Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Sơn La phát huy tiềm năng, sớm thoát nghèo

11/09/2009 19:07

Sau khi thăm công trường xây dựng nhà máy thủy điện Sơn La và Nậm Chiến, chiều tối 11/9, làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Sơn La, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Sơn La cần phát huy tiềm năng thế mạnh, sớm thoát nghèo.Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của tỉnh liên tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá cao, hơn 9%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển biến tích cực, công nghiệp, xây dựng, dịch vụ gia tăng, nâng cao hiệu quả của vật nuôi, cây trồng, tích cực xóa đói giảm nghèo, đời sống đồng bào các dân tộc trong tỉnh ngày càng được nâng cao; an ninh – quốc phòng được đảm bảo vững chắc; ổn định trật tự xã hội.

Thủ tướng lưu ý, Sơn La cần nỗ lực nhiều hơn trong việc xóa đói, giảm nghèo
Thủ tướng lưu ý, Sơn La cần nỗ lực nhiều hơn trong việc xóa đói, giảm nghèo

Đặc biệt là công tác di dân tái định cư đã có những bước tiến bộ đáng kể. Đến nay, Sơn La, đã hoàn thành công tác lập, phê duyệt quy hoạch chi tiết toàn bộ các khu, điểm tái định cư, đảm bảo tiếp nhận 100% số hộ phải di dời. Tỉnh cũng tập trung xây dựng các công trình hạ tầng tại các khu (điểm) tái định cư để đời sống đồng bào các dân tộc đến nơi ở mới tốt hơn nơi cũ.

Thủ tướng lưu ý, Sơn La là tỉnh miền núi, đồng bào còn gặp nhiều khó khăn, tỉnh cần nỗ lực nhiều hơn để tiếp tục xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc trong tỉnh, chú trọng giải quyết các tiềm ẩn về ma túy, HIV, đồng thời cố gắng đẩy nhanh tiến độ giải ngân các công trình xây dựng cơ bản.

Thủ tướng đề nghị, Sơn La tập trung mọi nỗ lực để thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Đảng bộ, chính quyền nhân dân trong tỉnh đề ra như đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 13%-14%/năm; cơ bản hoàn thành công tác di chuyển dân tái định cư thủy điện Sơn La để đảm bảo thời điểm trữ nước lòng hồ, chuẩn bị phát điện tổ máy số 1 vào cuối năm 2010; phấn đấu hoàn thành xuất sắc kế hoạch KT-XH năm 2010; chuẩn bị tốt cho việc hoàn thành Đại hội Đảng bộ các cấp.

Thủ tướng gợi ý Sơn La đi lên mạnh mẽ từ tiềm năng thế mạnh về nông – công nghiệp, dịch vụ, du lịch như trồng ngô, lúa, cao su, nuôi bò sữa. “Sơn La có điều kiện phát triển nông nghiệp sạch, chất lượng cao, giá trị cao”, Thủ tướng nêu rõ.

Sơn La có thế mạnh về thủy điện
Sơn La có thế mạnh về thủy điện

Đặc biệt, Sơn La có tiềm năng lớn về thủy điện. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đang được đầu tư xây dựng 54 nhà máy thủy điện với tổng công suất là 3.718 MW, trong đó có 4 nhà máy thủy điện lớn với tổng công suất là 3.150 MW (Thủy điện Sơn La 2.400 MW, Thủy điện Huổi Quảng 520 MW, Thủy điện Nậm Chiến 1 là 198 MW, Thủy điện Nậm Chiến 2 là 32 MW…), 50 nhà máy thủy điện vừa và nhỏ với tổng công suất 568 MW.

Thủ tướng đề nghị Sơn La có cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi thu hút vốn đầu tư của các doanh nghiệp cả trong và ngoài tỉnh, chú trọng hơn nữa công tác xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, giáo dục, y tế cho đồng bào các dân tộc. Quan tâm xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, đảm bảo trật tự xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng.

Thủ tướng cũng giao cho các bộ, ngành chức năng phối hợp với Sơn La giải quyết một số kiến nghị cụ thể của tỉnh về công tác di dân tái định cư, chính sách phát triển thủy điện vừa và nhỏ, phát triển rừng phòng hộ Tây Bắc, nâng cấp cửa khẩu Lóng Sập, sân bay Nà Sản và một số tuyến quốc lộ chạy qua tỉnh ; phòng chống, kiểm soát ma túy.v.v…

Sơn La là một tỉnh miền núi cao, có diện tích tự nhiên là 14.174 km 2 , có 250 km đường biên giới giáp với tỉnh Hủa Phăn và Luông Pha Bang – nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào; dân số trên 1 triệu người, có 12 dân tộc anh em cùng chung sống. Tỉnh có 10 huyện, 01 thành phố và 206 xã, phường, thị trấn; có 3.233 bản, tiểu khu, tổ dân phố (trong đó có 90 xã, 1.119 bản đặc biệt khó khăn; 17 xã, 285 bản biên giới).

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video