Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phải chung sức, chung lòng đưa Hậu Giang thoát nghèo

28/04/2007 20:24

Ngày 28/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Hậu Giang về tình hình triển khai phát triển kinh tế xã hội 4 tháng và kế hoạch của năm 2007, đặc biệt là các giải pháp giúp tỉnh thoát nghèo.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phải chung sức, chung lòng đưa Hậu Giang thoát nghèo
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phải chung sức, chung lòng đưa Hậu Giang thoát nghèo

Theo báo cáo của UBND tỉnh Hậu Giang: sau 3 năm tách tỉnh, bằng sự hỗ trợ của Trung ương và huy động nguồn lực của toàn xã hội, kinh tế của tỉnh đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, GDP tăng trưởng từ 7,2% năm 2003 lên 11% năm 2006. Trên lĩnh vực kinh tế, nhất là sản xuất nông nghiệp đã phát huy được tiềm năng với sản lượng lúa Đông Xuân đạt 413 nghìn tấn, trong đó các địa phương trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhanh chuyển giao và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, mô hình sản xuất nông nghiệp cho bà con nông dân đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đến nay, có 2.000 mô hình đạt giá trị từ 50-100 triệu đồng/ha/năm và 979 mô hình đạt từ 100-200 triệu đồng/ha/năm, chủ yếu tập trung vào mô hình trồng cây ăn trái kết hợp với nuôi trồng thủy sản, lợi nhuận bình quân mỗi mô hình lãi 40%… Bộ mặt nông thông ngày càng thay đổi, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện với tỷ lệ hộ nghèo hằng năm giảm từ 4-4,5%.

Trong lĩnh vực công nghiệp và xây dựng cơ bản, tỉnh đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng tiến hành qui hoạch khu công nghiệp Sông Hậu và cụm công nghiêp Phú Hữu A giai đoạn 1, hiện có 10 nhà đầu tư đăng ký với tổng diện tích 421,3 ha và cụm công nghiệp Tân Phú Thạch có 23 nhà đầu tư đăng ký với diện tích 75,1 ha.

Đồng thời, tỉnh đang đẩy nhanh qui hoạch và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng: tuyến đường Hậu Giang-Cần Thơ, bệnh viện đa khoa 600 giường…Tuy nhiên, Hậu Giang vẫn là tỉnh nghèo so với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, do tỉnh có xuất phát điểm thấp với hệ thống hạ tầng yếu kém, đời sống nhân dân khó khăn và đội ngũ cán bộ vừa yếu lại vừa thiếu.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh sau 3 năm chia tách đã đạt được nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực, góp phần vào tăng trưởng chung của đất nước. Nổi bật là trên lĩnh vực nông nghiệp, tỉnh đã chú trọng chuyển dịch cơ cấu tạo được nhiều mô hình theo hướng tăng cao giá trị trên diện tích đất canh tác và ngành công nghiệp, tạo triển vọng phát triển theo hướng bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với lãnh đạo tỉnh Hậu Giang
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với lãnh đạo tỉnh Hậu Giang

Thủ tướng nhấn mạnh: Mặc dù là tỉnh có điều kiện phát triển (vựa lúa của Đồng bằng sông Cửu Long) nhưng Hậu Giang vẫn là tỉnh nghèo, còn trên 30.000 hộ nghèo và thu nhập bình quân đầu người mới đạt 470 USD/năm (bình quân cả nước là 720 USD/người/năm).

Thủ tướng cho rằng: khó khăn lớn nhất của Hậu Giang là thiếu vốn đầu tư cơ sở hạ tầng: hệ thống đường giao thông không đáp ứng được yêu cầu phát triển, trường học, hệ thống khám chữa bệnh, thủy lợi, lao động qua đào tạo mới đạt 10%… Điều này đòi hỏi sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh phải phấn đấu vươn lên cộng với sự hỗ trợ của Trung ương sớm đưa Hậu Giang thoát nghèo và trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu: lãnh đạo tỉnh Hậu Giang tiếp tục thực hiện đồng bộ, đồng thời các giải pháp, trong đó tập trung có trọng tâm để đưa ra các giải pháp quyết liệt và cụ thể, sớm đưa tỉnh thoát khỏi cảnh khó khăn và hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế xã hội.

Cùng với phát triển kinh tế là xây dựng tốt hệ thống giáo dục, văn hóa, hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh…Thủ tướng lưu ý: Về đầu tư cơ sở hạ tầng bằng nguồn vốn phân bổ hàng năm cộng với vốn hỗ trợ có mục tiêu tỉnh phải tính toán đầu tư có hiệu quả, không để thất thoát và hoàn thiện cập nhật qui hoạch, đưa thị xã Vị Thanh trở thành trung tâm của vùng tây sông Hậu. Tiếp tục chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu theo hướng tăng cao giá trị trên diện tích canh tác và gắn với bảo vệ môi trường sinh thái.

Riêng về phát triển công nghiệp, tỉnh phát triển theo 2 hướng, đó là công nghiệp chế biến các sản phẩm nông sản của nông dân, công nghiệp đóng tàu và sản xuất các ngành phụ trợ (xây dựng khu công nghiệp bao gồm đảm bảo đóng tàu có công suất 20 nghìn đến 50 nghìn tấn, nhà máy nhiệt điện 1.200 MW…).

Thủ tướng chỉ đạo tỉnh phải tập trung thực hiện tốt công tác cải cách hành chính với tinh thần tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân, chăm lo giáo dục đào tạo, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, đoàn kết chung sức chung lòng đưa Hậu Giang vươn lên phát triển bền vững.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã giải đáp những kiến nghị của tỉnh về nguồn vốn hỗ trợ xây dựng bệnh viện đa khoa tỉnh, kiên cố hóa trường học giai đoạn 2, giao thông nông thôn.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video