Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Ngành Cao su cần tập trung phát triển công nghiệp chế biến

13/03/2009 18:16

Đây là một trong những giải pháp được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ với Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam chiều 13/3, bàn biện pháp phát triển ngành Cao su nhằm chủ động giảm thiểu những khó khăn trong việc xuất khẩu do nhu cầu thị trường thế giới giảm.

Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam cần quy hoạch lại diện tích trồng cây cao su, đưa khoa học công nghệ vào việc trồng và chế biến các sản phẩm từ cây cao su cũng như mở rộng việc kinh doanh các sản phẩm công nghiệp cao su trên thị trường quốc tế.

Hiện nay, tổng diện tích cao su do Tập đoàn trồng và quản lý khoảng 260.000 ha/600.000 ha cao su của cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Ngành Cao su cần tập trung phát triển công nghiệp chế biến

Cùng với cây lúa và cà phê, cây cao su là loại cây trồng của Việt Nam có sức cạnh tranh cao trên thế giới và có ý nghĩa quan trọng trong xóa đói giảm nghèo. Ở những nơi đã phát triển diện tích trồng cây cao su, đời sống của người dân đều được cải thiện rõ rệt.

Năm 2008 sản lượng tiêu thụ cao su khoảng 326.000 tấn. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới, giá bán cao su của Việt Nam giảm nhiều so với năm 2007, đạt bình quân là 39,7 triệu đồng/tấn. Điều này đã đặt ra một số khó khăn cho Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, nhất là thực hiện lộ trình cổ phần hóa mà Thủ tướng đã phê duyệt và khó khăn về vốn trong việc mở rộng trồng mới cây cao su.

Thường trực Chính phủ đồng ý với kiến nghị của Tập đoàn Công nghiệp cao su được chuyển đổi các Công ty cao su sang hoạt động theo mô hình công ty TNHH 1 thành viên, khi điều kiện thuận lợi sẽ tiếp tục cổ phần hóa.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cũng đồng ý việc tạo điều kiện cho Tập đoàn vay vốn để đầu tư các dự án phát triển và trồng cây cao su tại vùng Tây Nguyên, Tây Bắc, triển khai các dự án đầu tư tại Lào và Campuchia./.

(VGP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video