Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khảo sát địa điểm xây dựng thủy điện Lai Châu

04/11/2009 18:12

Ngày 4/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khảo sát địa điểm xây dựng nhà máy thủy điện Lai Châu tại xã Nậm Hàng, huyện Mường Tè do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư. Tại buổi làm việc ngay sau đó, Thủ tướng biểu dương EVN và tỉnh Lai Châu trong việc thực hiện chuẩn bị dự án và khẳng định Chính phủ sẽ tạo điều kiện tốt nhất để khi chủ trương xây dựng dự án thủy điện Lai Châu được Quốc hội thông qua sẽ sớm triển khai.
Ngoài ra, những kiến nghị của EVN và của tỉnh Lai Châu cũng được Thủ tướng ghi nhận.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khảo sát địa điểm xây dựng thủy điện Lai Châu
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khảo sát địa điểm xây dựng thủy điện Lai Châu

Theo báo cáo trước Thủ tướng của ông Phạm Lê Thanh, Tổng giám đốc EVN, công tác khảo sát phục vụ lập dự án đã hoàn thành. Thiết kế kỹ thuật công trình thủy điện Lai Châu đang được xây dựng và dự kiến được hoàn thành vào tháng 9/2010 để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

EVN dự kiến sẽ khởi công công trình vào cuối năm 2010, lấp sông Đà và cuối năm 2011 và tới 2016 sẽ phát điện tổ máy số 1.

Về phía tỉnh Lai Châu, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Minh Quang đánh giá đây là dự án có tầm quan trọng đặc biệt trong tiến trình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và huyện Mường Tè. Ông Quang cho biết, với 2.000 hộ dân, tương đương 10.000 nhân khẩu phải tái định cư, đây là cơ hội để Mường Tè xây dựng lại cơ sở hạ tầng và sắp xếp lại dân cư.

Ông Quang cũng kiến nghị hàng loạt vấn đề với Thủ tướng, như triển khai việc xây dựng đường cao tốc, sân bay trên địa bàn tỉnh; gắn quy hoạch phát triển cao su với việc tái định cư phục vụ thủy điện; sau năm 2011 cho phép tách Mường Tè thành 2 huyện để tạo điều kiện cho quản lý hành chính và phát triển kinh tế xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định sẽ tạo điều kiện tốt nhất để dự án thủy điện Lai Châu sớm đi vào hoạt động
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định sẽ tạo điều kiện tốt nhất để dự án thủy điện Lai Châu sớm đi vào hoạt động

Được biết, chủ trương xây dựng nhà máy thủy điện Lai Châu là một nội dung quan trọng của kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XII.

Theo lịch trình, ngày 6/11, Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban khoa học, công nghệ và môi trường về dự án này sẽ được trình bày trước Quốc hội.

Sau khi các đại biểu thảo luận ở tổ và hội trường, ngày 25/11, Quốc hội sẽ xem xét thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án Nhà máy thủy điện Lai Châu.
Một số thông tin cơ bản về Dự án thủy điện Lai Châu theo báo cáo của EVN:

– Công suất lắp máy 1.200MW, cung cấp bình quân trên 4,7 triệu Kwh/năm cho hệ thống điện quốc gia.

– Tổng mức đầu tư 33.000 tỷ đồng.

– Quy mô dự án: mực nước dâng bình thường 295m, mực nước chết 270m, dung tích hồ chứa 1.215 triệu m 3 , diện tích mặt hồ gần 40km 2 , chiều cao đập lớn nhất 120m.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video