Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tăng cường kiểm soát kinh tế vĩ mô ngay từ đầu năm

30/01/2008 18:45

Từ những bài học kinh nghiệm năm 2007, ngay từ những tháng đầu năm 2008, phải tăng cường điều hành kinh tế vĩ mô, bình ổn giá cả thị trường, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tý, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh như vậy trong Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2008, ngày 30/1, tại Trụ sở Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tăng cường kiểm soát kinh tế vĩ mô ngay từ đầu năm
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tăng cường kiểm soát kinh tế vĩ mô ngay từ đầu năm

Điều hành quyết liệt, không để chỉ số giá cả tăng cao

“Trong bối cảnh, nền kinh tế nước ta ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, mọi biến động của nền kinh tế thế giới đều tác động vào Việt Nam, diễn biến của giá cả thế giới phức tạp, do vậy phải tăng cường kiểm soát kinh tế vĩ mô, ngay từ những tháng đầu năm 2008”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Đây là một trong những nhiệm vụ hàng đầu, mang tính quyết định khi điều hành nền kinh tế đất nước theo hướng kinh tế thị trường.

Kết luận Phiên họp, Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương, hằng tháng phải có báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ những giải pháp hữu hiệu điều hành chính sách tài chính – tiền tệ, kiểm soát giá cả. Các Bộ, ngành, địa phương cần phải chỉ đạo quyết liệt, không để chỉ số giá tiêu dùng tăng cao như trong tháng này (tháng 1/2008, chỉ số CPI tăng 2,38%), chính sách thuế phải phù hợp để hạn chế nhập siêu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương sự nỗ lực của các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, các Bộ, ngành địa phương đã đưa sản xuất công nghiệp tăng cao hơn 18,2% so với cùng kỳ năm trước, nông nghiệp đảm bảo tiến độ gieo cấy vụ Đông – Xuân, tổng mức lưu chuyển hàng hóa đạt gần 76 nghìn tỷ đồng, tăng 27,4%, kim ngạch xuất khẩu đạt 4,5 tỷ USD, tăng 19,7%.

Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý: Phải đẩy mạnh đầu tư, sản xuất ngay từ đầu năm; nhanh chóng giải ngân vốn xây dựng cơ bản, nhất là nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Trong đầu tư xây dựng cơ bản cần luôn luôn chú ý đến tính hiệu quả và bảo vệ môi trường. Các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ nhanh chóng tham mưu cho Chính phủ các tiêu chí, quy định bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng khi triển khai đầu tư, xây dựng dự án.

Về các lĩnh vực văn hóa – xã hội, giáo dục – đào tạo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc nhở: Các Bộ, ngành, địa phương cần đẩy mạnh chương trình giảm nghèo, nhất là chương trình giảm nghèo cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số; thúc đẩy chương trình dạy nghề để đến năm 2010 có hơn 50% lao động được đào tạo nghề; ngành y tế chú ý phòng trừ dịch bệnh.

Thủ tướng giao các Bộ, ngành, địa phương chú trọng chăm lo Tết nguyên đán Mậu Tý cho nhân dân vui tươi, lành mạnh, đảm bảo an ninh, an toàn, kiểm tra đôn đốc thường xuyên để giảm thiểu tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, không đốt pháo, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Kiên quyết, kiên trì, bền bỉ thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông

Một trong những chủ đề quan trọng tại Phiên họp Chính phủ tháng 1/2008 là đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết 32/2007/NQ-CP ngày 29/6/2007 của Chính phủ về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông. Theo Bộ trưởng Giao thông vận tải Hồ Nghĩa Dũng cho biết: Từ khi thực hiện Nghị quyết của Chính phủ, tai nạn giao thông, đặc biệt là các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã giảm rõ rệt. Nhất là từ khi thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy được nhân dân đồng tình, hưởng ứng cao.

Các thành viên Chính phủ ghi nhận kết quả bước đầu rất đáng khích lệ về việc giảm thiểu tai nạn giao thông và nhất trí rằng, cần có chế tài đối với những người đội mũ bảo hiểm mang tính đối phó, chưa thật tự giác, đội mũ không cài quai, không đúng cách.

Sau khi nghe các thành viên Chính phủ thảo luận, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Cần tiếp tục duy trì kết quả thực hiện bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, không được lơi lỏng trong xử lý. Đồng thời cần rà soát, bổ sung những quy định chưa phù hợp với thực tiễn; quản lý tốt việc đăng ký, đăng kiểm phương tiện giao thông, kiên quyết không cho lưu thông những phương tiện giao thông không đảm bảo an toàn. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố sớm qui định các chính sách hỗ trợ, phạm vi hoạt động của loại xe ba, bốn bánh theo qui định của Luật Giao thông đường bộ; chỉ đạo kiên quyết, kiên trì, bền bỉ các giải pháp đảm bảo an toàn toàn giao thông đã nêu trong Nghị quyết 32/2007/NQ-CP của Chính phủ.

Tại phiên họp, các thành viên Chính phủ cũng xem xét cho ý kiến về các Dự án Luật Đa dạng sinh học; Dự án Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Nhập cảnh, xuất cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam do Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công an trình.

Kinh tế – xã hội tháng 1/2008

– Giá trị công nghiệp đạt 52.951 tỷ đồng, tăng 18,2 % so với cùng kỳ năm trước.

– Nông nghiệp: Gieo cấy được 1,89 triệu ha lúa Đông Xuân, nhanh hơn tiến độ của vụ Đông Xuân năm trước; thủy sản đạt 331,1 nghìn tấn, tăng 11,8%.

– Tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ đạt 75,9 nghìn tỷ đồng, tăng 27,4%.

– Hoạt động vận tải hàng hóa và hành khách đáp ứng được nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại của nhân dân.

– Kim ngạch xuất khẩu đạt 4.500 triệu USD, tăng 19,7%.

– Thực hiện vốn đầu tư từ ngân sách đạt trên 6,5 nghìn tỷ đồng; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 1.715 triệu USD, tăng 390%.

– Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2008 so với tháng 12/2007 tăng 2,38%.

– Giải quyết việc làm cho 16,5 vạn lao động, trong đó xuất khẩu lao động 6.500 người.

– Khách quốc tế đến nước ta trong tháng 01/2008 đạt 420 nghìn lượt người, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm trước.

(VGP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM