Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với lãnh đạo ngành Ngân hàng và một số Bộ, ngành

14/02/2009 18:37

Hôm nay (14/2/2009) tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã làm việc với lãnh đạo ngành Ngân hàng và một số Bộ, ngành liên quan về kết quả bước đầu cũng như những khó khăn cần tháo gỡ trong triển khai thực hiện Quyết định 131/TTg-QĐ ngày 23/1 của Thủ tướng Chính phủ nhằm sử dụng hiệu quả nguồn vốn kích cầu, hỗ trợ các doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng cũng đã lắng nghe lãnh đạo các Bộ, ngành kiến nghị về các chính sách tài chính, tiền tệ nhằm hạn chế tác động của khủng hoảng tài chính toàn cầu đối với Việt Nam.

Thực hiện tốt Quyết định 131 của Thủ tướng Chính phủ là nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm 2009

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những cố gắng của Ngân hàng Nhà nước, của hệ thống các ngân hàng triển khai kịp thời Quyết định 131 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ lãi suất cho các tổ chức, cá nhân vay vốn ngân hàng để sản xuất kinh doanh và Thông tư 02/2009/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước qui định chi tiết, cụ thể về vấn đề này.

Trên 32.000 tỷ đồng vốn kích cầu đã đến đúng đối tượng

Theo báo cáo, chỉ một tuần sau khi Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 02 hướng dẫn, các ngân hàng thương mại quốc doanh đã xuất trên 32.000 tỷ đồng cho vay đúng đối tượng. Đánh giá cao và biểu dương sự cố gắng này của toàn bộ hệ thống Ngân hàng, Thủ tướng khẳng định, việc chủ trương kích cầu của Chính phủ đi vào cuộc sống một cách kịp thời đã thể hiện trách nhiệm cao của toàn hệ thống ngân hàng. Đây là giải pháp chủ yếu để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đảm bảo sản xuất kinh doanh, duy trì việc làm. Ngành ngân hàng cần tích cực phát huy hơn nữa thực hiện hiệu quả chủ trương của gói kích cầu trong thời gian tới.

Thực hiện tốt Quyết định 131 của Thủ tướng Chính phủ là nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm 2009

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng quốc doanh chỉ đạo việc cơ cấu lại nợ và lãi suất. Thủ tướng nhận định, để Quyết định 131 đi vào cuộc sống, ngành Ngân hàng đóng vai trò nòng cốt và giao nhiệm vụ: Thực hiện thắng lợi Quyết định 131 của Thủ tướng Chính phủ là nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm 2009. Theo đó, ngành phải tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp được vay vốn theo luật định, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động.

Đối với kiến nghị của một số ngân hàng về việc xem xét bổ sung đối tượng được hưởng lãi suất ưu đãi, Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì, tổng hợp các ý kiến và báo cáo Thủ tướng bổ sung, hoàn chỉnh. Thủ tướng giao Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước phối hợp, xem xét soạn thảo văn bản hướng dẫn nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đối tượng được hưởng hỗ trợ từ gói kích cầu.

Thủ tướng Chính phủ và đại diện các Bộ, ngành đồng tình với việc Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thực hiện cơ chế lãi suất cơ bản hiện hành. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng giao Bộ Công Thương và các ngành liên quan rút kinh nghiệm trong năm 2008, phối hợp chặt chẽ hơn trong việc điều hành xuất khẩu, kiểm soát giá cả, chất lượng một số mặt hàng quan trọng như sữa, gạo…

(VGP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video