Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát lệnh thông xe cầu Vĩnh Tuy

25/09/2009 12:30

Ngày 25/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát lệnh thông xe cầu Vĩnh Tuy (Hà Nội), đưa công trình lớn nhất từ trước đến nay do ngành Xây dựng cầu đường Việt Nam thực hiện bắc qua sông Hồng đi vào hoạt động.Tham dự lễ thông xe, có Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu, các đồng chí lãnh đạo và nguyên là lãnh đạo một số Bộ, ngành, chức năng và đông đảo nhân dân TP Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát lệnh thông xe cầu Vĩnh Tuy
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát lệnh thông xe cầu Vĩnh Tuy

Khởi công ngày 3/2/2005, cầu Vĩnh Tuy là một trong 7 cây cầu vượt sông Hồng trên địa bàn TP Hà Nội và nằm trên tuyến vành đai 2 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong quy hoạch tổng thể phát triển Thủ đô đến năm 2020. Công trình là một trong những dự án trọng điểm hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Cầu Vĩnh Tuy có tổng chiều dài 5,8km, trong đó phần cầu vượt sông Hồng dài 3,7km, với thiết kế bề mặt rộng 19,25m, đáp ứng 4 làn xe hỗn hợp. Ngoài ra, cầu Vĩnh Tuy còn có các tuyến nhánh để kết nối với hệ thống giao thông trong khu vực.

Dự án cầu Vĩnh Tuy có tổng mức đầu tư 3.598 tỷ đồng vốn ngân sách Nhà nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cắt băng thông xe cầu Vĩnh Tuy
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cắt băng thông xe cầu Vĩnh Tuy

Đây là công trình cầu lớn nhất từ trước đến nay hoàn toàn do những kỹ sư, công nhân của ngành Xây dựng cầu đường Việt Nam thực hiện.

Cầu Vĩnh Tuy sau khi đi vào khai thác sẽ góp phần giảm sức ép giao thông đang đặt nặng lên cầu Chương Dương, đồng thời phân bổ và giảm bớt đáng kể lưu lượng xe, nhất là xe tải, lưu thông qua nội thành Thủ đô Hà Nội.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng Đảng bộ, chính quyền, quân dân Thủ đô Hà Nội đã đưa vào sử dụng cây cầu lớn, hiện đại, là công trình trọng điểm chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, có ý nghĩa quan trọng về nhiều mặt trong việc xây dựng, phát triển Thủ đô.

Thủ tướng phát lệnh thông xe cầu Vĩnh Tuy
Thủ tướng phát lệnh thông xe cầu Vĩnh Tuy

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh, đánh giá cao nỗ lực của Thành phố Hà Nội, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng và các Bộ, ngành, chức năng, đơn vị thi công và nhân dân đã khắc phục những khó khăn để xây dựng thành công cây cầu quan trọng này.

Thủ tướng biểu dương chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn, nhà thầu đã nỗ lực hoàn thành công trình; đánh giá cao Hội đồng nghiệm thu Nhà nước đã tích cực giám sát để công trình triển khai đảm bảo chất lượng và đúng tiến độ; biểu dương thành phố Hà Nội, nhất là nhân dân trong khu vực xây dựng cầu đã di chuyển đến nơi ở mới để giải phóng mặt bằng phục vụ tốt cho việc thi công.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao bước trưởng thành của ngành Xây dựng cầu đường Việt Nam, đã tự thiết kế, xây dựng, thi công cây cầu lớn, hiện đại.

Khi đi vào hoạt động, cây cầu này không chỉ có ý nghĩa về mặt giao thông mà còn tạo điều kiện để TP Hà Nội đẩy nhanh công cuộc phát triển thủ đô, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội các tỉnh phía Bắc, Thủ tướng đánh giá.

Thủ tướng mong muốn Bộ Giao thông vận tải, thành phố Hà Nội và các đơn vị thi công tiếp tục làm tốt các hạng mục còn lại để sớm hoàn thành toàn bộ cây cầu. TP Hà Nội và các cơ quan, ban ngành chức năng phát huy kết quả đạt được của Dự án cầu Vĩnh Tuy, tập trung chỉ đạo để làm nhanh cầu Nhật Tân và cầu Tứ Liên bắc qua sông Hồng, nối liên đường cao tốc ra sân bay Nội Bài, đây cũng là yêu cầu hết sức cấp thiết cho sự phát triển nhanh, bền vững của Thủ đô Hà Nội, cũng là công trình có ý nghĩa thiết thực kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

“Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ TP Hà Nội ngày càng có thêm nhiều công trình mới, dự án lớn hiện đại với lợi ích, hiệu quả phục vụ nhân dân, phục vụ sự phát triển bền vững của Thủ đô, xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, góp phần cùng cả nước xây dựng đất nước ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ hằng mong muốn”, Thủ tướng nhấn mạnh.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video