Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Kiềm chế lạm phát đang phát huy hiệu quả tích cực

17/04/2008 14:51

Sáng 27/4, tại Cổng Thông tin điện tử Chính phủ 16-Lê Hồng Phong, Hà Nội, cũng là điểm đầu cầu trung tâm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì buổi giao ban truyền hình trực tuyến trên mạng tin học đầu tiên của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo 8 tỉnh, thành phố tại 8 đầu cầu: Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Cần Thơ, Đắk Lắk về tình hình kinh tế – xã hội 4 tháng đầu năm 2008 và việc thực hiện các biện pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và tăng trưởng bền vững tại các địa phương này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu là biện pháp hàng đầu thực hiện kiềm chế lạm phát
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu là biện pháp hàng đầu thực hiện kiềm chế lạm phát

Tham dự giao ban truyền hình trực tuyến, ở đầu cầu này có các Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Hoàng Trung Hải, Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc, Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát, Bộ trưởng Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Hồng Quân, Bộ trưởng Giao thông vận tải Hồ Nghĩa Dũng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu, Thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đại biểu đã nghe Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố báo cáo tình hình, trao đổi và giải quyết ngay một số kiến nghị. Kết luận buổi giao ban, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ:

Lạm phát đang có chiều hướng giảm

Các Bộ, ngành, địa phương đã nghiêm túc, nỗ lực triển khai thực hiện đồng bộ Kết luận của Bộ Chính trị, Nghị quyết của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và phát triển bền vững. Các tỉnh đã có nhiều cách triển khai sáng tạo, cụ thể, kết quả là lạm phát đã chững lại và đang có chiều hướng giảm dần. Trong cả nước, chỉ số tăng giá tiêu dùng tháng 4/2008 có dấu hiệu chững lại và giảm dần (2,2%), giảm 0,79% so với tháng 3/2008.

Tổng giá trị sản xuất công nghiệp trong cả nước 4 tháng đầu năm tăng 16,4%, nông lâm nghiệp thủy sản vượt qua khó khăn về thiên tai, dịch bệnh tăng 4%, xuất khẩu đạt 18,26 tỷ USD, tăng 27,6%, đạt mức cao nhất từ trước đến nay.Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tin tưởng vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, nên đầu tư tiếp tục tăng cao. “Đây cũng là dấu hiệu tốt đẹp, tích cực để duy trì khả năng trưởng bền vững của nền kinh tế”, Thủ tướng nêu rõ.

Lãnh đạo các Bộ, ngành tham dự giao ban truyền hình trực tuyến
Lãnh đạo các Bộ, ngành tham dự giao ban truyền hình trực tuyến

Đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu bảo đảm các cân đối của nền kinh tế

Tình hình nền kinh tế thế giới suy giảm, lạm phát, giá dầu và giá các nguyên liệu khác đều tăng cao, trong khi đó, sức cạnh tranh của nền kinh tế nước ta chưa cao lại mới bước đầu vận hành theo cơ chế thị trường và đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc các Bộ, ngành, địa phương không được lơ là, chủ quan, cần tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ Kết luận của Bộ Chính trị, Nghị quyết của Chính phủ, nhất là 8 giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và tăng trưởng bền vững.

Thủ tướng lưu ý “Kiềm chế lạm phát, kiềm chế tăng giá không giảm đột ngột được, mà cũng không nên giảm đột ngột, bởi vì thặt chặt tiền tệ, tín dụng sẽ gây ra ách tắc cho nền kinh tế, do vậy phấn đấu kiềm chế lạm phát, kiềm chế tăng giá theo hướng giảm dần”. Thủ tướng cho rằng: Các tỉnh, thành phố phấn đấu giữ vững tốc độ tăng trưởng; về vĩ mô, toàn bộ nền kinh tế phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng năm nay 7% là hợp lý. Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội xem xét và cho điều chỉnh những tỷ lệ tăng trưởng này.

Để thực hiện tốt Kết luận của Bộ Chính trị và Nghị quyết của Chính phủ, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện một số công tác trọng tâm sau:

Một là, các Bộ, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh sản xuất, thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài, phát triển công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, xuất khẩu, khôi phục đàn gia cầm, gia súc, chăm sóc tốt vụ Đông Xuân, Hè – Thu… “Đây là giải pháp cơ bản, phải đẩy mạnh được đầu tư mới tăng thêm mạnh mẽ của cải vật chất cho xã hội”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Hai là, thực hiện tốt đầu tư công và tiết kiệm chi. Thủ tướng chỉ rõ “Giữ nguyên tổng ngân sách đã phân bố cho các địa phương từ đầu năm và không bổ sung thêm. Đồng thời, các địa phương rà soát bố trí lại tổng vốn đã được phân bổ đó, cắt giảm những công trình chưa cấp bách, chưa cần thiết, dồn vốn lại cho một số công trình cần hoàn thành trong năm 2008-2009”.

Thủ tướng nêu rõ cắt bớt chi tiêu công không đồng nghĩa với cắt giảm đầu tư công, Lãnh đạo các địa phương cần nắm vững chủ trương này, để sáng tạo triển khai trong thực tế. Còn nguồn dự phòng ngân sách, Trung ương và địa phương dành để hỗ trợ khắc phục thiên tai, bảo đảm an sinh xã hội, bù giá và một số vấn đề cấp bách khác.

Thủ tướng giao Bộ Tài chính phối hợp với các địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện tiết kiệm 10% chi tiêu công, trong đó chủ yếu cắt giảm chi phí hội họp, tham quan, tiếp khách, đi nước ngoài, mua sắm, chi phí điện nước, điện thoại… Thủ tướng cho rằng, những chi tiêu công trên còn lãng phí, do vậy hoàn toàn có thể cắt giảm được.

Ba là, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương phải đảm bảo các cân đối, đảm bảo vốn cho sản xuất, vốn cho xuất khẩu. “Không có con đường phát triển nào khác bằng đẩy mạnh sản xuất, đẩy mạnh xuất khẩu, muốn giảm nhập siêu cũng chỉ bằng cách đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu; đảm bảo cung, cầu các hàng hóa”. Thủ tướng cũng lưu ý các địa phương tăng cường chống đầu cơ buôn lậu, găm hàng; kiểm soát giá, nhất là giá những mặt hàng thiết yếu cho sản xuất, đời sống như lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, xi măng, sắt thép, xăng dầu… nghiêm túc xử lý kẻ xấu tung tin thất thiệt để đầu cơ tăng giá.

Bốn là, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội đã ban hành. Thủ tướng nhắc nhở một số địa phương quá chậm thống kê số trâu bò bị chết trong đợt rét đậm, rét hại vừa qua để nhận tiền của Chính phủ hỗ trợ cho các gia đình bị ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề do thiên tai. Thủ tướng yêu cầu các địa phương, dứt khoát không để đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiên tai bị thiếu đói.

Cuối cùng, Thủ tướng lưu ý cần tiếp tục giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm vững chắc an ninh, quốc phòng, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khác đảm bảo an ninh trật tự, trong đó có công tác tổ chức Lễ rước đuốc Olympic Bắc Kinh tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 29/4 tới và các ngày lễ 30/4 – Ngày Chiến thắng giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước và NgàyQuốc tế Lao động 1/5.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video