Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 13

07/09/2006 17:54

Ngày 7/9/2006 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đọc bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 13. Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng.Thưa các vị Bộ trưởng Tài chính APEC,

Thưa các Quý vị

Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 13 (FMM 13)
Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 13 (FMM 13)

Thay mặt Chính phủ nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, tôi xin nhiệt liệt chào mừng các quý vị đại biểu, các vị khách quý tới tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài Chính APEC gần thứ 13 tổ chức tại Thủ đô Hà Nội – Việt Nam.

Sự kiện này có ý nghĩa đặc biệt đối với đất nước chúng tôi vì đây là !ần đầu tiên Việt Nam có được vinh dự tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC và được đón tiếp các vị khách quí tại Thủ đô Hà Nội, thành phố được UNESCO công nhận là ”thành phố vì hoà bình” với gần 1000 năm lịch sử và văn hoá.

Thưa các Quý vị đại biểu,

Hội nghị chúng ta diễn ra trong bối cảnh kinh tế toàn cầu vẫn tiếp tục tăng trưởng tích cực, trong đó khu vực APEC vẫn tiếp tục là khu vực phát triển một cách năng động, đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận thấy rằng sự phát triển kinh tế toàn cầu và khu vực trong thời gian tới vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, bao gồm các vấn đề về tính cân đối toàn cầu, sự biến động của giá dầu thế giới, dịch cúm gia cầm, sự thay đổi khí hậu toàn cầu v.v, đòi hỏi chúng ta phải có những biện pháp chính sách và hành động hợp tác cụ thể kịp thời.

Tôi được biết rằng tại Hội nghị này các vị sẽ bàn luận nhiều nội dung trong đó có 2 chủ đề chính sách quan trọng là “Tăng cường tính bền vững và hiệu quả của Tài chính công: Hướng tới nguồn thu hiệu quả và ổn định” và chủ đề “Cải cách khu vực Tài chính nhằm thu hút vốn đầu tư”. Đây là 2 chủ đề rất thiết thực đối với các nền kinh tế APEC nói chung cũng như đối với Việt Nam nói riêng. Chúng tôi cho rằng, để đảm bảo tăng trưởng bền vững, yêu cầu trước hết đặt ra đối với các nền kinh tế APEC là tăng cường bền vững về chính sách vĩ mô, trong đó có chính sách tài khoá. Tôi hy vọng rằng các vị Bộ trưởng sẽ tích cực trao đổi, thảo luận về định hướng chính sách, cơ cấu nguồn thu và những cơ chế phối hợp nhằm tăng cường các nguồn thu ổn định và hiệu quả, góp phần củng cố tính bền vững tài khoá trong khu vực.

Bên cạnh đó, chúng ta không thể phủ nhận vai trò quan trọng của các lưng vốn quốc tế đối với tăng trưởng kinh tế của các nền kinh tế trung khu vực APEC. Tuy nhiên, Với tính biến động cố hữu và xu thế mở cửa và tự do hoá tài chính hiện nay, các dòng vốn này đồng thời mang theo các rủi ro tiềm tàng trong chính sách vĩ mô cũng như trong thể chế, đặc biệt và đối với các nền kinh tế đang phát triển.

Với ý thức về vai trò quan trọng và các rủi ro tiềm ẩn liên quan đến các luồng vốn quốc tế, tôi tin rằng chủ đề về khu vực Tài chính sẽ được Hội nghị thảo luận một cách cởi mở và đưa ra được các định hướng chính sách cần thiết nhằm phát triển khu vực tài chính này, đồng thời đề cao việc tăng cường giám sát hoạt đồng của thị trường tài chính một cách hiệu quả nhằm phòng ngừa và giảm thiểu những rủi ro.

Chúng ta đều thống nhất rằng các chủ đề của Hội nghị cần này về tài chính công và cải cách khu vực tài chính là những nội dung mang tính thời sự và là mối quan tâm chung của cả cộng đồng APEC. Một khi tài chính công được ổn định sẽ góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và tạo điều kiện cho khu vực tài chính phát triển. Đồng thời khu vực tài chính phát triển bền vững sẽ tạo ra những nguồn thu ổn định, mà những nguồn thu này và nền tảng của tài chính công. Tôi tin tưởng rằng với những nỗ lực của mình, các Bộ trưởng Tài chính APEC sẽ đóng góp quan trọng vào sự thành công của năm APEC 2006 thực hiện mục tiêu ”Hướng tới một cộng đồng năng động vì sự phát triển và thịnh vượng”

Thưa các Quý vị đại biểu,

Trong những năm qua, với công cuộc đổi mới toàn diện, Việt Nam luôn duy trì được mức độ phát triển tương đối cao. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) trong 5 năm gần đây (2001 – 2005) vẫn tăng bình quân 7,5%/năm, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Trong chính sách phát triển của mình, Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng việc ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định tài chính công, trên cơ sở đó phát triển khu vực tài chính và phát huy vai trò của khu vực kinh tế tư nhân. Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng về hội nhập kinh tế quốc tế và kinh tế đối ngoại. Quan hệ kinh tế với các nền kinh tế và các tổ chức quốc tế được mở rộng; việc thực hiện các cam kết hiệp định hợp tác quốc tế đã góp phần thúc đẩy quá trình cải cách toàn diện nền kinh tế.

Trong những năm tới, Việt Nam tiếp tục theo đuổi mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao và bền vững, trên nền tảng đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, phát triển kinh tế tri thức, phát triển khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, và giải quyết tốt công bằng xã hội.

Để đạt được những mục tiêu nêu trên, chúng tôi nhận thức rằng, việc tăng cường hợp tác kinh tế quốc tế với các nước trong khu vực và cộng đồng thế giới là một việc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Việt Nam sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của tất cả các quốc gia, các dân tộc trên thế giới, tăng cường hội nhập và nền kinh tế thế giới và khu vực với sự nỗ lực cao để sớm trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới WTO

Chúng tôi hy vọng rằng qua việc đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Tài chính nói riêng và Hội nghị APEC 2006 nói chung, Việt Nam đã, đang và sẽ tạo thêm cơ hội cho các bạn hiểu thêm về tiềm năng, về những thành tựu kinh tế xã hội và các thể chế chính sách phát triển của Việt Nam, nhằm tăng cường hợp tác tốt đẹp hơn nữa vời các nền kinh tế trong khu vực vì sự phát triển và thịnh vượng chung.

Tôi xin trân trọng tuyên bố khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 13. Chúc sức khoẻ các quý vị và xin chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.

Xin cám ơn./

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video