+
Aa
-

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến lãnh đạo Lào, Campuchia và Chủ tịch Ngân hàng phát triển châu Á

03/03/2008 18:59

Nhân dịp sang dự Hội nghị thượng đỉnh tiểu vùng Mê Kông mở rộng (GMS) lần thứ 3, ngày 30/3/2008, sau khi đến thủ đô Vientiane (Lào), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng Bí thư Đảng NDCM Lào, Chủ tịch nước CHDCND Lào Choumaly Sayason, hội kiến với Thủ tướng CHDCND Lào Bouasone Bouphavanh, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Sen và Chủ tịch Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) Haruhiko Kuroda, gặp gỡ với thanh niên tiêu biểu các nước GMS, dự Diễn đàn đối thoại kinh doanh và đầu tư GMS.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Tổng bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Choumaly Sayason
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Tổng bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Choumaly Sayason

Đẩy mạnh các dự án hợp tác nâng dần kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Lào

Tại các cuộc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Choumaly Sayason, với Thủ tướng Bouasone Bouphavanh, các vị lãnh đạo cao cấp Lào và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhất trí đánh giá cao sự hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao và an ninh quốc phòng. Các vị lãnh đạo Lào và Việt Nam bày tỏ hài lòng trước sự phát triển nhanh chóng, hiệu quả và đi vào thực chất của quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước trong những năm gần đây.

Về thương mại, hai bên khẳng định phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 1 tỷ USD vào năm 2010, đạt 2 tỷ USD vào năm 2015 và đạt 5 tỷ USD vào năm 2020. Để đạt mục tiêu trên, lãnh đạo hai bên nhất trí cần đẩy mạnh các dự án hợp tác và đầu tư, đặc biệt trên các lĩnh vực thủy điện, khai khoáng, trồng cây công nghiệp và phát triển giao thông kết nối nền kinh tế hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Thủ tướng CHDCND Lào Bouasone Bouphavanh
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Thủ tướng CHDCND Lào Bouasone Bouphavanh

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao đổi và thống nhất với các vị lãnh đạo Lào về một số công việc liên quan đến Hội nghị thượng đỉnh GMS lần này. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng nước chủ nhà đã chuẩn bị chu đáo và tin tưởng Hội nghị thượng đỉnh Tiểu vùng Mê Kông mở rộng lần này sẽ thành công tốt đẹp, chứng tỏ vị thế và uy tín của Lào không ngừng được nâng cao trên trường quốc tế và trong khu vực.

Các vị lãnh đạo Lào khẳng định coi trọng mối quan hệ hợp tác Lào-Việt, coi đây là mối quan hệ chiến lược đối với Lào trên con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội. Thay mặt Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Lào anh em, các vị lãnh đạo Lào chúc mừng những thành tựu to lớn mà Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã giành được trong thời gian vừa qua và coi những thành tựu đó như của chính mình. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Bouasone Bouphavanh đã cùng chứng kiến ký kết một số thỏa thuận hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Sen
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Sen

Tạo bước nhảy vọt trong quan hệ thương mại song phương với Campuchia

Tại cuộc hội kiến với Thủ tướng Campuchia Hun Sen, hai Thủ tướng đánh giá quan hệ hợp tác song phương trong năm qua đã có bước phát triển tốt đẹp, đặc biệt trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Hai Thủ tướng nhất trí sẽ thúc đẩy hơn nữa tiến độ các dự án Việt Nam đang thực hiện tại Campuchia. Hai Thủ tướng cũng nhất trí sẽ tăng cường hợp tác, phát huy tiềm năng to lớn của hai nước hiện nay, nhất là trên các lĩnh vực dầu khí, phát triển điện năng, khai khoáng, trồng cây công nghiệp và sản xuất vật liệu xây dựng tại Campuchia.

Hai Thủ tướng thể hiện quyết tâm cao về tạo bước nhảy vọt trong quan hệ thương mại song phương, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại đạt 2 tỷ USD vào năm 2010. Hai Thủ tướng cũng đánh giá cao hai bên đã làm được nhiều việc trong công tác phân giới cắm mốc trên bộ và sẽ cố gắng hoàn thành công việc này vào năm 2012 như lộ trình đã đề ra.

Về hợp tác trong khu vực GMS, hai Thủ tướng nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau và với các nước trong khu vực về một số vấn đề liên quan tại Hội nghị thượng đỉnh lần này, trong đó có vấn đề sử dụng nguồn nước sông Mê Kông, nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích của các nước liên quan, không ảnh hưởng tới môi trường chung, đặc biệt là tới các nước ở hạ nguồn.

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Hun Sen sắp tới, sẽ sang thăm chính thức Việt Nam. Thời gian cụ thể sẽ thu xếp qua đường ngoại giao.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Chủ tịch Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) Haruhiko Kuroda
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Chủ tịch Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) Haruhiko Kuroda

ADB sẽ giúp Việt Nam tạo môi trường thuận lợi hơn nữa cho đầu tư và kinh doanh

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Chủ tịch Ngân hàng phát triển châu Á Haruhiko Kuroda. Thủ tướng đánh giá cao sự hỗ trợ của ADB cho Việt Nam thông qua các chương trình hợp tác phát triển song phương ADB – Việt Nam, cũng như trong khuôn khổ hợp tác tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng và khẳng định Việt Nam tiếp tục tăng cường hợp tác với ADB, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án do ADB tài trợ.

Chủ tịch ADB Haruhiko Kuroda khẳng định sẽ tích cực hợp tác và hỗ trợ Việt Nam. Ông Haruhiko Kuroda đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong hợp tác các nước tiểu vùng sông Mê Kông và nêu rõ: ADB sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam không chỉ trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng mà còn trợ giúp Việt Nam nâng cao năng lực xây dựng thể chế, tạo môi trường thuận lợi hơn nữa cho đầu tư và kinh doanh.

Thời gian tới, trong khuôn khổ hợp tác với ADB, hàng loạt các dự án lớn về cơ sở hạ tầng, giao thông…tại Việt Nam sẽ được triển khai, đưa tổng mức tài trợ của ADB cho các dự án của Việt Nam lên nhiều tỷ USD.

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh tiểu vùng Mê Kông mở rộng, trong ngày 30/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Lào Bouasone Bouphavanh, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Thủ tướng Thái Lan Samak Sundaravej, Thủ tướng Myanmar Thein Sein và Chủ tịch Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) Haruhiko Kuroda đã gặp gỡ đại diện tiêu biểu thanh niên các nước GMS và dự Diễn đàn Đối thoại kinh doanh và đầu tư các nước GMS. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các nhà lãnh đạo GMS đánh giá cao và tin tưởng thế hệ thanh niên, các doanh nghiệp sẽ đóng góp vai trò tích cực, quan trọng trong tiến trình hợp tác, phát triển tiểu vùng Mê Kông./.

(Chính Phủ)

Bài mới
Đọc nhiều