Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nhà lãnh đạo Việt Nam bản lĩnh

12/12/2015 17:48

Một câu chuyện kinh tế dài bắt đầu từ năm 2002…

Chèo lái bằng các chính sách kinh tế quyết liệt.

Giai đoạn 2002 – 2007, Việt Nam luôn được coi một trong những điểm sáng trong bản đồ kinh tế toàn cầu với tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 7,8%. Với việc gia nhập tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2007, tốc độ tăng trưởng GDP lên tới gần 8,5%. Và chính điều đó đã giúp cho ông được tạp chí World Business bình chọn là một trong 20 nhân vật cải cách của châu Á sau dấu ấn đầu tiên trong nhiệm kỳ của mình với thành công của hội nghị APEC (tháng 11/2006).

Nhưng từ khi khủng hoảng kinh tế toàn cầu nổ ra năm 2008 – cuộc khủng hoảng “hàng trăm năm mới có một lần” thì Việt Nam bị chìm trong vòng xoáy tăng trưởng chậm khi các thị trường xuất khẩu lớn bị ảnh hưởng, sức mua trong nước giảm. Cả giai đoạn này, tăng GDP luôn thấp hơn 7% và ngày càng đi xuống, đến năm 2012 chỉ còn 5,03%, chưa bằng hai phần ba so với mức trước khi khủng hoảng.

Những điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam
Những điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam

Để vực dậy nền kinh tế đang xoáy vào vòng xoay khủng hoảng đó, Thủ tướng đã phải có những bước đi chậm lại, hoạch định những chính sách đúng đắn như thu hẹp hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước, tăng quyền sở hữu của các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thu hút các nhà đầu tư và tung ra gói kích cầu trị giá tổng cộng 8 tỷ đô la. Thủ tướng đã phải đưa ra các quyết định khó khăn như hy sinh tăng trưởng kinh tế và kiềm chế lạm phát cũng như cắt bỏ những khối u trong các doanh nghiệp nhà nước đã từng là điểm sáng của tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Và trái ngọt đã thu về khi năm 2012 là năm đầu tiên Việt Nam xuất siêu kể từ năm 1992. Đầu tư trực tiếp của nước ngoài là 769 dự án, số vốn đăng ký 7404,6 triệu USD vào năm 2013. Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng nhanh, số doanh nghiệp ngừng hoạt động có xu hướng giảm dần. Niềm tin đã kéo các nhà đầu tư trở lại thị trường Việt Nam với những tín hiệu sáng sủa.

Hình ảnh gần 10 ngàn doanh nghiệp “sống lại” và sự “gượng dậy” ngoạn mục của nền kinh tế chính là bằng chứng sống động cho thấy những chính sách và các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh mà Chính phủ, trực tiếp là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ban hành, chỉ đạo đang phát huy tác dụng, củng cố niềm tin cho nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Không ngủ quên trên chiến thắng năm 2014 cũng là một năm khởi sắc của nền kinh tế Việt Nam với những kỉ lục đáng ghi nhận. Tăng trưởng vượt mục tiêu, lạm phát thấp kỷ lục khi GDP đạt 5.93% và lạm phát chỉ tăng 1,86% so với mục tiêu là 4%. Bên cạnh việc ổn định tình hình kinh tế vĩ mô, trần lãi suất về mức 5,5% đối với kỳ hạn dưới 6 tháng thì giá xăng năm 2014 đã giảm kỉ lục.

Những gam màu sáng trong bức tranh kinh tế năm 2014.
Những gam màu sáng trong bức tranh kinh tế năm 2014.

Một điểm sáng đáng ghi nhận là hàng chục ngàn thủ tục hành chính đã được cắt giảm. Riêng đối với thuế, Thủ tướng đã yêu cầu cắt giảm 50% số giờ thực hiện thủ tục hành chính thuế và phấn đấu đến năm 2015 thời gian nộp thuế của doanh nghiệp sẽ ngang bằng với mức trung bình trong khối ASEAN. Tiếp tục đầu tư vào thế mạnh xuất khẩu, duy trì ổn định thị trường chứng khoán và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước là những chính sách đúng đắn của chính phủ khiến cho Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s vào cuối tháng 7/2014 đã ra thông báo nâng bậc xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam. Cụ thể, mức tín nhiệm đối với trái phiếu Chính phủ tăng từ mức B2 lên mức B1, mức triển vọng được đánh giá “ổn định”.

Tiếp tục trên đà tăng trưởng, năm 2015 cũng thu về không ít thành quả. Trước tình hình khó khăn của các ngân hàng, một chính sách đúng đắn được đưa ra là thu mua các ngân hàng làm việc yếu kém để giải quyết nợ xấu và tạo niềm tin trong nhân dân. Mà việc thành lập VAMC đã thu mua hơn 59.000 tỷ đồng cũng là một trong chỉ đạo đúng đắn của Thủ tướng. Hơn nữa với chính sách cổ phần hóa, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước Thủ tướng đã chỉ đạo: “bán luôn” doanh nghiệp Nhà nước nếu tư nhân đặt mua, quản lý tốt” và tới nay đã cổ phần hóa được 408 doanh nghiệp trong tổng số 514 doanh nghiệp, đạt gần 80% kế hoạch.

TPP còn mang theo sứ mệnh duy trì cán cân quyền lực trong khu vực, bảo đảm an ninh và ổn định.
TPP còn mang theo sứ mệnh duy trì cán cân quyền lực trong khu vực, bảo đảm an ninh và ổn định.

Tham gia vào các diễn đàn kinh tế, kí kết thành công các Hiệp định như TPP và VEFTA đồng thời tăng cường hợp tác với các quốc gia trong khu vực đã giúp cho nền kinh tế Việt Nam có những bước tăng trưởng đáng khích lệ. Như ông Kyle F. Kelhofer – Giám đốc Khu vực Tổ chức Tài Chính Quốc tế (IFC) chia sẻ “Việt Nam khác với các đối thủ, nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng mạnh mẽ trên 6,5%. Đây là cơ hội vàng để Việt Nam tiếp tục hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu và phát triển”.

Hơn nữa, với những chỉ đạo đúng đắn của mình Thủ tướng đã góp phần đẩy mạnh xóa đối giảm nghèo, ổn định cuộc sống của nhân dân tránh những bất mãn và bất ổn chính trị do kinh tế gây nên.

Chung tay cùng cộng đồng, nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Không chỉ kéo nền kinh tế của Việt Nam từ bờ vực thẳm để sống dậy và tăng trưởng mà những chính sách về kinh tế của TT Nguyễn Tấn Dũng cũng đã góp phần ổn định và phát triển toàn khu vực.

Đầu tiên là việc đóng góp vào an ninh lương thực của khu vực. Trong thời điểm hiện nay, nhất là sau cuộc khủng hoảng lương thực năm 2008, tất cả các quốc gia trên thế giới càng nhận thức rõ tầm quan trọng sống còn của vấn đề an ninh lương thực trong chiến lược phát triển bền vững và bảo đảm an ninh quốc gia và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Trong năm 2014 Việt Nam đã đóng góp 7,5 triệu tấn gạo cho an ninh lương thực thế giới và tiếp tục duy trì phong độ là nước xuất khẩu gạo thứ 2 trên thế giới.

Theo Ông Samarendu Mohanty, Viện Nghiên cứu lúa quốc tế (IRRI) dự báo “đến năm 2019, Việt Nam trở thành quốc gia số 1 về xuất khẩu gạo”. Thị trường nội địa chuyển dần sang cơ chế thị trường, có sự quản lý của Nhà nước v.v.. Việt Nam ngày càng khẳng định và thể hiện được vai trò, uy tín đối với vấn đề an ninh lương thực và công cuộc chống đói nghèo toàn cầu.

Thành công hơn nữa là việc kết nối các nước trong khu vực trở thành một cộng đồng vững mạnh như Cộng đồng kinh tế ASEAN trong Hội nghị ASEAN 27 vừa qua. Hay trong Hội nghị cao cấp CLV-8 Thủ tướng đã đề xuất sáng kiến mở rộng việc kết nối không chỉ giữa 13 tỉnh mà lên một không gian rộng hơn là giữa 3 nền kinh tế, việc kết nối này sẽ giúp 03 nước thu hẹp được khoảng cách phát triển.

Cộng đồng kinh tế ASEAN là một thị trường chung với dân số 600 triệu người, GDP hơn 2.000 tỷ USD; tự do di chuyển của vốn, hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và lao động trong Hội nghị ASEAN 27.
Cộng đồng kinh tế ASEAN là một thị trường chung với dân số 600 triệu người, GDP hơn 2.000 tỷ USD; tự do di chuyển của vốn, hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và lao động trong Hội nghị ASEAN 27.

Đặc biệt, trong hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 7 Việt Nam đã tham gia tích cực vào quá trình chuẩn bị cho hội nghị, phối hợp cùng với Nhật Bản và các nước Mekong xây dựng Chiến lược Tokyo theo hướng hỗ trợ tối đa cho các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của các nước Mekong. Sáng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu tại Hội nghị Cấp cao Mekong – Nhật Bản lần thứ 6 về mở rộng kết nối tiểu vùng Mekong với các khu vực xung quanh, đặc biêt là với khu vực Nam Á đã trở thành một nội dung quan trọng trong Chiến lược Tokyo 2015. Việt Nam đã tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng các nước xây dựng kế hoạch hành động và Tầm nhìn phát triển công nghiệp Mekong.

Trong những năm qua Việt Nam đã kí kết thành công 08 hiệp định FTA và một điểm sáng là hiệp định TPP mà người đặt nền móng là Thủ tướng. Không chỉ là một hiệp định về kinh tế mà TPP còn mang theo sứ mệnh duy trì cán cân quyền lực trong khu vực, bảo đảm an ninh và ổn định trong bối cảnh cường quốc đang nổi Trung Quốc đang tìm mọi cách kiến thiết lại luật chơi mới cho khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là một trong hai nhà lãnh đạo thế giới được trao tặng Giải thưởng Lãnh đạo thế giới vì Hòa bình, An ninh và Phát triển.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là một trong hai nhà lãnh đạo thế giới được trao tặng Giải thưởng Lãnh đạo thế giới vì Hòa bình, An ninh và Phát triển.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã giúp vực dậy cả nền kinh tế Việt Nam thông qua hàng loạt chỉ đạo điều hành để ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và hạ lãi suất ngân hàng. Dưới sự lãnh đạo của ông, tăng trưởng tín dụng phát triển theo chiều hướng tốt và ông đã giải quyết hiệu quả một số thách thức trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh”. Đây là lời khẳng định của tờ báo Malay Mail (có bề dày lịch sử 117 năm hoạt động kể từ số phát hành đầu tiên vào năm 1896) tại Malaysia khi nói về vai trò lãnh đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào năm 2013. Tiếp tục giữ vững phong độ, bản lĩnh của người đi đầu trong 2 năm tiếp theo. Ngày 12/12/2015 là minh chứng rõ ràng nhất khi, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ vinh dự nhận giải thưởng Lãnh đạo Thế giới vì Hòa bình, An ninh và Phát triển do Diễn đàn Toàn cầu Boston trao tặng.

Như nhận xét của GS Thomas Patterson, ĐH Harvard, thành viên của Diễn đàn Toàn cầu Boston, giải thưởng nhà Lãnh đạo thế giới vì hoà bình, an ninh và phát triển là một sự vinh danh của quốc tế dành cho những nỗ lực không mệt mỏi nhiều năm qua của ông nhằm tìm kiếm một vị thế xứng đáng cho đất nước và đóng góp cho môi trường hoà bình, an ninh khu vực.

Tờ The Korea Herald của Hàn Quốc đã cho rằng, một trong những đóng góp lớn lao của Thủ tướng là khả năng lãnh đạo để vực dậy một nền kinh tế có nguy cơ lâm vào “kịch bản” xấu như Việt Nam vươn lên trở thành một quốc gia có nền kinh tế phát triển ổn định.

Trong bức thư chúc mừng gửi đến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 8/12, GS Michael Dukakis, cựu ứng cử viên Tổng thống Mỹ, Chủ tịch Diễn đàn toàn cầu Boston, viết: “Vinh danh ngài cho giải thưởng này, chúng tôi ghi nhận sự lãnh đạo mẫu mực của ngài đối với đất nước Việt Nam và khu vực”. Đây được xem như một sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực nhiều năm qua của Thủ tướng vì hoà bình, an ninh và sự phát triển trong khu vực cũng như toàn thế giới.

Hạ Băng

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video