Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – Australia

07/01/2009 18:40

Chiều 7/1/2009, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi hội kiến với Ngài Harry Jenkins, Chủ tịch Hạ viện Australia đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Ngài Harry Jenkins thông báo với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết quả làm việc với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cũng như Ủy ban Thường vụ Quốc hội và chuyến thăm lần này.

Ngài Harry Jenkins bày tỏ vui mừng về những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực Việt Nam đạt được trong thời gian qua và cho rằng cần tăng cường hơn nữa những cuộc thăm viếng hai bên nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ tốt đẹp vốn có giữa hai nước. Theo Ngài Chủ tịch Hạ viện, đó không chỉ là mối quan hệ hữu nghị, hợp tác song phương mà cao hơn nữa vì hòa bình, hữu nghị, ổn định ở khu vực và thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Hạ viện Australia Harry Jenkins

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao chuyến thăm của Ngài Chủ tịch Hạ viện Australia, coi đây là dấu mốc về quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa quốc hội hai nước. Thủ tướng khẳng định, quan hệ, hợp tác nhiều mặt giữa Quốc hội, nhà nước và nhân dân Việt Nam với nhân dân và Nghị viện Australia đang ngày càng gắn bó và mang lại hiệu quả thiết thực cho cả hai bên không chỉ quan hệ song phương mà cả trên diễn đàn đa phương.

Thủ tướng nhắc lại sự đón tiếp trọng thị và kết quả tốt đẹp trong chuyến thăm của Thủ tướng đến Australia vào tháng 10/2008 vừa qua. Thủ tướng cũng cho biết, Việt Nam đang triển khai tích cực tất cả các lĩnh vực mà hai bên đã thỏa thuận và cho rằng hai nước có nhiều tiềm năng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh đến hợp tác hiệu quả giữa hai nước trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, giáo dục, đầu tư. Năm 2008, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đạt 6 tỷ USD.

Qua Ngài Chủ tịch Hạ viện, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Australia sớm xem xét, công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường và sớm thúc đẩy hợp tác lao động giữa hai nước, quan tâm cấp thêm visa cho sinh viên và lao động Việt Nam.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng cảm ơn Chính phủ Australia đã trợ giúp Việt Nam xây dựng cầu Mỹ Thuận, đồng thời cảm ơn Chính phủ Australia công bố tài trợ Việt Nam 12 triệu USD cho dự án xây dựng cầu Cao Lãnh, coi những việc làm này là biểu tượng sinh động của tình hữu nghị hai nước.

Thủ tướng cũng cám ơn Australia đã dành sự quan tâm lớn đến cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Australia và cho biết Việt Nam luôn mong muốn và sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp Australia đầu tư tại Việt Nam.

Chủ tịch Hạ viện Australia Harry Jenkins cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành cho đất nước Australia và cá nhân ông những tình cảm trọng thị. Ngài Chủ tịch Hạ viện đánh giá cao việc Việt Nam ưu tiên đầu tư mạnh cho cơ sở hạ tầng, cho phát triển bền vững kinh tế, xã hội và cho biết sẽ làm hết sức mình tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác song phương vì lợi ích chung của hai Nhà nước, hai dân tộc Việt Nam – Australia

(VGP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video