Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết thúc tốt đẹp chuyến đi tham dự Hội nghị Cấp cao Mekong – Nhật Bản

21/04/2012 14:22

Chiều tối 21/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu Việt Nam rời Thủ đô Tokyo, Nhật Bản về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến đi tham dự Hội nghị Cấp cao Mekong – Nhật Bản lần thứ tư diễn ra từ ngày 20 – 21/4 theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Noda Yoshihiko.

Nhóm họp tại Tokyo dưới sự trủ trì của Thủ tướng Nhật Bản Noda Yoshihiko và sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen; Thủ tướng Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongsing Thammavong; Tổng thống Cộng hòa Liên bang Myanmar Thein Sein, và Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra; Hội nghị Hội nghị Cấp cao Mekong – Nhật Bản lần thứ tư đã kiểm điểm lại việc thực hiện các chương trình hợp tác Mekong – Nhật Bản giai đoạn 2010 – 2012.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhật Bản Noda Yoshihiko - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhật Bản Noda Yoshihiko - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa khẳng định ủng hộ của Việt Nam đối với hợp tác Mekong – Nhật Bản cũng như vai trò của cơ chế này đối với sự thịnh vượng, ổn định và phát triển bền vững của khu vực Mekong nói riêng và Đông Á nói chung.

Về định hướng hợp tác trong tương lai, Thủ tướng cũng nhấn mạnh hợp tác giai đoạn tới cần ưu tiến hơn nữa cho các hoạt động cụ thể hỗ trợ các nước ứng phó với lũ lụt, thiên tai, xâm nhập mặn, bảm đảm an ninh lương thực và quan trọng hơn cả là tìm ra giải pháp lâu dài cho việc sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công.

Theo đó, ưu tiên trước mắt là nghiên cứu đánh giá một cách khoa học,tổng thể và hệ thống về các tác động đến môi trường và nguồn nước của việc khai thác, sử dụng nguồn nước sông Mekong, trong đó có tác động của thủy điện trên dòng chính.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đưa ra sáng kiến phát triển hệ thống vận tải đa phương thức nhằm tăng cường kết nối giữa các Hành lang kinh tế trong khu vực Tiểu vùng Mekong. Sáng kiến đã nhận được sự hoan nghênh và ủng hộ của Hội nghị.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về những kết quả đạt được trong 3 năm qua, đồng thời khẳng định còn nhiều việc phải làm trong thời gian tới.

Hội nghị đã thông qua “Chiến lược Tokyo”. Theo đó, các nhà lãnh đạo đã xác định ba trụ cột hợp tác mới của “Quan hệ đối tác vì tương lai thịnh vượng chung” giữa các nước Mekong và Nhật Bản giai đoạn 2013 – 2015 gồm: Tăng cường kết nối trong khu vực Mekong và giữa Mekong với các nước bên ngoài thông qua phát triển các hành lang giao thông liên quốc gia, xây dựng hạ tầng thông tin và truyền thông; hiện đại hóa ngành hải quan…

Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa các nước và nâng vị trí của khu vực Mekong trong chuỗi giá trị toàn cầu thông qua các chương trình hợp tác phát triển ngành công nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh…  Hợp tác về môi trường và an ninh con người với trọng tâm là ứng phó biến đổi khí hậu, quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong, ô nhiễm môi trường, thiên tai, bệnh tật, an ninh lương thực và an toàn thực phẩm.

Các nhà lãnh đạo cũng thống nhất tiến hành nghiên cứu về quản lý và phát triển bền vững nguồn nước Mekong, trong đó có tác động của đập thủy điện trên dòng chính.

Tại Hội nghị, Nhật Bản đã thông báo dành 600 tỷ Yên vốn ODA cho các nước Mekong trong giai đoạn 2013 – 2015; Thái Lan cam kết 883 triệu Yên hỗ trợ các nước Mekong.

Chiến lược Tokyo cũng khẳng định quan điểm của các nước thành viên đối với các vấn đề an ninh chính trị của khu vực như vấn đề Bán đảo Triều tiên, chống phổ biến vũ khí hạt nhân và hủy diệt, và cải tổ Liên hợp quốc. Riêng về vấn đề Biển Đông, các nước Mekong và Nhật Bản nhấn mạnh việc duy trì hòa bình, ổn định, an toàn và tự do hàng hải tại Biển Đông là nguyện vọng và lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực; khẳng định rằng các bên liên quan cần giải quyết tranh chấp ở Biển Đông thông qua các biện pháp hòa bình trên tinh thần hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Luật Biển 1982 (UNCLOS), tôn trọng và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ DOC và thúc đẩy việc sớm xây dựng COC.

Bên cạnh tham dự các Phiên họp của Hội nghị Cấp cao Mekong – Nhật Bản lần thứ tư, trong thời gian ở Thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp kiến Nhật hoàng Akihito; hội đàm song phương với Thủ tướng Nhật Bản Noda Yoshihiko; tiếp Phó Thủ tướng Nhật Bản Okada Katsuya; cựu Thủ tướng Nhật Bản, ông Yukio Hatoyama và Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt của Đảng Dân chủ Nhật Bản; ông Ken Matsuzawa, Chủ tịch Tổ chức Ngoại giao Nhân dân Nhật Bản (FEC); ông Akihiko Tanaka, Chủ  tịch Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA); ông Tadashi Okamura, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) và ông Hiroshi Watanabe; lãnh đạo một số Tập đoàn kinh tế lớn của Nhật Bản…

Tại cuộc hội đàm song phương với Thủ tướng Nhật Bản Noda Yoshihiko, hai Thủ tướng đã cùng điểm lại tình hình hợp tác Việt Nam – Nhật Bản và trao đổi về phương hướng và các biện pháp nhằm đưa quan hệ đối tác chiến lược phát triển toàn diện, hiệu quả, thực chất hơn nữa trong thời gian tới.

Hai bên nhất trí duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao, mở rộng giao lưu, đối thoại giữa các Bộ ngành, địa phương, sớm tổ chức phiên họp thứ 4 Ủy ban Hợp tác Việt Nam – Nhật Bản, đồng thời phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị cho việc tổ chức Năm Hữu nghị Việt-Nhật 2013 nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị lần thứ 4 đã khẳng định sự tham gia tích cực và có nhiều đóng góp quan trọng vào hoạt động hợp tác Mekong – Nhật Bản; đồng thời khẳng định vai trò của Việt Nam trong khu vực và trong hợp tác Mekong – Nhật Bản, củng cố quan hệ hữu nghị với các nước tiểu vùng Mekong cũng như tăng cường mạnh mẽ quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản, thúc đẩy triển khai các thỏa thuận cấp cao đã đạt được giữa 2 nước.

Nguyễn Hoàng – Nhật Bắc

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video