Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kiểm tra công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 6 tại Thừa Thiên Huế

07/11/2007 07:06

Chiều 7/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các Bộ Quốc phòng, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lao động – Thương binh và Xã hội đã đến Thừa Thiên Huế kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và chuẩn bị phòng chống cơn bão số 6 tại địa phương.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thừa Thiên Huế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương các cấp, các ngành và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng vũ trang chủ động, nỗ lực triển khai các biện pháp phòng tránh 3 đợt lũ vừa qua nên đã hạn chế thiệt hại, đồng thời tích cực chủ động khắc phục hậu quả sau mưa lũ. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng chia sẻ với những khó khăn, mất mát của đồng bào bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Thủ tướng yêu cầu tỉnh Thừa Thiên Huế, trước hết phải tiếp tục làm tốt công tác cứu trợ với tinh thần đúng đối tượng và không để người dân nào bị đói.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thừa Thiên Huế - Ảnh: Website Chính phủ

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Thừa Thiên Huế chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh, giải quyết vấn đề nước sạch, vệ sinh môi trường vùng lũ, dứt khoát không để dịch bệnh bùng phát, nhất là bệnh tiêu chảy cấp đang xuất hiện ở một số địa phương. Các cấp, các ngành cần quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh nâng cao ý thức cho người dân; tăng cường lực lượng hỗ trợ nhân dân sớm khôi phục lại nhà cửa; tập trung khắc phục các cơ sở hạ tầng thiết yếu như giao thông, trường học, các công trình thủy lợi…Thủ tướng đề nghị tỉnh Thừa Thiên Huế rút kinh nghiệm từ đợt mưa lũ vừa qua, chủ động tổ chức tốt các phương án phòng chống cơn bão số 6 hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra, nhất là thiệt hại về người và tài sản của nhân dân. Thủ tướng lưu ý tỉnh cần chú trọng hơn công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân đi lại an toàn sau mưa lũ. Thủ tướng khẳng định, Trung ương sẵn sàng hỗ trợ Thừa Thiên Huế nói riêng và các tỉnh miền Trung nói chung khắc phục hậu quả sau mưa lũ. Trên tinh thần này, Thủ tướng yêu cầu Bộ NN và PTNT sớm cung cấp hỗ trợ giống và vốn để nhân dân sớm khôi phục sản xuất. Các Bộ, ngành như Giao thông vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính làm việc cụ thể với tỉnh Thừa Thiên Huế sớm khắc phục các cơ sở hạ tầng bị hư hỏng, đồng thời đẩy nhanh tiến độ các công trình dự án trọng điểm của tỉnh với phương châm các công trình cơ sở hạ tầng phải bền vững, thích nghi với điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt.

Lãnh đạo các Bộ, ngành đề nghị tỉnh Thừa Thiên Huế rút kinh nghiệm trong công tác cứu trợ, tránh làm theo kiểu chia đều như ở một số địa phương khác; quan tâm công tác khắc phục hậu quả, trong đó đặc biệt lưu ý Huế là một địa điểm du lịch nổi tiếng của quốc gia.

Cũng trong chiều nay, Thủ tướng đã đi kiểm tra thực tế công tác khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra tại một số điểm ở tỉnh Thừa Thiên Huế, trong đó có xã Quảng Thọ thuộc huyện Quảng Điền.

Theo báo cáo của tỉnh Thừa Thiên Huế, trong vòng 22 ngày qua trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra 3 đợt lũ lớn trên mức báo động 3. Mưa lũ làm nhiều địa phương ngập sâu trong nước từ 0,5m đến gần 1,5m và kéo dài nhiều ngày. Tỉnh đã di dời hơn 7 nghìn hộ với hơn 28 nghìn dân từ vùng thấp trũng, vùng có nguy cơ bị lũ quét và sạt lở đất đến nơi an toàn; kêu gọi tàu thuyền vào bờ và tổ chức neo đậu an toàn cho hơn 700 tàu thuyền…Tuy nhiên 3 đợt lũ vừa qua đã gây thiệt hại nhiều về nhà cửa, sản xuất nông nghiệp, các công trình giao thông, thủy lợi, trường học… ở tỉnh Thừa Thiên Huế. Đặc biệt là 3 đợt lũ này đã làm 18 người chết và 31 người bị thương. Nguyên nhân chủ yếu là do người dân còn chủ quan, bất cẩn, không sử dụng phương tiện cứu sinh…khi đi lại sau lũ. Hiện nay tỉnh Thừa Thiên Huế đang tập trung khắc phục hậu quả sau lũ và đang cần ngay khoảng 1 nghìn tấn gạo và 50 tỷ đồng để giải quyết vấn đề dân sinh cho người dân vùng bị thiệt hại. Tỉnh cũng đề nghị Trung ương hỗ trợ kinh phí để khắc phục các công trình giao thông, thủy lợi, trường học bị hư hỏng cũng như các loại thuốc men, hóa chất để xử lý chống ô nhiễm môi trường, phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ về con giống và giống để sớm khôi phục sản xuất cho người dân…

(Chính phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM