+
Aa
-

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phấn đấu quyết liệt để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 8,5%/năm

06/10/2007 18:51

Trong hai ngày 5-6/10, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 9/2007 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thảo luận một số dự án luật, pháp lệnh chuẩn bị trình Quốc hội; đánh giá tình hình kinh tế – xã hội (KT-XH) tháng 9 và 9 tháng đầu năm cũng như công tác cải cách hành chính, phòng, chống tham nhũng và những nhiệm vụ trọng tâm trong 3 tháng cuối năm 2007.

Tại phiên họp, các thành viên Chính phủ đã nghe và đóng góp ý kiến cho Dự thảo Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 về cải cách hành chính; Dự án Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi), Dự án Luật Đầu tư công, Dự án Pháp lệnh Công nghiệp quốc phòng, Dự án Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Cảnh sát biển và các báo cáo về Đề án 112, báo cáo về công tác cải cách hành chính; báo cáo về tình hình thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng tháng 9 và quý III năm 2007 của Thanh tra Chính phủ. Trong đó, đáng chú ý là Thủ tướng yêu cầu Văn phòng Chính phủ nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc quản lý đề án tin học hóa quản lý hành chính nhà nước giai đoạn 2001 – 2005 (Đề án 112).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo tại Phiên họp Chính phủ

KT-XH tiếp tục phát triển tích cực

Đánh giá của Chính phủ cho thấy: Tình hình KT-XH tháng 9 và 9 tháng đầu năm tiếp tục có bước phát triển. Do hàng loạt biện pháp đồng bộ và quyết liệt của Chính phủ về kiềm chế tăng giá được thực thi một cách nghiêm túc nên chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 tăng 0,51% so với tháng 8/2007, thấp hơn mức tăng nhiều tháng trước (tháng 7 tăng 0,94%, tháng 8 tăng 0,55%).

Những kết quả nổi bật

Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 10,15%, dịch vụ 8,54%, nông lâm ngư nghiệp 3,02%, xuất khẩu 19,4%, nhập khẩu 42,8%, vốn đầu trực tiếp nước ngoài tăng 9,6 tỷ USD, tổng vốn đầu tư toàn xã hội bằng 39,4% so với GDP, chỉ số giá tiêu dùng tăng 7,3%, tạo việc làm mới cho 1 triệu 182 nghìn lao động.

Hoạt động dịch vụ diễn ra hết sức sôi động, đón gần 3,2 triệu du khách quốc tế từ các nước Nga, Italia, Hà Lan, Pháp, Bỉ, Thái Lan, Tây Ban Nha, Canada, Đức, Anh… làm cho các khách sạn 4-5 sao tại các trung tâm du lịch lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Nha Trang, Đà Nẵng… đạt công suất 90-100%.

Mạng lưới dịch vụ bưu chính viễn thông hoạt động ổn định và có thêm nhiều loại hình dịch vụ mới, đã phát triển thêm 1.000 điểm phục vụ bưu chính, 12,1 triệu thuê bao điện thoại và 750 nghìn thuê bao internet mới, số người sử dụng internet là 17,2 triệu người, chiếm khoảng 20,2% dân số.

Xuất khẩu của Việt Nam vào các thị trường lớn tiếp tục tăng cao so với năm 2006, cụ thể xuất khẩu vào thị trường EU tăng 28,5%, vào thị trường Mỹ tăng 25%. Nhập khẩu tháng 9 giảm 3,5% so với tháng 8/2007. Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu tăng gồm: sắt thép, máy móc thiết bị, thức ăn gia súc, máy tính điện tử và linh kiện, hóa chất, vải, sợi dệt, tân dược.

3 tháng cuối năm còn nhiều thách thức

Mặc dù các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều cố gắng để đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao, song so với mục tiêu cao trong kế hoạch Chính phủ đề ra cho năm 2007 là 8,5% vẫn chưa đạt được. Muốn đạt mục tiêu này, trong 3 tháng còn lại của năm 2007 phải đạt được tốc độ tăng trưởng GDP 9,3%, đây là mức rất cao, là thách thức lớn nhất đặt ra cho các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp.

Chỉ số giá tiêu dùng 9 tháng đầu năm tăng 7,32%, trong khi 3 tháng cuối năm trong nước còn tiềm ẩn những yếu tố gây biến động giá do nhu cầu nguyên vật liệu, hàng hóa tăng cao, nguyên vật liệu trên thị trường thế giới, nhất là giá xăng dầu và những vật tư đầu vào chủ yếu vẫn diễn biến phức tạp sẽ tạo ra sức ép tăng giá, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân.

Thực hiện vốn đầu tư, nhất là vốn tín dụng đầu tư và vốn trái phiếu Chính phủ đạt thấp. Trong 9 tháng đầu năm 2007 vốn tín dụng đạt khoảng 20,9 nghìn tỷ đồng, bằng 52,4% kế hoạch năm; nguồn vốn ODA cho vay đạt 4,8 nghìn tỷ đồng bằng 53,3% kế hoạch năm.

Phấn đấu quyết liệt để đạt mục tiêu tăng GDP 8,5% năm 2007

Toàn cảnh Phiên họp Chính phủ

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, mặc dù KT-XH có nhiều chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả tốt, nhưng để đạt mục tiêu tăng GDP 8,5% trong năm 2007, đòi hỏi các bộ, ngành, địa phương phải tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp chỉ đạo mạnh mẽ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đề ra từ đầu năm đến nay. Cụ thể:

Lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương cần sâu sát, kịp thời phát hiện và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, bảo đảm sản xuất, kinh doanh thông suốt. Đồng thời các doanh nghiệp cũng cần tìm mọi biện pháp cải tiến công nghệ, tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu, điện, xăng dầu để giảm chi phí sản xuất, khắc phục tăng giá đầu vào, hạ giá thành sản phẩm. Thủ tướng lấy ví dụ: Để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất thêm 10 ha, Chính phủ đã đồng ý từ mấy tháng về trước, nhưng đến nay vì lý do thủ tục hành chính nên chủ đầu tư vẫn chưa nhận được đất để mở rộng địa điểm đỗ máy bay.

Thủ tướng lưu ý các Bộ, ngành, địa phương phải hết sức chú trọng tạo môi trường thuận lợi cho cả trong và ngoài nước. “Bây giờ chúng ta hấp thụ được bao nhiêu vốn đầu tư nước ngoài là phụ thuộc vào chính chúng ta, phải biến thời cơ thành dự án, thành công ăn, việc làm cho người lao động”, Thủ tướng nhắc nhở.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng. Trong đó các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan khẩn trương nghiên cứu, sửa đổi ngay những điểm chưa hợp lý trong các văn bản quy phạm pháp luật…nhằm tháo gỡ các khó khăn vướng mắc về thủ tục trong việc khởi công các dự án đầu tư mới.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp kiềm chế tăng giá, bảo đảm mức tăng giá thấp hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế. Bộ Công Thương phối hợp chặt chẽ với các địa phương tăng cường công tác quản lý thị trường, chống buôn lậu, đầu cơ tăng giá, đặc biệt đối với những hàng hóa thiết yếu phục vụ sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân; đẩy mạnh xuất khẩu để hạn chế nhập siêu.

Đảm bảo tuyệt đối an ninh, trật tự; tổ chức tốt các hoạt động văn hóa – xã hội; thực hiện nghiêm túc các giải pháp kiềm chế và ngăn chặn tai nạn giao thông. Thủ tướng cũng lưu ý các Bộ, ngành lên kế hoạch cho năm 2008 với tinh thần phải phấn đấu trong năm 2008 cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội của kế hoạch KT-XH 5 năm 2006 -2010.

Trước tình hình phức tạp do thiên tai gây ra, đặc biệt tình hình lụt lũ sau cơn bão số 5 đang diễn biến bất thường, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: Các bộ, ngành, địa phương chủ động, tích cực khắc phục hậu quả bão lụt và những khó khăn trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh chú ý phòng chống lũ, lực lượng công an, quân đội và địa phương chú ý cứu dân bị mắc kẹt trên cây cối, hoặc nóc nhà, chú trọng chăm lo đời sống cho nhân dân vùng bị lũ.

(Chính phủ)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều