Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Chủ tịch Quốc hội Lào

21/11/2006 21:17

Chiều 21/11, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào Thoong-xinh Thăm-ma-vông và Đoàn đại biểu Quốc hội Lào đang thăm chính thức nước ta.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Chủ tịch Quốc hội Lào
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Chủ tịch Quốc hội Lào

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng đồng chí Thoong-xinh Thăm-ma-vông và Đoàn đại biểu Quốc hội Lào sang thăm chính thức Việt Nam; bày tỏ tin tưởng chuyến thăm này sẽ góp phần quan trọng vào việc nâng cao hơn nữa tình hữu nghị truyền thống toàn diện giữa hai nước. Thủ tướng chúc mừng đồng chí Thoong-xinh Thăm-ma-vông vừa được Quốc hội Lào bầu vào cương vị Chủ tịch Quốc hội và đánh giá cao bài phát biểu của đồng chí tại phiên họp Quốc hội Việt Nam sáng 21/11. Thủ tướng nhấn mạnh: Chính phủ Việt Nam đang chỉ đạo tích cực để triển khai các thỏa thuận mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã ký kết, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư…

Hiện Ủy ban phân ban hai nước đang kiểm điểm công tác thực hiện các thỏa thuận năm 2006, chuẩn bị kế hoạch năm 2007 báo cáo Bộ Chính trị và Chính phủ của hai nước thông qua để triển khai ngay từ những ngày đầu của năm 2007. Trước mắt, khẩn trương chuẩn bị cho cuộc họp giữa 3 Thủ tướng: Việt Nam, Lào, Căm- pu -chia vào đầu tháng 12 tới nhằm kiểm điểm hợp tác giữa 3 nước và chuẩn bị nội dung cho kỳ họp thượng đỉnh các nước ASEAN tại Phi-lip-pin giữa tháng 12/2006, trong đó thảo luận kỹ về các công trình, dự án giữa 3 nước với Nhật Bản.

Thủ tướng cho biết: Chính phủ Việt Nam cũng đang tích cực triển khai kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào và kỷ niệm 30 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào. Đồng thời, hoan nghênh hợp tác giữa hai Quốc hội, nhất là trong việc Quốc hội hai nước tăng cường công tác giám sát, chất vấn và trả lời chất vất…

Bởi vì Quốc hội là cơ quan quyền lực tối cao, đại diện cho ý chí cách mạng của nhân dân, làm nhiệm vụ tương trợ tư pháp, dân chủ và quyền cơ bản của nhân dân. Do vậy, hoạt động giám sát tối cao của Quốc hội cũng là sự giám sát của nhân dân và qua thực tiễn thì việc làm này hoàn toàn đúng đắn, đề cao trách nhiệm và là chỗ dựa tin cậy của nhân dân. Thủ tướng đề nghị Quốc hội hai nước phối hợp giám sát những hiệp định và thỏa thỏa mà Chính phủ hai nước đang triển khai.

Chủ tịch Quốc hội Thoong-xinh Thăm-ma-vông chúc mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được Đảng, Nhà nước và Quốc hội Việt Nam tín nhiệm giữ cương vị Thủ tướng Chính phủ; bày tỏ tin tưởng với cương vị mới sẽ thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư.

Đồng chí Thoong-xinh Thăm-ma-vông đã giới thiệu: Quốc hội Lào đã bước vào khóa VI, sau cuộc bầu cử ngày 30/4/2006 với số đại biểu Quốc hội tăng từ 109 đại biểu trong Quốc hội Khóa V lên thành 116 đại biểu. Là cơ quan quyền lực tối cao, đại biểu Quốc hội là đại diện cho ý chí, nguyện vọng thiết tha và lợi ích chính đáng của nhân dân. Hiện Quốc hội Lào đang tích cực phát huy tính dân chủ, chất vấn và giám sát nhằm giảm tiêu cực trong xã hội. Đồng chí Thoong-xinh Thăm-ma-vông đánh giá cao sự ủng hộ và giúp đỡ của Quốc hội Việt Nam dành cho Quốc hội Lào cả về vật chất và kinh nghiệm thực tế, theo nội dung biên bản mà hai Quốc hội đã thỏa thuận.

Chủ tịch Quốc hội Thoong-xinh Thăm-ma-vông đã gửi lời thăm hỏi và chúc sức khỏe của Thủ tướng Thủ tướng Bua-xỏn Búp-Phả-văn tới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video