+
Aa
-

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Francois Fillon

01/10/2007 10:00

Trưa 1/10/2007, tại Dinh Thủ tướng Pháp-Điện Matignon, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi hội kiến riêng và sau đó hội đàm với Thủ tướng Pháp Francois Fillon. Hai bên nhất trí thúc đẩy mạnh mẽ, nâng lên tầm cao mới mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, lâu dài, tin cậy trong thế kỷ 21.

Cuộc Hội đàm diễn ra trong bầu không khí hữu nghị và hoàn toàn hiểu biết nhau.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng thực hiện chuyến thăm chính thức đầu tiên Cộng hòa Pháp theo lời mời của Thủ tướng Francois Fillon và thông báo với Thủ tướng Fillon những thành tựu kinh tế, xã hội của Việt Nam trong thời gian qua.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Francois Fillon trước hội đàm

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Pháp là đối tác hàng đầu của Việt Nam ở châu Âu và hài lòng trước sự phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam – Pháp trên tất cả các lĩnh vực theo phương châm được lãnh đạo cấp cao hai nước thống nhất là “hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, lâu dài, tin cậy trong thế kỷ 21”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn các nhà đầu tư Pháp, đặc biệt là các Tập đoàn lớn của Pháp tăng cường đầu tư ở Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực hạ tầng giao thông, năng lượng, công nghệ thông tin, hàng không vũ trụ.

Trên cơ sở trao đổi thương mại giữa hai nước liên tục tăng trong những năm qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị phía Pháp xem xét đưa Việt Nam vào danh sách các nước trọng điểm để đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực của Pháp hỗ trợ phát triển cho Việt Nam, đặc biệt là cam kết hỗ trợ 1,4 tỷ euro từ nay đến 2010.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vui mừng về việc các hoạt động trao đổi văn hóa, giáo dục – đào tạo giữa hai nước ngày càng phong phú, đa dạng và đề nghị coi Pháp là đối tác ưu tiên trong hợp tác quốc tế về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; thông báo với phía Pháp việc Chính phủ Việt Nam quyết định thành lập Nhà văn hóa Việt Nam tại Paris và đề nghị hai bên sớm ký kết thỏa thuận về việc thành lập Trung tâm văn hóa của Việt Nam tại Pháp và Trung t âm văn hóa Pháp tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam hội đàm với và Thủ tướng Francois Fillon và Đoàn cấp cao Chính phủ Pháp

Về hợp tác đa phương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thông báo về mô hình hợp tác ba bên với châu Phi và đề nghị Pháp cùng Việt Nam phát triển mô hình này; đề nghị Pháp ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ giữa Việt Nam với EU nhân dịp Pháp sẽ làm Chủ tịch EU vào 6 tháng cuối năm 2008, ủng hộ công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá sự cao phối hợp giữa hai nước trong các tổ chức Pháp ngữ, ASEM…và đề nghị hai nước tăng cường tham khảo nhau tại các diễn đàn đa phương.

Thủ tướng Pháp Francois Fillon nhiệt liệt chào mừng và bày tỏ vinh hạnh được đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam, nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của chuyến thăm và mong rằng chuyến thăm sẽ tạo ra bước ngoặt mới cho sự phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam, đánh giá cao vị trí và vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Francois Fillon khẳng định Chính phủ Pháp sẽ tiếp tục ủng hộ những nỗ lực của Việt Nam nhằm tăng cường quan hệ với EU, trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.

Thủ tướng Francois Fillon cũng nhất trí với những đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng v ề việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Ngay sau hội đàm, hai Thủ tướng và Đoàn đại biểu cấp cao hai nước đã chứng kiến Lễ ký nhiều thỏa ước, dự án quan trọng: Hiện đại hóa trường Đại học Y và bệnh viện thực hành tại Hà Nội; khôi phục cầu Long Biên; viện trợ phát triển cho dự án “Tuyến đường sắt nội đô Nhổn – Ga Hà Nội; chương trình tín dụng cho ngành nước; thỏa thuận mua máy bay A350 – 900 và A321 giữa Tổng công ty Hàng không Việt Nam và Airbus; hợp đồng cung cấp thiết bị điện cho Nhà máy Thủy điện Sơn La; thỏa thuận hợp tác về dầu khí….Những thỏa ước, dự án quan trọng nêu trên trị giá nhiều tỷ USD.

Sau cuộc hội đàm, hai Thủ tướng có cuộc gặp gỡ với giới báo chí hai nước. Hai Thủ tướng đã thông báo kết quả hội đàm thành công giữa hai bên và khẳng định sẽ đưa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, lâu dài, tin cậy trong thế kỷ 21 giữa hai nước lên tầm cao mới, là mẫu mực trong mối quan hệ giữa một nước phát triển và một nước đang phát triển. Chính phủ Pháp sẽ thúc đẩy, tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư cho tương xứng với mối quan hệ hữu nghị, truyền thống vốn có giữa hai nước.

Theo chương trình, sau cuộc hội kiến và hội đàm với Thủ tướng Francois Fillon, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có cuộc hội kiến với Tổng thống Nicolas Sarkozy và dự chiêu đãi “Những ngày Việt Nam tại Paris”.

(Chính phủ)

Bài mới
Đọc nhiều