Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh

14/03/2009 18:06

“TP. Hồ Chí Minh cần làm mạnh hơn, nhanh hơn, tạo bước đột phá trong việc xây dựng ký túc xá sinh viên và nhà ở cho công nhân làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất và người lao động có thu nhập thấp”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh yêu cầu này khi làm việc với lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, chiều nay (14/3).

Dự buổi làm việc có Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Hồng Quân, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân.

Chủ tịch Lê Hoàng Quân cho biết, phát triển ký túc xá cho sinh viên, nhà lưu trú cho công nhân, nhà xã hội, nhà ở cho người có thu nhập thấp là yêu cầu rất bức thiết của TP. Hồ Chí Minh.

Hiện nay trên địa bàn thành phố có trên 70 trường đại học, cao đẳng, với số lượng trên 320.000 sinh viên (trong đó có trên 70% là sinh viên ngoại tỉnh, có nhu cầu thuê nhà ở). Tuy nhiên, mới chỉ có khoảng 17% tổng số sinh viên được ở trong ký túc xá do Nhà nước đầu tư xây dựng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn TP. Hồ Chí Minh phấn đấu quyết liệt để đến cuối năm 2010 có thêm 100 nghìn chỗ ở cho sinh viên

Hiện thành phố có gần 900.000 công nhân đang làm việc trong các doanh nghiệp trên địa bàn (khoảng 70% là công nhân ngoại tỉnh), trong đó có khoảng gần 40% có nhu cầu thuê nhà ở.

Báo cáo của thành phố cũng cho biết: Tổng số lực lượng lao động làm việc trong khu vực quản lý nhà nước, lực lượng vũ trang là 130.000 người, trong đó khoảng 20.000 người (chiếm 15%) đang gặp khó khăn về nhà ở và có nhu cầu nhà ở mới.

Sử dụng vốn từ trái phiếu Chính phủ xây dựng ký túc xá sinh viên

Để đáp ứng nhu cầu nhà ở rất lớn của hơn 200 nghìn sinh viên, TP. Hồ Chí Minh đề ra kế hoạch từ năm 2009 – 2015 phải xây dựng khoảng 60.000 chỗ ở cho sinh viên, với số vốn hơn 2 nghìn tỷ đồng.

Thủ tướng cho rằng, Nhà nước và TP. Hồ Chí Minh phải có trách nhiệm xây dựng ký túc xá cho sinh viên, nhằm tạo điều kiện cho thế hệ trẻ ổn định sinh hoạt, phát huy tài năng bởi đây là tương lai của đất nước. Nếu có thu phí của sinh viên cũng phải “rất thấp”, chỉ nhằm mục đích duy trì, bảo dưỡng tòa nhà. Thủ tướng cho phép thành phố lập các công ty để quản lý dịch vụ tại các khu ký túc xá này.

Thủ tướng, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và lãnh đạo các Bộ đồng ý với đề nghị của TP. Hồ Chí Minh huy động nguồn vốn trái phiếu để đẩy nhanh việc xây dựng ký túc xá cho sinh viên. “Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần ưu tiên bố trí nguồn trái phiếu Chính phủ cho TP. Hồ Chí Minh thực hiện các dự án ký túc xá sinh viên”, Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần ưu tiên bố trí nguồn trái phiếu Chính phủ để đẩy nhanh việc xây dựng ký túc xá cho sinh viên

Thủ tướng Chính phủ lưu ý, TP. Hồ Chí Minh chú ý công tác quy hoạch các đô thị cho sinh viên, nhất là cụm Đông Bắc nơi đang có Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và nhiều trường đại học đóng trên địa bàn. Quy hoạch các đô thị sinh viên này cần hiện đại, có công viên và thuận lợi về giao thông. Thành phố cần phấn đấu quyết liệt để đến cuối năm 2010 có thêm 100 nghìn chỗ ở cho sinh viên.

Thủ tướng cho phép được chỉ định thầu các dự án xây dựng ký túc xá sinh viên Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

Chính sách ưu đãi khi xây nhà ở cho công nhân và người có thu nhập thấp

Theo thống kê của Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp, TP. Hồ Chí Minh hiện có khoảng 334 nghìn công nhân có nhu cầu thuê nhà.

Thành phố dự định đến năm 2010, sẽ triển khai 9 dự án nhà lưu trú công nhân với tổng diện tích sàn 145 nghìn m 2 , đáp ứng hơn 21 nghìn chỗ ở cho người lao động. Đồng thời tạo quỹ đất sạch khoảng 48 ha, với chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng khoảng 960 tỷ đồng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật 160 tỷ đồng để triển khai các dự án nhà ở.

Để làm được các việc trên, Thủ tướng Chính phủ đồng ý với các kiến nghị của thành phố là được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; được điều chỉnh tăng mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất 1,5 lần; được miễn tiền sử dụng đất 3 năm đầu khi triển khai dự án; được áp dụng thuế suất thuế giá trị gia tăng bằng 0% đối với các hợp đồng thuê nhà ở; trường hợp doanh nghiệp thuê nhà ở cho công nhân (không thu tiền) thì được tính chi phí thuê nhà ở vào chi phí sản xuất.

Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý việc xây dựng nhà ở cho cán bộ, công nhân viên chức có thu nhập thấp được hưởng các ưu đãi như khi thực hiện chính sách đất đai đối với các ngành đang được Nhà nước chủ trương đẩy mạnh xã hội hóa. Thủ tướng đồng ý với đề nghị của thành phố về cơ chế quản lý nhà ở giá thấp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn, TP. Hồ Chí Minh, cũng như một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác đẩy mạnh hơn nữa, quyết liệt hơn nữa việc xây dựng ký túc xá cho sinh viên, công nhân trong các khu công nghiệp, chế xuất, nhà ở cho người có thu nhập thấp, nhằm thực hiện chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước đảm bảo an sinh xã hội, kích cầu đầu tư.

(VGP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video