Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lên đường đi thăm chính thức Nga, CH Séc và Ba Lan

09/09/2007 07:00

Nhận lời mời của Thủ tướng Liên bang Nga Mikhail Fradkov, Thủ tướng Cộng hòa Séc Mirek Topolanek, Thủ tướng Cộng hòa Ba Lan Jaroslaw Kaczynski, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 9-12/9, Cộng hòa Séc từ ngày 12-13/9, Cộng hòa Ba Lan từ ngày 14-15/9/2007. Sáng nay Đoàn đã rời Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lên đường đi thăm chính thức Liên bang Nga, Cộng hòa Séc và Cộng hòa Ba Lan
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lên đường đi thăm chính thức Liên bang Nga, Cộng hòa Séc và Cộng hòa Ba Lan

Tham gia Đoàn chính thức có: Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Thứ trưởng các Bộ: Ngoại giao, Quốc Phòng, Công an, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Lao động -Thương binh và Xã hội, Tài chính, lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Võ Lâm Phi, Trợ lý Thủ tướng Nguyễn Văn Tùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Trần Ngọc Cảnh, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga, Cộng hòa Séc và Cộng hòa Ba Lan.

Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt – Nga

Trong thời gian qua, quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Liên bang Nga không ngừng được củng cố. Hai bên đã thiết lập cơ chế trao đổi thường xuyên các đoàn cấp cao. Năm 2006, Tổng thống Putin và Thủ tướng Fradkov đã thăm chính thức Việt Nam.

Nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam, Tổng thống Putin đã có sáng kiến lập “Danh mục các nhiệm vụ ưu tiên” thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Nga – Việt. Trên cơ sở đó, quan hệ kinh tế – thương mại Việt – Nga đang có những bước phát triển tích cực. Kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2006 đã đạt 800 triệu USD. Liên bang Nga ngày càng quan tâm hợp tác đầu tư với Việt Nam, trước hết là lĩnh vực năng lượng điện, dầu khí, khai thác và chế biến khoáng sản.

Việt Nam và Liên bang Nga cũng đang tích cực hợp tác giải quyết các vấn đề liên quan đến cộng đồng người Việt Nam tại Nga, trong đó có việc đàm phán ký kết các Hiệp định liên quan đến lĩnh vực lao động và bảo hộ công dân.

Hai nước phối hợp chặt chẽ và thường xuyên ủng hộ lẫn nhau trên trường quốc tế. Việt Nam ủng hộ Nga sớm gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) và hai bên đã ký Bản ghi nhớ về việc Nga gia nhập WTO. Liên bang Nga bày tỏ quan điểm ủng hộ Việt Nam làm Ủy viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Tăng cường quan hệ Việt Nam – Séc và Việt Nam – Ba Lan

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân lên đường đi thăm chính thức Liên bang Nga, Cộng hòa Séc và Cộng hòa Ba Lan - Đại diện ngoại giao ba nước tiễn Thủ tướng tại Sân bay quốc tế Nội Bài
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân lên đường đi thăm chính thức Liên bang Nga, Cộng hòa Séc và Cộng hòa Ba Lan - Đại diện ngoại giao ba nước tiễn Thủ tướng tại Sân bay quốc tế Nội Bài

Xuất phát từ mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, sau khi gia nhập Liên minh châu Âu (EU), Cộng hòa Séc và Cộng hòa Ba Lan ngày càng quan tâm đến việc mở rộng và phát triển quan hệ với Việt Nam.

Năm 2006, Tổng thống Séc Vaclav Klaus đã sang thăm chính thức Việt Nam. Trước đó, tháng 1/2005, Thủ tướng Ba LanMarek Belka cũng đã sang thăm chính thức Việt Nam.

Thời gian qua, hợp tác kinh tế – thương mại giữa Việt Nam với Séc, Ba Lan có những bước phát triển tích cực. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng nhanh trong vòng 5 năm qua, với Séc tăng từ 65 triệu USD lên hơn 130 triệu USD, với Ba Lan tăng từ 117 triệu lên 330 triệu USD.

Cả hai nước hiện đều viện trợ phát triển (ODA) cho Việt Nam và có nhiều dự án đầu tư vào Việt Nam trên các lĩnh vực như công nghiệp, năng lượng, nông nghiệp và phát triển nông thôn, môi trường…

Cộng đồng người Việt Nam ở Séc và Ba Lan tương đối đông (ở Séc là 40.000 người, Ba Lan là 25.000 người), là cầu nối quan trọng trong quan hệ giữa Séc, Ba Lan với Việt Nam. Người Việt Nam tại các nước này được tạo điều kiện thuận lợi trong việc cư trú, kinh doanh theo pháp luật và hội nhập với nước sở tại.

Trên cơ sở những mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp nêu trên, chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến giữa Việt Nam – Liên bang Nga, quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với Cộng hòa Séc, Cộng hòa Ba Lan; trao đổi các biện pháp nhằm cụ thể hóa các nội dung hợp tác kinh tế, bàn các phương hướng mới nhằm nâng cao hiệu quả của sự hợp tác nhiều mặt, nhất là hợp tác kinh tế – thương mại, khoa học – kỹ thuật, đầu tư, cũng như hợp tác giáo dục – đào tạo, du lịch; trao đổi các biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam làm ăn sinh sống tại các nước này.

Đây cũng là dịp để lãnh đạo cấp cao Việt Nam và các nước bạn thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, trao đổi ý kiến về các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video