Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng – người góp phần kiến tạo hòa bình

11/12/2015 14:23

“Nhân loại khao khát hòa bình nhưng vì sao vẫn còn xung đột, chiến tranh?” – câu hỏi nhức nhối của Thủ tướng Việt Nam trong bài phát biểu tại Đại Hội đồng LHQ như một khát vọng của hôm nay và mai sau. Khát vọng hòa bình!

Có thể nói, sau rất nhiều cuộc chiến tranh đã đi qua với hậu quả tàn khốc mà nó để lại thì hòa bình và ổn định là khát khao cháy bỏng của mỗi con người, mỗi quốc gia và cả nhân loại. Nhưng khát vọng chính đáng ấy không phải mong muốn mà có được. Thời gian qua chúng ta phải đau đớn chứng kiến rất nhiều cuộc bạo lực nổ ra ở Trung Đông, Bắc Phi, Syria cướp đi sinh mạng của nhiều con người vô tội; rồi xung đột tôn giáo; Biển Đông nổi sóng vì tranh chấp chủ quyền lãnh thổ… Tất cả những gì đã và đang diễn ra cho thấy chiến tranh vẫn luôn là mối đe dọa hiện hữu. Nhân loại vẫn đang nơm nớp sống trong một nền “hòa bình lạnh” với các cuộc căng thẳng giữa các quốc gia dù chưa đến mức gây đảo lộn toàn bộ cục diện thế giới hay trật tự khu vực nhưng nền hòa bình đang khá mong manh vì xây dựng trên nền tảng của  sự nghi kỵ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là một trong hai nhà lãnh đạo thế giới được trao tặng Giải thưởng Lãnh đạo thế giới vì Hòa bình, An ninh và Phát triển. ảnh: VGP.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là một trong hai nhà lãnh đạo thế giới được trao tặng Giải thưởng Lãnh đạo thế giới vì Hòa bình, An ninh và Phát triển.

Nếu ai đó cho rằng những bất ổn là chuyện riêng của mỗi nước thì đó là suy nghĩ sai lầm. Bởi trong thế giới phẳng ngày nay, các quốc gia không còn là những ốc đảo riêng biệt mà gắn chặt với nhau bằng vô vàn các mối liên kết. Những bất ổn diễn ra ở các quốc gia đã không còn là câu chuyện nội bộ nữa mà trở thành vấn đề toàn cầu, tác động đến hòa bình, ổn định của cả khu vực và thế giới. Là thành viên của cộng đồng quốc tế, Việt Nam cũng không nằm ngoài mối lo chung đó. Thủ tướng Việt Nam từng tha thiết nói: “Sinh mạng con người dù màu da nào cũng quý như nhau. Mạng sống của một người bị cướp đi thì đối với một gia đình dù ở đâu trên trái đất cũng đều là mất mát thương đau…”.

Là người đứng đầu Chính phủ của một quốc gia mà “mỗi người đã phải hứng chịu một lượng bom đạn gấp gần 10 lần trọng lượng cơ thể mình”, bản thân cũng từng tham gia cuộc chiến vệ quốc và 4 lần bị thương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thẳng thắn chia sẻ trên tờ Bloomberg View của Mỹ rằng “Tôi có 12 vết sẹo trên người và mang trong mình những mảnh đạn. Tôi không thích vũ khí”.

Cũng vì quá hiểu sự tàn khốc của hai từ “chiến tranh” nên trong hầu hết các phát biểu cũng như hành động suốt 2 nhiệm kỳ Thủ tướng của ông, người ta cảm nhận thấy một khát vọng hòa bình đến cháy bỏng. Điều này thể hiện ngay trong cách ông chọn chủ đề “thế giới không có chiến tranh” làm trọng tâm bài phát biểu tại Đại Hội đồng LHQ khóa 68. Cũng trong bài phát biểu của mình, ông đã tha thiết nói: “Còn một tín hiệu dù nhỏ nhoi của hòa bình chúng ta cũng phải tận sức để tránh chiến tranh. Bởi chiến tranh sẽ cướp đi sinh mạng không chỉ của một mà của rất nhiều người trong đó sẽ có nhiều phụ nữ và trẻ em”…Và kêu gọi: “Các quốc gia và các dân tộc hãy cùng nhau ngăn chặn bàn tay chết chóc của chiến tranh, của khủng bố, của bạo lực, và nếu không ngăn chặn thì cũng đừng tiếp tay, đừng làm ngơ”.

Lời khẩn thiết ấy như chạm đến từng trái tim mỗi con người, đặc biệt là những người đã từng đi qua chiến tranh và giờ đang ngày ngày chống trọi với nỗi đau âm ỉ do di chứng chiến tranh để lại. Tờ Korea Heral ngay sau đó xúc động viết: “Lần đầu tiên, tại một diễn đàn toàn cầu, trong bối cảnh thế giới đang bị đe dọa bởi nội chiến và nguy cơ chiến tranh hóa học, người đứng đầu một đất nước từng chìm trong chiến tranh và đói nghèo, đồng thời từng là một người lính cầm súng bảo vệ đất nước đã cất tiếng nói từ đáy lòng dân tộc mình”.

Ngày 13/11/2015, cả nước Pháp đã có một đêm không ngủ với tin tức chấn động về loạt khủng bố ở Paris, gồm nhiều vụ xả súng, nổ bom xảy ra gần như cùng lúc.
Ngày 13/11/2015, cả nước Pháp đã có một đêm không ngủ với tin tức chấn động về loạt khủng bố ở Paris, gồm nhiều vụ xả súng, nổ bom xảy ra gần như cùng lúc.

Trong bối cảnh Biển Đông – tuyến hàng hải huyết mạch đang bị đe dọa bởi những tranh chấp chủ quyền. Tại hầu hết các Hội nghị, Diễn đàn khu vực hay quốc tế, Thủ tướng Việt Nam luôn đặc biệt lưu ý đến những bất ổn đang gây xói mòn lòng tin trên Biển Đông, nơi “chỉ một sự cố đơn lẻ hoặc một hành động thiếu trách nhiệm cũng có thể gây ra xung đột, hay thậm chí là chiến tranh”. Thủ tướng Việt Nam nêu bật tầm quan trọng của Biển Đông đối với thương mại thế giới và tái khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam đối với Tuyên bố về cách Ứng xử của các bên (DOC) và Bộ quy tắc Ứng xử (COC) tại Biển Đông nhằm giảm những căng thẳng có thể dẫn đến xung đột.

Tàu Trung Quốc tăng áp sát, uy hiếp tàu Việt Nam
Tàu Trung Quốc tăng áp sát, uy hiếp tàu Việt Nam

Nói lên được nguyện vọng hòa bình và những tiềm ẩn của xung đột chiến tranh nhưng làm thế nào để ngăn chặn mới là điều quan trọng. Và chìa khóa được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ rõ đó là các quốc gia phải cùng nhau xây dựng lòng tin chiến lược. Đây là điều quan trọng vì không có lòng tin, nhất là lòng tin chiến lược thì rất khó tháo gỡ những ngòi nổ và bế tắc.

Cùng với những tuyên bố, những lời kêu gọi mọi người cùng chung tay vào công cuộc kiến tạo hòa bình, trong hai nhiệm kỳ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bạn bè quốc tế đã chứng kiến Việt Nam đảm trách tốt vai trò thành viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc; Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN và hiện đang đóng góp tích cực vào các hoạt động của Hội đồng Nhân quyền LHQ; Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế. Đặc biệt, từ năm 2014 Việt Nam đã chính thức tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ. Với quyết định tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ, Việt Nam đã thể hiện trách nhiệm của mình trước cộng đồng quốc tế. Từ một đất nước phải trải qua hàng chục năm chiến tranh thì nay Việt Nam đưa lực lượng quân đội của mình đến những nơi đang có xung đột để cùng với quân đội các nước kiến tạo hòa bình, xóa đói giảm nghèo.

Lực lượng Quân y Việt Nam tham gia gìn giữa hòa bình Liên Hiệp quốc tại Sudan (ảnh MH)
Lực lượng Quân y Việt Nam tham gia gìn giữa hòa bình Liên Hiệp quốc tại Sudan (ảnh MH)

Bên cạnh đó, từ một nước thiếu đói Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gạo thứ hai thế giới. Việt Nam không chỉ bảo đảm an ninh lương thực cho mình mà còn góp phần tích cực bảo đảm an ninh lương thực thế giới. Chúng ta đã giúp đỡ một số nước khó khăn về lương thực như Cuba và một số nước châu Phi. Rất nhiều những kinh nghiệm thành công trong xóa đói giảm nghèo, bình đẳng giới, thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ đã được Việt Nam chia sẻ với nhiều bạn bè quốc tế từ Châu Á đến Châu Phi. Đây là những việc làm thể hiện chính sách nhất quán của Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng góp phần bảo vệ hòa bình ở khu vực và trên thế giới với tư cách là một thành viên có trách nhiệm của Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế. Từ đó để thấy rằng, không phải ngẫu nhiên mà khi thăm Việt Nam tháng 5/2015, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã khẳng định “Việt Nam có thể là người đi tiên phong thực sự của Liên hợp quốc”.

Có thể thấy, việc Diễn đàn toàn cầu Boston của Mỹ – một diễn đàn uy tín được sáng lập bởi cựu ứng viên Tổng thống Mỹ, cựu Thống đốc bang Massachusetts – ông Michael Dukakis, các giáo sư John Quelch và Thomas Patterson của Đại học Harvard và nhiều chính trị gia danh tiếng khác, vinh danh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là nhà lãnh đạo thế giới vì hòa bình, an ninh, phát triển cho thấy sự ghi nhận xứng đáng đối với những nỗ lực nhiều năm qua của Thủ tướng vì hoà bình và an ninh trong khu vực. Giống như tờ Korea Heral từng nhận xét: “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chính là người lính ngự lâm quả cảm, đang khiến cả thế giới xích lại gần nhau với “niềm tin chiến lược” và tinh thần “một người vì mọi người, mọi người vì một người”.

Bạch Dương

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video