+
Aa
-
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kiểm tra công tác khắc phục hậu quả lũ lụt tại Ninh Bình, Thanh Hóa
07/10/2007 14:30

Sáng 7/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác Chính phủ gồm lãnh đạo: Bộ Quốc phòng, Lao động – Thương binh và Xã hội, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Chính phủ đã đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả lũ lụt tại Ninh Bình, Thanh Hóa, hai nơi trong số những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề của mưa, lũ sau cơn bão số 5.

Đầu giờ sáng 7/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác Chính phủ tới Ninh Bình. Do ảnh hưởng của cơn bão số 5, cùng với Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình… từ thượng nguồn sông Hưng Thi (Hòa Bình) và tỉnh Ninh Bình liên tục bị mưa lớn, mực nước lũ lên cao tương đương mức lịch sử năm 1985, làm cho hơn 17 ngàn hộ gia đình với khoảng 15 vạn nhân khẩu của 19 xã ở 2 huyện Nho Quan, Gia Viễn thuộc vùng phân lũ, chậm lũ đã bị ngập sâu từ 2,0 m đến 3,5 m. Thiệt hại do lũ gây ra làm 1 người bị chết, 1 người bị thương, hơn 3,1 nghìn ha diện tích cây vụ đông, 1.500 ha lúa vụ mùa đang chín chưa thu hoạch của 15 xã bị ngập, đê tả Hoàng Long bị sạt, nứt dọc, tường kè đê Năm Căn (huyện Nho Quan) bị tràn, ngập hư hỏng gần 940 km đường giao thông nông thôn, 31 trường học bị ngập, tổng thiệt hại ước tính khoảng 200 tỷ đồng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Ninh Bình đã chủ động, quyết liệt, có những biện pháp cụ thể, hiệu quả nên đã hạn chế đến mức thấp nhất sự tàn phá do bão lũ và ngập nước gây ra. Thủ tướng cũng biểu dương bộ đội Quân khu 3 phối hợp với lực lượng công an và các cấp chính quyền của các tỉnh trong toàn Quân khu đã có trách nhiệm rất cao với dân, không kể ngày đêm đã đưa hết lực lượng tham gia cứu dân, lo cho nhân dân 9 tỉnh bị lũ, bão, lụt phá hoại. Điều đó đã thể hiện tình cảm, trách nhiệm, phẩm chất tốt đẹp của lực lượng vũ trang luôn luôn gắn bó, giúp đỡ nhân dân trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào.

Để sớm ổn định tình hình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc nhở: Các cấp chính quyền, các lực lượng vũ trang tập trung thực hiện một số việc cấp bách sau:

Ở nơi nào nước đã rút, phải tập trung làm vệ sinh, phòng chống dịch bệnh, ổn định đời sống cho bà con, khôi phục sản xuất, cơ sở hạ tầng, cung cấp giống cây trồng cho vụ đông xuân, khôi phục đường giao thông, trạm y tế, trường học cho các em học sinh.

Thủ tướng giao Bộ Tài chính hỗ trợ kinh phí kịp thời theo đúng quy định Nhà nước đã đề ra cho các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số số 5.

Thủ tướng cũng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần phải lập quy hoạch vùng phân lũ, sau đó thực hiện đầu tư xây dựng cơ bản, có tính đến tầm nhìn lâu dài để giải quyết cơ bản vấn đề tích nước, trị thủy và chủ động ứng phó với diễn biến bất thường của thiên tai. Thủ tướng nhấn mạnh: “Phải có tính toán căn cơ” để tạo điều kiện tốt nhất cho cuộc sống của nhân dân và sự phát triển kinh tế – xã hội của từng vùng, của đất nước.

* Trưa 7/10, trước khi trở về Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác Chính phủ đã dùng máy bay trực thăng của Bộ Quốc phòng đi thị sát tình hình ngập lũ tại huyện Thạch Thành (Thanh Hóa).

(Chính phủ)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều