngoại, tạo môi trường thuận lợi để đưa quan hệ hợp tác nhiều mặt với hai nước này phát triển đặc biệt trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại nhất là trong bối cảnh kinh tế thế giới khủng hoảng như hiện nay. Chuyến thăm cũng nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và yêu cầu như dầu khí, lao động, nông nghiệp…

Đối với Nhà nước Qatar, chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Qatar đang được mở rộng. Việt Nam đã mở Đại sứ quán tại Đoha tháng 3/2008. Quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Qatar cũng có những bước phát triển thuận lợi. Hai nước đã ký kết nhiều văn kiện như: Hiệp định hợp tác hàng không; Hiệp định khung về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học và kỹ thuật; Thỏa thuận hợp tác dầu khí… Tổng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam và Qatar năm 2007 đạt 32,8 triệu USD; năm 2008 đạt 79,5 triệu USD. Từ năm 2006 đến nay, hợp tác lao động giữa hai nước đã phát triển mạnh, thời điểm cao nhất có 11.000 lao động Việt Nam sang làm việc tại Qatar trong các lĩnh vực khác nhau.

(VGP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video