Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với hai Tổng công ty Lương thực Miền Nam và Miền Bắc

04/03/2009 17:49

Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trong buổi làm việc giữa Thường trực Chính phủ với hai Tổng công ty Lương thực Miền Nam và Miền Bắc ngày 4/3, bàn biện pháp tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho nông dân năm 2009, đặc biệt là vấn đề sản xuất và tiêu thụ lúa gạo.

Thủ tướng nhấn mạnh, cần rút kinh nghiệm một cách nghiêm túc về việc để xảy ra hiện tượng sốt giá gạo hồi cuối tháng 4/2008 và yêu cầu trong năm nay hai Tổng công ty Lương thực Miền Nam và Miền Bắc phải chủ động thu mua hết lúa gạo cho nông dân, đảm bảo người nông dân phải có mức lãi hợp lý.

Việc cần làm hiện nay là phải nhanh chóng nâng cấp và đầu tư xây dựng thêm hệ thống kho chứa lương thực trong năm 2009-2010 để chủ động thu mua lúa gạo và xuất khẩu nông phẩm. Thủ tướng giao các Bộ, ngành, Tổng công ty lập dự án, dự toán và phê duyệt để triển khai thực hiện ngay nhiệm vụ trên.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phải thu mua hết lúa gạo cho nông dân với giá hợp lý

Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan, đại diện Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại tham dự cuộc họp đều đánh giá cao những cố gắng của 2 Tổng công ty Lương thực Miền Nam và Miền Bắc thời gian qua, đồng tình với việc hỗ trợ vốn để thu mua lúa gạo cho nông dân cũng như xây dựng hệ thống kho trữ lúa gạo theo kiến nghị của hai đơn vị này.

Việt Nam hiện là một trong 3 quốc gia sản xuất lúa gạo lớn nhất và là nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 trên thế giới. Thủ tướng đề nghị hai Tổng công ty phải khai thác tối đa thế mạnh này, vừa đảm bảo an ninh lương thực quốc gia vừa giúp nâng cao đời sống cho người nông dân theo Nghị quyết TW7 về nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Xây dựng vững chắc hệ thống thị trường và thương hiệu gạo Việt Nam

Thủ tướng nói một trong số những nhiệm vụ cụ thể mà hai Tổng công ty lương thực cần phải làm hiện nay là phải khẳng định được vị thế và thương hiệu gạo Việt Nam, tạo một hệ thống thị trường vững chắc trên thị trường gạo thế giới. Mục tiêu ưu tiên là nâng cao chất lượng gạo xuất khẩu.

Thường trực Chính phủ làm việc với 2 Tổng công ty Lương thực MIền Bắc và Miền Nam ngày 4/3

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Cao Đức Phát cho biết, Bộ đã xây dựng và sẽ sớm trình Thủ tướng Đề án áp dụng công nghệ sau thu hoạch mới cho các sản phẩm lúa gạo để nâng cao chất lượng và giảm tiêu hao trong chế biến.

Về vấn đề xuất khẩu gạo, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, Bộ NN & PTNT cùng Bộ Công Thương cần nghiên cứu thêm về những vấn đề mang tầm chiến lược, như chủ động nghiên cứu thị trường, định hướng cho người dân sản xuất ra các sản phẩm phù hợp với xu thế và nhu cầu của thị trường, đảm bảo đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp nói chung và lúa gạo nói riêng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đánh giá cao việc các Tổng công ty lương thực triển khai xây dựng các siêu thị, trung tâm thương mại tại các tỉnh. Thủ tướng nói đây là sáng kiến cần phải thực hiện sớm ở tất cả các địa phương nhằm góp phần vào việc bình ổn giá. Theo ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, việc chuẩn hóa về thiết kế hệ thống siêu thị là việc rất quan trọng để xây dựng thương hiệu của Vinafood tại thị trường nội địa

Cuối cùng, Thủ tướng cũng lưu ý hai Tổng công ty này về việc hình thành hệ thống liên kết giữa với các thành phần kinh tế và các hợp tác xã trong việc thu mua và xuất khẩu lúa gạo./.

2 Tổng công ty Lương thực Miền Nam và Miền Bắc có nhiệm vụ chính là quản lý, tổ chức sản xuất, kinh doanh các mặt hàng lương thực, nông sản và chịu trách nhiệm trước Chính phủ trong việc đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

Trong số các đơn vị xuất khẩu gạo của Việt Nam, 2 Tổng công ty Lương thực Miền Nam và Miền Bắc có thị phần 61%.

2 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã ký hợp đồng đăng ký xuất khẩu gạo với số lượng là 3,650 triệu tấn gạo, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

(VGP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video