Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp

03/10/2007 18:15

Sáng 3/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã rời Paris, thủ đô nước Pháp, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp từ 29/9 – 3/10 theo lời mời của Thủ tướng Francois Fillon.

Chuyến thăm lịch sử, tạo bước ngoặt trong quan hệ hai nước

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Francois Fillon, hội kiến với Tổng thống Nicolas Sarkozy, gặp Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện Pháp. Qua những cuộc gặp này, lãnh đạo cấp cao hai nước nhất trí nỗ lực hợp tác mạnh mẽ hơn nữa để đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới mang tính chiến lược theo phương châm hai nước đã thống nhất là quan hệ “hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, lâu dài và tin cậy cho thế kỷ 21”.

Cả Tổng thống Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Francois Fillon đều cho rằng đây là cuộc gặp lịch sử, tạo bước ngoặt quan trọng trong quan hệ hai nước và khẳng định Pháp sẽ luôn là người bạn chung thủy với Việt Nam, Pháp mong muốn phát triển quan hệ mang tính chiến lược với Việt Nam. Tổng thống Nicolas Sarkozy khẳng định sẽ thăm chính thức Việt Nam trong nửa đầu năm 2008, nhằm tiếp tục tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, quan hệ kinh tế và những gắn kết lịch sử giữa hai dân tộc.

Vui mừng và tin tưởng vào triển vọng hợp tác Pháp-Việt sau khi được đón và hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Pháp Francois Fillon khẳng định Chính phủ Pháp sẽ tiếp tục ủng hộ những nỗ lực của Việt Nam nhằm tăng cường quan hệ với EU, trở thành thành viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc trao đổi với giới chủ doanh nghiệp Pháp

Việt Nam – Thị trường hấp dẫn với các doanh nghiệp Pháp

Đã có hàng chục tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Pháp xin được tiếp kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và mặc dù thời gian làm việc kín đặc nhưng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vẫn tranh thủ từng phút trao đổi với giới chủ Pháp, những ông chủ có tầm ảnh hưởng toàn cầu.

Thủ tướng thẳng thắn trao đổi: Pháp là một cường quốc kinh tế, Pháp từng có ảnh hưởng đến Việt Nam và Đông Dương, tại sao Pháp lại có thể đứng thứ 9, trong tổng số 77 nước và lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Trong khi đó, Việt Nam đang cần thu hút vốn đầu tư; môi trường đầu tư ở Việt Nam thuận lợi, hấp dẫn, con người Việt Nam thân thiện, cần cù, năng động, sáng tạo; chính trị Việt Nam ổn định; Chính phủ đang nỗ lực hoàn thiện thể chế thông thoáng, minh bạch, đơn giản, dễ dàng cho các nhà đầu tư.

Những lời phát biểu chân thành đó đã cuốn hút các nhà đầu tư Pháp. Giới doanh nghiệp Pháp đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng hấp dẫn của Việt Nam và coi đây là thị trường đầy tiềm năng và triển vọng cho sự thành công. Thủ tướng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã chứng kiến lễ ký trên 20 thỏa thuận, hợp đồng với tổng trị giá trị nhiều tỷ đô-la, trong đó có hợp đồng mua 10 máy bay Airbus A350 – 900 và 20 máy bay Airbus A321 – 200 thế hệ mới, sử công nghệ hiện đại nhất hiện nay…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin rằng, các hợp đồng, thỏa thuận quan trọng được ký kết trong chuyến thăm này sẽ là bước khởi đầu quan trọng cho những hoạt động kinh tế thương mại và đầu tư lớn giữa hai nước trong thời gian tới vì sự phồn vinh và phát triển của Pháp cũng như Việt Nam.

Nối tiếp truyền thống

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và ông Jean Pierre Brard thị trưởng thành phố Montreuil

Ngay khi mới đặt chân đến nước Pháp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến đặt hoa trước Tượng đài Bác Hồ tại “Không gian Hồ Chí Minh” trong Công viên của thành phố Montreuil. Thủ tướng rất xúc động trước tình cảm của ông Jean Pierre Brard, Thị trưởng thành phố Montreuil, bởi tự tay ông đã lưu giữ nhiều kỷ vật của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở số 9 ngõ Compoint và đã gửi đến khi công viên thành phố hoàn thành việc xây dựng “Không gian Hồ Chí Minh”.

Chiều chủ nhật 30/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trước khi thăm “Không gian Hồ Chí Minh” đã dành nhiều thời gian trao đổi với ông J.P Brard về việc thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ hợp tác giữa thành phố Montreuil và tỉnh Hải Dương, thúc đẩy việc dạy và học tiếng Pháp ở Việt Nam và nhiều vấn đề quốc tế khác mà Thủ tướng và ông J.P Brard cùng quan tâm

(Chính phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM