Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc tại Cần Thơ, Tiền Giang

08/10/2007 13:42

Ngày 8/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đi thị sát và chỉ đạo giải quyết sự cố sập nhịp cầu dẫn cầu Cần Thơ. Đồng thời, ngay sau khi rời Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm và làm việc với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Tiền Giang.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tập trung điều tra, làm rõ nguyên nhân chính xác của sự cố

Trực tiếp đến xem xét cụ thể hiện trường nơi xảy ra sự cố, nhất là hai vị trí giữa các cặp trụ P15-14 và P14-13, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu nhà thầu phải cung cấp đầy đủ, trung thực, hồ sơ, tạo điều kiện thuận lợi cho Ủy ban Nhà nước điều tra sự cố sập nhịp cầu dẫn cầu Cần Thơ sớm đưa ra kết luận chính thức.

Ủy ban Nhà nước điều tra sự cố sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ với nhiệm vụ phải khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân về tai nạn này trong từng khâu, xác định rõ trách nhiệm của từng đơn vị để từ đó có biện pháp xử lý thích hợp về kinh tế và hình sự theo đúng pháp luật của Việt Nam và thông lệ quốc tế. Trong thời gian 1 tháng, Ủy ban phải tìm ra được nguyên nhân, đề xuất các phương án khắc phục, đồng thời đưa ra những kiến nghị để chấn chỉnh những thiếu sót trong quản lý nhà nước về xây dựng, thi công, an toàn lao động. Thủ tướng cũng nhắc nhở phía nhà thầu phải cung cấp hồ sơ đầy đủ, trung thực, tạo điều kiện thuận lợi cho Ủy ban sớm đưa ra kết luận chính xác.

Thủ tướng chỉ đạo các lực lượng nỗ lực hết mình để tìm kiếm người mất tích còn lại; tập trung chăm sóc, cứu chữa người bị thương; phối hợp quản lý, phân phối tiền cứu trợ đến các gia đình có người bị nạn. Nhằm bảo đảm an toàn cho công trình và cho người lao động và để điều tra nguyên nhân dẫn đến sự cố phải tạm dừng thi công gói thầu số 2 (toàn bộ phần cầu phía Cần Thơ). Khi xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm và rà soát lại toàn bộ các khâu trong qua trình xây dựng cầu, thật sự đảm bảo an toàn công trình mới được tiếp tục thi công.

Trong khi tạm dừng thi công gói thầu số 2, các gói thầu số 1 và số 3 (đường dẫn cầu tại hai đầu Vĩnh Long và Cần Thơ) phải được đẩy nhanh tiến độ, nhưng đặc biệt phải bảo đảm đúng quy trình kỹ thuật và an toàn lao động, Thủ tướng nhấn mạnh. Đồng thời, Ban quản lý dự án và liên danh các nhà thầu cần xây dựng ngay các phương án khả thi nhất để sau khi Ủy ban Nhà nước điều tra sự cố sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ công bố kết luận có thể tiếp tục xây dựng công trình.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã đến chia buồn, thăm hỏi, động viên gia đình một số công nhân bị tử nạn: Các anh Nguyễn Văn Hào, Nguyễn Văn Đông, Huỳnh Văn Luật, cùng ngụ tại ấp Mỹ Hưng 2, xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.

Tiền Giang: Đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm

Sau khi chỉ đạo khắc phục hậu quả sự cố cầu Cần Thơ, tiếp tục chuyến công tác, chiều nay (8/10), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến làm việc với tỉnh Tiền Giang. Nội dung buổi làm việc tập trung chủ yếu vào tình hình phát triển kinh tế-xã hội và việc xây dựng những công trình trọng điểm của tỉnh.

Nét nổi bật trong phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Tiền Giang 9 tháng đầu năm 2007 là tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 11,7%, cao hơn cùng kỳ năm ngoái (10,6%). Đặc biệt, có những đột phá trong môi trường đầu tư thông thoáng, khơi được nội lực nên đã huy động được vốn đầu tư phát triển toàn xã hội hơn 4.700 tỷ đồng. Nhiều chỉ tiêu khác như thu ngân sách, xuất khẩu cũng tăng cao, góp phần tạo nên hình ảnh mới của Tiền Giang trong tiến trình gia nhập vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền và nhân dân Tiền Giang trên các lĩnh vực. Thủ tướng cho rằng, Tiền Giang đã có nhiều cố gắng góp phần cùng các Bộ, ngành đẩy nhanh tiến độ thi công đoạn Trung Lương -Mỹ Thuận thuộc Quốc lộ 1A, tuyến đường huyết mạch không chỉ tạo điều kiện phát triển kinh tế của tỉnh mà còn cho cả vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đối với các công trình trọng điểm của tỉnh, như đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh-Trung Lương, Dự án đường dây điện 500 kV Nhà Bè – Ô Môn, Khu công nghiệp Tân Hương, tỉnh cần tập trung giải quyết dứt điểm công tác đền bù giải tỏa.

Thủ tướng nhắc nhở địa phương cần xem lại cơ chế, chính sách, mức áp dụng giá đền bù chỗ nào không phù hợp thì kiến nghị sửa đổi, không để thiệt cho dân. Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng chỉ đạo địa phương phải kiên quyết xử lý không để xảy ra trường hợp kẻ xấu xúi giục người dân khiếu kiện kéo dài, kích động gây rối vừa tốn thời gian, ảnh hưởng tới công ăn việc làm mà lại vi phạm luật./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM