Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Hải Phòng góp sức cùng cả nước đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế

22/09/2007 05:15

Ngày 22/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đại biểu Quốc hội Hải Phòng đã cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc với đông đảo cử tri của huyện Thủy Nguyên, quận Hồng Bàng để thông báo kết quả kỳ họp thứ nhất và nội dung của kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa 12 sắp tới, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri và thăm Công ty Xi măng Hải Phòng.

Tiếp xúc cử tri Hải Phòng

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thông báo với cử tri huyện Thủy Nguyên và quận Hồng Bàng tình hình kinh tế xã hội của đất nước trong năm 2007 đang phát triển theo hướng tăng trưởng cao, bền vững, gắn liền với thực hiện tiến bộ công bằng xã hội, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế. Nổi bật là tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm nay ước đạt 8,5%, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống chỉ còn hơn 14%.v.v.

Thủ tướng nêu rõ, trên đà thắng lợi của năm 2007, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương đang nỗ lực, quyết tâm trong năm 2008 cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu đặt ra trong kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2006-2010, trong đó phát huy sức mạnh tổng hợp cả trong và ngoài nước, phấn đấu nâng thu nhập bình quân đầu người đạt 960 đô la và giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 11%, đưa Việt Nam sớm thoát khỏi tình trạng nghèo, kém phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với cán bộ chủ chốt thành phố Hải Phòng

Đa số cử tri thành phố Hải Phòng bày tỏ tình cảm phấn khởi, tin tưởng trước những thành tựu to lớn mà đất nước đạt được trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, cũng có cử tri tỏ ý băn khoăn về các vấn đề như giải phóng mặt bằng, phát triển làng nghề, chính sách cho giáo dục-đào tạo, dạy nghề, bảo vệ môi trường, cải cách thủ tục hành chính, phòng chống tham nhũng… trong điều kiện Hải Phòng đang đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chăm chú lắng nghe và giải đáp thỏa đáng các ý kiến, kiến nghị của cử tri ở huyện Thủy Nguyên và quận Hồng Bàng về các vấn đề phát triển làng nghề, bảo vệ môi trường, chính sách thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, phát triển giáo dục mầm non, triển khai thực hiện dự án khu đô thị Bắc Sông Cấm, chính sách tiền lương với cán bộ, công chức xã, công tác phòng chống tham nhũng, cải cách hành chính…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với cán bộ chủ chốt thành phố Hải Phòng – Ảnh: Website Chính phủ

Hải Phòng cần đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, công trình trọng điểm

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã làm việc với cán bộ chủ chốt thành phố Hải Phòng về tình hình kinh tế – xã hội 9 tháng đầu năm, giải pháp trong những tháng cuối năm và kế hoạch năm 2008.

Thủ tướng biểu dương những kết quả đạt được khá toàn diện của thành phố Hải Phòng, với tốc độ tăng trưởng GDP hơn 12,5% trong 9 tháng qua, góp phần tích cực để cả nước đạt mục tiêu tăng trưởng 8,5% trong năm 2007. Thủ tướng tin tưởng, Thành ủy, UBND, Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng phát huy được ưu điểm, khắc phục các hạn chế, yếu kém để đạt và vượt mức kế hoạch tăng trưởng (GDP) từ 12,5–13% /năm 2007.

Thủ tướng nhấn mạnh, các cấp chính quyền của TP. Hải Phòng cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, hấp dẫn nhất cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trong đó, chú trọng phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm như: Đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, Cảng Lạch Huyện, Khu Kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, Khu Công nghiệp Văn Úc…

Để đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp – dịch vụ của thành phố trong những năm tới, Thủ tướng gợi ý Hải Phòng cũng cần có cơ chế hỗ trợ và khuyến khích người nghèo được đi học nghề tại các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn thành phố và các tỉnh, thành phố khác.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Trung tâm điều hành Công ty Xi măng Hải Phòng

Thăm Công ty xi măng Hải Phòng

Thủ tướng vui mừng trước những kết quả đạt được của Công ty trong hai năm qua. Kể từ ngày 30/11/2005, khi sản xuất mẻ Clinker đầu tiên trên dây chuyền thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế với công suất 1,4 triệu tấn/năm (gấp 10 lần công suất của Nhà máy xi măng Hải Phòng cũ), Công ty đã luôn có lãi, thu nhập trung bình hàng tháng của người lao động đạt 3,9 triệu đồng, nộp ngân sách nhà nước 106 tỷ đồng, đạt lợi nhuận năm 2007 khoảng 50 tỷ đồng. Thủ tướng yêu cầu Công ty phải đảm bảo tiến độ sản xuất, kinh doanh, giữ vững thương hiệu truyền thống của xi măng Hải Phòng, đồng thời chăm lo đời sống, môi trường cho người lao động.

Thủ tướng cũng nhắc nhở Tổng công ty xi măng Việt Nam đẩy nhanh tiến độ xây dựng tại Khu đất của Nhà máy xi măng cũ (diện tích hơn 100 ha) một khu đô thị, dịch vụ, thương mại hiện đại.

(Chính phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video