+
Aa
-
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phải luôn coi phòng và chống tham nhũng là nhiệm vụ cấp bách
23/10/2007 18:30

Ngày 23/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì Phiên họp thứ 5 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng nhằm đánh giá kết quả công tác phòng, chống tham nhũng quý III và chỉ đạo phương hướng, nhiệm vụ công tác quý IV năm 2007. Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng tham dự phiên họp.

Trong quý III/2007, các cơ quan chức năng đã khởi tố 67 vụ án về tham nhũng với 160 bị can. Trong đó, nhiều nhất là tội tham ô (28 vụ/78 bị can); tiếp đó là tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản (16vụ/24 bị can); tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ (10 vụ/30 bị can); nhận hối lộ (9 vụ/19 bị can).

Bên cạnh đó có một số vụ án mới được khởi tố, Ban Chỉ đạo Trung ương đang tích cực chỉ đạo điều tra gồm vụ đất đai ở Quán Nam, Hải Phòng; Vụ Ngân Hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn; vụ Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ; vụ Vinaconex 10; vụ tại Ban điều hành Đề án 112…

Phát biểu kết luận Phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng cho rằng công tác phòng, chống tham nhũng trong quý III/2007 đã được triển khai khá quyết liệt và đồng bộ. Tuy nhiên Thủ tướng cũng nhấn mạnh, chúng ta phải nhìn nhận rõ cái được và cái chưa được trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, cố gắng tìm ra những nguyên nhân những mặt còn hạn chế đối với công tác này. Phải coi nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tham nhũng là nhiệm vụ cấp bách mà các cấp, các ngành và địa phương luôn phải quan tâm chú trọng, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị tham gia vào công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Thể hiện quyết tâm cao đối với công tác quan trọng này, trong quý IV/2007 cũng như trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh một số nội dung trọng tâm sau:

Các thành viên của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng cần tích cực tham gia vào việc hoàn thiện, sửa đổi, bổ sung hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về công tác này cho phù hợp với tình hình mới. Các Bộ, ngành, địa phương cần đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, thay đổi lề lối làm việc, xóa bỏ sự rườm rà trong thủ tục hành chính là nguyên nhân của cơ chế “xin”, “cho” rất dễ phát sinh nhũng nhiễu, tiêu cực.

Đối với công tác điều tra, xét xử, cần khẩn trương giải quyết dứt điểm trong năm 2007 4 vụ án lớn trong số 8 vụ án trọng điểm mà Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng và Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo. Đối với các vụ án mới được khởi tố cần phải đẩy mạnh công tác điều tra, xác minh, sớm đưa ra xét xử, không để tình trạng kéo dài các vụ án. Trong quá trình xét xử các vụ án nói trên, nếu phát hiện dấu hiệu phạm tội thì tiếp tục tiến hành điều tra làm rõ, kiên quyết không để lọt tội.

Các Bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tập trung vào việc cụ thể hóa và vận dụng các quy định của Trung ương vào cơ quan, địa phương mình.

Thanh tra Chính phủ cần đẩy mạnh hơn nữa công tác thanh tra, giám sát đặc biệt là đối với các vụ án trọng điểm. Trong hoạt động thanh tra phải có kế hoạch triển khai cụ thể để có kết luận trung thực và khách quan đối với các vụ việc thanh tra.

(Chính phủ)

Bài mới
Đọc nhiều