Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Chủ tịch Thượng viện Argentina

17/04/2010 13:05

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Argentina, chiều 16/4 (sáng 17/4 giờ Hà Nội), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Argentina Julid Cesar Cobos và chủ trì Lễ khởi công xây dựng Tượng đài Hồ Chí Minh tại Buenos Aires.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Argentina Julid Cesar Cobos
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Argentina Julid Cesar Cobos

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm đất nước Argentina tươi đẹp và mến khách, chứng kiến những thành tựu to lớn, đáng khâm phục của nhân dân Argentina trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, đưa Argentina trở thành một trong những quốc gia có trình độ phát triển cao và có vị thế ngày càng quan trọng ở khu vực và trên thế giới.

Khẳng định lại mục đích chuyến thăm Argentina nhằm củng cố quan hệ chính trị, phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, nhất là về kinh tế – thương mại và đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, nhất là trên các lĩnh vực như năng lượng, nông nghiệp, sản xuất và chế biến nông sản, sản xuất và trao đổi hàng hóa tiêu dùng, du lịch, thể thao….

Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ mong muốn Thượng viện Argentina và cá nhân ngài Chủ tịch, với cương vị và uy tín của mình, tiếp tục quan tâm khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi về mặt pháp lý, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định ủng hộ Cơ quan Lập pháp hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng và thực thi pháp luật, xây dựng Nhà nước Pháp quyền, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện quốc tế và đa phương mà Quốc hội hai nước là thành viên; đồng thời góp phần tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho sự phát triển quan hệ hợp tác bền vững và lâu dài giữa hai nước.

Chủ tịch Thượng viện Argentina Julid Cesar Cobos nồng nhiệt đón chào Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đến thăm chính thức Argentina, chúc mừng những thành tựu to lớn về mọi mặt của nhân dân Việt Nam đạt được trong công cuộc Đổi mới hiện nay; cho rằng chuyến thăm chính thức Argentina lần này của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu Cấp cao Chính phủ Việt Nam có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần to lớn vào việc củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp sẵn có giữa Việt Nam và Argentina.

Chủ tịch Julid Cesar Cobos khẳng định sẽ tích cực thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước thêm một bước tiến mới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam tại Lễ khởi công xây dựng móng Tượng đài Hồ Chí Minh ở Thủ đô Buenos Aires
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam tại Lễ khởi công xây dựng móng Tượng đài Hồ Chí Minh ở Thủ đô Buenos Aires

Khởi công xây dựng móng Tượng đài Hồ Chí Minh tại Buenos Aires

 

Chiều 16/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì Lễ khởi công xây dựng móng Tượng đài Hồ Chí Minh tại Công viên Việt Nam ở Thủ đô Buenos Aires.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Việc xây dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thủ đô Buenos Aires thể hiện sâu đậm tình cảm đoàn kết, hữu nghị của Chính phủ và nhân dân Argentina nói chung và của Thủ đô Buenos Aires nói riêng đối với nhân dân Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ sự biết ơn chân thành và sâu sắc với Chính phủ Liên bang, Chính quyền của Thủ đô Buenos Aires. Thủ tướng tin tưởng công trình đầy ý nghĩa này sẽ góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước nói chung, giữa Thủ đô Buenos Aires và Thủ đô Hà Nội nói riêng.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina, các cơ quan đại diện của Việt Nam ở Argentina, gặp kiều bào và một người bạn Argentina thân thiết với Việt Nam.

Thủ tướng biểu dương những nỗ lực của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán là một trong số các Cơ quan đại diện ở xa Tổ quốc nhất về địa lý, đã góp phần tích cực xây dựng quan hệ Việt Nam – Argentina trở thành một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam ở Mỹ Latinh với giá trị trao đổi thương mại năm 2009 hơn 630 triệu USD và đang xúc tiến triển khai các dự án đầu tư với dự kiến tổng vốn đầu tư đạt trên dưới 3 tỷ USD.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina cần nỗ lực và chủ động hơn nữa trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam – Argentina, nhất là về kinh tế-thương mại, đầu tư.

Thủ tướng căn dặn cộng đồng người Việt tại Argentina phải đoàn kết, giúp đỡ nhau và thành công trong học tập, lao động, cũng như chung sức vun xới cho mối quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp gỡ hơn 20 doanh nghiệp hàng đầu Argentina
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp gỡ hơn 20 doanh nghiệp hàng đầu Argentina

Kêu gọi doanh nghiệp Argentina đầu tư vào Việt Nam

 

Cũng trong ngày 16/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp gỡ hơn 20 doanh nghiệp hàng đầu Argentina.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng trong thời gian qua quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Argentina có bước phát triển nhanh trên nhiều lĩnh vực, nhất là về thương mại và đầu tư.

Kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng nhanh, năm 2009 đạt khoảng 650 triệu USD, tăng 40%. Quí I/2010 đạt hơn 200 triệu USD, gấp 5 lần so với cùng kỳ năm trước. Về đầu tư, 2 nước đang xúc tiến triển khai một số dự án lớn, trong đó có các dự án của IMPSA với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 3 tỷ USD.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết quả này vẫn còn chưa tương xứng với mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp, với tiềm năng sẵn có cũng như mong muốn của Chính phủ và nhân dân hai nước.

Thủ tướng cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn nhất là trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và nhu cầu hợp tác như năng lượng, dầu khí, công nghệ cao, xây dựng hạ tầng, chăn nuôi đại gia súc, chế biến nông sản; nông nghiệp (nông-lâm-hải sản), may mặc, giày da, điện – điện tử gia dụng …

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp Argentina đẩy mạnh đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp Argentina thành công tại Việt Nam. “Bởi thành công của các bạn cũng chính là thành công của chúng tôi”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngày mai, trước khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Argentina, theo lịch trình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam sẽ thăm bang Mendoza là một trong những bang lớn nhất của Argentina.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video