Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tăng cường tối đa lực lượng, đảm bảo an toàn giao thông

28/01/2012 00:33

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong những ngày nghỉ Tết còn lại, Bộ Công an yêu cầu các đơn vị, công an địa phương tiếp tục triển khai nhiều biện pháp quyết liệt.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tăng cường tối đa lực lượng, đảm bảo an toàn giao thông
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tăng cường tối đa lực lượng, đảm bảo an toàn giao thông

Ngày 25/1 (mùng 3 Tết), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có công điện gửi các Bộ: Công an, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, yêu cầu tập trung chỉ đạo công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên cả nước trong những ngày nghỉ Tết còn lại, nhất là tại các điểm Lễ hội xuân, khu vui chơi, giải trí. Đặc biệt tập trung vào những ngày bắt đầu thời gian làm việc sau kỳ nghỉ Tết, khi có mật độ phương tiện tham gia giao thông tăng cao để giảm tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông.

Trong những ngày trước Tết và trong Tết vừa qua, các cấp, các ngành, địa phương đã tích cực triển khai công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông nên tình hình tai nạn giao thông có giảm so với năm trước. Tuy nhiên, tai nạn giao thông và thiệt hại trong những ngày Tết Nhâm Thìn vẫn còn diễn biến phức tạp.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an yêu cầu các đơn vị, công an địa phương tiếp tục huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, tổ chức tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các đối tượng, hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn và ùn tắc giao thông; huy động lực lượng bảo đảm an ninh trật tự dịp sau Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu năm ở các địa phương

Các lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát hình sự, cảnh sát cơ động, xử lý nghiêm  đối tượng thanh thiếu niên càn quấy, tụ tập gây rối trật tự công cộng; không để xảy ra đua xe trái phép; phối hợp với các đơn vị liên quan của ngành giao thông – vận tải tăng cường quản lý và kiểm soát, xử lý vi phạm đối với xe ô tô chở khách; nhất là xe khách chạy ban đêm và sau dịp nghỉ tết; tăng cường quản lý hoạt động vận tải ngay khi xuất bến.

Cùng với đó, huy động, bố trí lực lượng hướng dẫn, điều hòa giao thông tại các đoạn đường, nút giao thông có lưu lượng phương tiện lớn, giải quyết kịp thời khi có ùn tắc giao thông xảy ra…

Chiều 26/1 (mùng 4 Tết) Trung tướng Tô Thường, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Bộ Công an) đã triệu tập cán bộ chủ chốt của tổng cục và các cục chức năng quán triệt chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời chỉ đạo tổ chức ra quân quyết liệt bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Công an nhiều địa phương như Thanh Hóa, Đắc Lắc, Sơn La, Lào Cai… đã tổ chức ra quân từ ngày mùng 3 Tết, tăng cường tối đa lực lượng, phương tiện, thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm kiềm chế, giảm tai nạn giao thông những ngày sau Tết, tạo tiền đề thực hiện hiệu quả “Năm An toàn giao thông – 2012”.

Cũng trong chiều mồng 4 Tết, Bộ trưởng Bộ  Giao thông vận tải Đinh La Thăng đã tới chúc Tết các y, bác sỹ tại Bệnh viện Việt Đức.

Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết cho biết, tính đến ngày mồng 4 Tết, bệnh nhân bị tai nạn giao thông giảm khoảng 10% so với mọi năm. Tuy nhiên, tai nạn giao thông xảy ra vẫn chủ yếu do ý thức người dân, như không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh vượt ẩu và uống rượu bia. Trong 187 bệnh nhân bị tai nạn giao thông nằm tại Việt Đức, có hơn 100 trường hợp không đội mũ bảo hiểm.

Bộ trưởng Đinh La Thăng đánh giá tai nạn giao thông nay có chiều hướng giảm, nhưng vẫn còn cao. Do đó, các cơ quan chức năng không được lơi lỏng nhiệm vụ, nhất là trong các dịp lễ hội và nhất là khi lượng lớn phương tiện đổ về các thành phố, đô thị ngay sau những ngày nghỉ Tết.

Thái Hà

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video