Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với Hội đồng chính sách khoa học công nghệ Quốc gia

07/04/2009 17:32

“Hội đồng chính sách khoa học và công nghệ Quốc gia cần chủ động đề xuất một số cơ chế độc lập, tư vấn cho Thủ tướng những cơ chế chính sách có thể huy động tối đa nguồn nhân lực cấp cao để thúc đẩy sự phát triển của quốc gia”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh với các nhà khoa học tại phiên họp thứ nhất của Hội đồng chính sách khoa học công nghệ Quốc gia nhiệm kỳ 2009-2013 chiều 7/4 tại Hà Nội.

Trong phiên họp đầu tiên của Hội đồng có sự tham gia của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo một số Bộ, ngành.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Hội đồng nhiệm kỳ mới sẽ tư vấn hiệu quả, chính xác, phát huy tinh thần trách nhiệm hơn nữa để góp phần thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ nước nhà.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp

Thủ tướng nhấn mạnh: “Khoa học và công nghệ chính là động lực để phát triển, là quốc sách hàng đầu để đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững” .

Thủ tướng yêu cầu 6 tháng 1 lần, Hội đồng cần có báo cáo định kỳ với Thủ tướng Chính phủ về công tác khoa học công nghệ cũng như những đề xuất mới để thúc đẩy khoa học và công nghệ.

GS – TSKH Đỗ Trung Tá, Chủ tịch Hội đồng nhiệm kỳ 2009 – 2013 nhấn mạnh, để tư vấn hiệu quả cho Thủ tướng Chính phủ về những chính sách khoa học và công nghệ cả ở tầm quốc gia và quốc tế, cả trung hạn và dài hạn, tập thể Hội đồng phải tập trung vào nhiệm vụ phát triển tri thức, đồng thời chú trọng các chính sách liên quan.

Toàn cảnh phiên họp

Hội đồng cũng sẽ nỗ lực khuyến nghị các chính sách, cơ chế tạo điều kiện cho khoa học và công nghệ phát triển. Nhiệm vụ của Hội đồng nhiệm kỳ này là đóng góp thiết thực, hiệu quả và mạnh mẽ hơn trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển kinh tế tri thức ở Việt Nam như đã được nêu trong các Nghị Quyết của Đảng.

Hội đồng chính sách khoa học và công nghệ Quốc gia nhiệm kỳ 2009-2013 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 374/QĐ-TTg ngày 23/3/2009 với 31 thành viên là các nhà khoa học hàng đầu thuộc các Viện nghiên cứu, các trường Đại học và một số cơ quan quản lý, doanh nghiệp có uy tín trên toàn quốc. Hội đồng Chính sách khoa học và công nghệ Quốc gia trong thời gian tới sẽ chủ động tư vấn với Thủ tướng những vấn đề sau:

a/ Chuẩn bị cho chiến lược mới về khoa học và công nghệ tới năm 2020.

b/ Chính sách thúc đẩy Việt Nam trở thành “Nước mạnh về Công nghệ Thông tin”.

c/ Cơ chế, chính sách để khoa học và công nghệ thúc đẩy sản xuất, tham gia giải quyết các vấn đề về nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

d/ Tổ chức một số Hội thảo, Hội nghị của Hội đồng liên quan đến các chủ đề quan trọng trên và tiếp tục các đề tài lớn: Biến đổi khí hậu, Môi trường, Năng lượng mới, Vật liệu mới, Công nghệ vũ trụ, ..v.v.

e/ Tổ chức Hội thảo nhân dịp kỷ niệm 50 năm khoa học và công nghệ Việt Nam.

(VGP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video