Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng – Nhà cải cách ở Châu Á

24/07/2018 15:15

Tạp chí danh tiếng World Business số tháng 5/2007 đã dành một số đặc biệt nói về cải cách kinh tế tại Châu Á, trong đó bình chọn Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng là nhân vật thứ 5 trong danh sách 20 nhân vật có tư tưởng cải cách nhất Châu Á.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị Paris 2015 về chống biến đổi khí hậu
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị Paris 2015 về chống biến đổi khí hậu

Dẫn đầu danh sách bình chọn 20 nhân vật có đầu óc cải cách nhất Châu Á (Top 20 Asian Progressives) là Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Xếp thứ hai là ông Raja Petra Kamarudin, người thành lập website Malaysia -Today nổi tiếng ở Malaysia. Xếp thứ 3 là ông Lou Jiwel, người đứng đầu Cục Đầu tư Trung Quốc, quản lý trong tay 200 tỉ USD. Đứng thứ 4 là Narayana Murthy, ông chủ Tập đoàn Infosys Technologies của Ấn Độ. Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đứng thứ 7. Người giàu nhất Châu Á, tỷ phú Li Ka Shing (Hồng Kông) đứng ở vị trí thứ 8. Tổng thống Indonesia Bambang Yudhoyono đứng thứ 11. Xếp cuối cùng là lãnh đạo Đảng Cộng Sản kiêm Nhà Nông nghiệp học Nepal Pushpa Kamal Dahal.

Xếp vị trí ngay sau Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là nhà Kinh tế học Muhammad Yunus, Bangladesh – người lập Ngân hàng cho người nghèo và được giải thưởng Nobel Hoà bình 2006.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng luôn được chào đón nồng nhiệt
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng luôn được chào đón nồng nhiệt

Về Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, World Business nhận xét: “Ông là nhà lãnh đạo Cộng Sản đầu tiên sinh sau cách mạng Tháng 8/1945 và là vị Thủ tướng trẻ nhất của Việt Nam. Cũng giống như nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải – vị thủ tướng tiền nhiệm của mình – ông là một nhà cải cách. Ông được bầu vào chức vụ Thủ tướng để tiếp tục thực hiện chính sách cải cách kinh tế và giúp Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới.”

Tạp chí đánh giá Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là một nhà kỹ trị (technocrat) và hiểu biết về kinh tế. Để minh chứng cho điều này, World Business cho biết, ông Nguyễn Tấn Dũng được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng năm 1997 và 1 năm sau kiêm nhiệm chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nơi ông đã thúc đẩy việc cải cách tiền tệ và sự liên kết giữa các ngân hàng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng điều hành phiên khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng điều hành phiên khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng

“Điều này đã giúp cho hệ thống tài chính Việt Nam có một nền tảng ổn định hơn” – World Business nhận định.

Đánh giá về Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kể từ khi được bầu vào vị trí này, World Business viết: “Trở thành Thủ tướng, ông đưa ra hai ưu tiên hàng đầu là chống tham nhũng và phát triển kinh tế Việt Nam một cách ổn định. Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên ở cương vị Thủ tướng, ông Nguyễn Tấn Dũng đã gặp Giáo hoàng ở Vatican vào tháng 1. Ông là nhà lãnh đạo đầu tiên của Việt Nam thực hiện chuyến thăm như vậy”.

Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tiếp đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tiếp đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Theo World Business, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang đưa Việt Nam phát triển theo khuynh hướng Nhà nước pháp quyền và kinh tế thị trường, giúp đất nước trở thành thành viên năng động, quan trọng hơn trên trường quốc tế.

Tạp chí này còn đánh giá, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang tiếp tục phát huy đường lối mở cửa và tự do kinh tế của những người tiền nhiệm gần đây.

Khi nêu danh sách 20 nhân vật có đầu óc cải cách ở châu Á, World Business nhận định rằng, họ là một trong số những người có thể giúp Châu Á tiếp tục phát triển, tiếp tục tiến về tương lai. World Business là tờ báo có uy tín có trụ sở tại Luân Đôn (Anh).

94
Tổng thống Mỹ Barack Obama trao đổi cùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc họp song phương tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Myanmar

[headlinebox title=”MỤC LỤC” state=”ẩn/hiện” float=”center” w=”98%”]sachc3.ml[/headlinebox]

Ban Biên Tập

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video