Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phát huy sức mạnh tổng hợp, bảo đảm an sinh xã hội

01/01/2009 12:20

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định, từ tháng 9/2008, cuộc khủng hoảng tài chính bắt nguồn từ Mỹ đã lan rộng sang hầu hết các nước và mang tính toàn cầu. Khủng hoảng có xu hướng ngày càng trầm trọng và lan truyền từ khu vực tài chính sang khu vực kinh tế thực.

Trong khi đó, Thủ tướng Chính phủ cũng thẳng thắn chỉ ra những yếu kém trong nền kinh tế của nước ta: Trong cơ cấu kinh tế và hiệu quả đầu tư tích tụ từ nhiều năm chậm được khắc phục, những tồn tại trong chỉ đạo điều hành kinh tế vĩ mô cùng với những tác động rất mạnh của những yếu tố tiêu cực bên ngoài đến nền kinh tế có độ mở lớn như nền kinh tế nước ta làm cho lạm phát ở trong nước vốn tiềm ẩn từ những năm trước đã bộc lộ và tăng cao vào quý I/2008, kinh tế vĩ mô bị đe dọa nghiêm trọng.

Từ tình trạng lạm phát cao, nay, thế giới phải đối đầu với nguy cơ suy giảm tăng trưởng sâu đi cùng với tình trạng giảm mạnh giá dầu, giá lương thực và các loại nguyên liệu thô khác.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Nhất định chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh tổng hợp, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội

Sự dịch chuyển từ lạm phát sang nguy cơ suy giảm kinh tế một lần nữa cho thấy tình hình thế giới luôn biến động không ngừng, tiềm ẩn biết bao nguy cơ, thử thách, đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân, toàn thể dân tộc hơn bao giờ hết phải bình tĩnh, tỉnh táo, linh hoạt, ứng phó kịp thời với quyết tâm cao và sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng.

Thủ tướng Chính phủ đã xác định: Chuyển từ ưu tiên đối phó với lạm phát cao sang đương đầu với suy giảm tăng trưởng kinh tế mà hậu quả và việc xử lý nó cũng không kém phần phức tạp so với lạm phát, thậm chí còn khó khăn hơn do nguồn lực của nước ta còn rất hạn chế trong khi khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế thế giới vẫn chưa rõ điểm dừng.

Đồng tâm hiệp lực, chắc chắn chúng ta sẽ vượt qua các khó khăn, phát triển bền vững

Trước những diễn biến mới của tình hình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ rõ Chính phủ đã tập trung chỉ đạo 5 nhóm giải pháp trọng yếu nhằm thực hiện thành công nhiệm vụ cấp bách: Phát huy sức mạnh tổng hợp, nỗ lực phấn đấu ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng và bảo đảm an sinh xã hội.

Thứ nhất, tháo gỡ khó khăn để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh và xuất khẩu.

Thứ hai, huy động các nguồn lực để kích cầu đầu tư và tiêu dùng.

Thứ ba, bảo đảm an sinh xã hội và đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo.

Thứ tư, thực hiện chính sách tiền tệ và chính sách tài chính tích cực, hiệu quả.

Thứ năm, tập trung điều hành quyết liệt, linh hoạt và phù hợp với thực tế tình hình.

Bài viết của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng truyền đến người đọc cách nhìn, sự phân tích thẳng thắn, sâu sắc tình hình trong nước và thế giới, và một tâm thế vững vàng cùng với những “nước cờ” nhằm hóa giải khó khăn, thử thách, vừa mang tính cấp bách, tức thời, vừa đi vào giải quyết những vấn đề cơ bản, căn gốc vì sự phát triển ổn định, bền vững.

Kết thúc bài viết, Thủ tướng Chính phủ bày tỏ sự tin tưởng vững chắc: Dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước và sự đoàn kết nhất trí, chung sức chung lòng của cả hệ thống chính trị, của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, nhất định chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh tổng hợp, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội mà Quốc hội đã đề ra cho năm 2009.

(VGP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video