Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Giữ cho được tình hình ổn định, từng bước phát triển

02/07/2008 18:45

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2008, sau khi nghe ý kiến của các thành viên Chính phủ, ý kiến của các Phó Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ rõ những nhiệm vụ trọng tâm phải triển khai thực hiện trong 6 tháng cuối năm, trong đó nhấn mạnh tiếp tục kiềm chế lạm phát theo hướng phấn đấu giảm dần, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và duy trì đà tăng trưởng.Trước những thách thức, khó khăn do tình hình kinh tế thế giới suy giảm, lạm phát, giá cả tăng cao, nhiều vùng trong nước bị thiên tai, dịch bệnh, Chính phủ đã điều hành quyết liệt, đề cao trách nhiệm trước toàn Đảng, toàn dân. Các Bộ, ngành và chính quyền các địa phương đã đồng lòng, chung sức cùng nhau vượt qua khó khăn, thực hiện quyết liệt các nhóm giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và tăng trưởng bền vững.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng: Tập trung tiếp tục kiềm chế lạm phát theo hướng phấn đấu giảm dần, ổn định kinh tế vĩ mô
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng: Tập trung tiếp tục kiềm chế lạm phát theo hướng phấn đấu giảm dần, ổn định kinh tế vĩ mô

Với nỗ lực đó, 6 tháng đầu năm 2008, tình hình chung về kinh tế – xã hội tiếp tục được ổn định, giữ được tốc độ tăng trưởng kinh tế; một số mặt có chuyển biến, có kết quả bước đầu.

Thách thức còn lớn và gay gắt

Bên cạnh những kết quả bước đầu đạt được, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ rõ, kinh tế – xã hội nước ta đang phải đối mặt với các khó khăn, thách thức lớn như: Lạm phát còn ở mức cao tuy có giảm so với các tháng trước; môi trường kinh doanh gặp khó khăn; thị trường vốn chưa vững chắc; vấn đề lãi suất, tỷ giá chưa ổn định; nhập siêu còn cao; sản xuất đang chậm lại…

Những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội 6 tháng cuối năm 2008

Thủ tướng nêu rõ, trong bối cảnh kinh tế thế giới còn diễn biến phức tạp, 6 tháng cuối năm 2008 các thành viên Chính phủ, mỗi Bộ, ngành, địa phương phải tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp đã đề ra, tiếp tục kiềm chế lạm phát theo hướng phấn đấu giảm dần, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì đà tăng trưởng; trong đó tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm gồm:

Các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2008
Các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2008

Về chính sách thắt chặt tiền tệ, Thủ tướng nhấn mạnh phải kiên định thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ, đi liền với bảo đảm thanh khoản cho nền kinh tế; bảo đảm vốn cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, cho các dự án sắp hoàn thành. Ngân hàng Nhà nước điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp để đáp ứng cho mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; bảo đảm an toàn hệ thống ngân hàng. Bộ Tài chính theo dõi, điều hành sát thị trường chứng khoán.

Về cắt giảm đầu tư và chi tiêu công, Thủ tướng chỉ rõ, trên cơ sở tổng số vốn đầu tư không thay đổi, các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp phải tiếp tục sắp xếp lại, rà soát các dự án đầu tư, kiên quyết cắt giảm những dự án đầu tư chưa cấp bách, ưu tiên cho những dự án sắp hoàn thành, tăng cường vốn cho các dự án hiệu quả; đồng thời thực hiện nghiêm việc cắt giảm 25% vốn trái phiếu Chính phủ.

Quyết liệt tăng xuất khẩu, giảm nhập siêu, Thủ tướng nhấn mạnh, 6 tháng cuối năm phải quyết liệt tăng xuất khẩu để giảm nhập siêu, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tổng cán cân thanh toán của nền kinh tế. Xuất khẩu 6 tháng đầu năm đã tăng 34,5% so với cùng kỳ, 6 tháng cuối năm phải phấn đấu đẩy mạnh xuất khẩu hơn nữa.

Điều hành giá linh hoạt, trong kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, nguyên tắc điều hành giá phải theo cơ chế thị trường và phải có lộ trình. Các Bộ, ngành, địa phương phải kiểm soát giá cả các mặt hàng; tăng cường công tác quản lý giá, thực hiện nghiêm quy định niêm yết giá bán.

Duy trì tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng nhấn mạnh các Bộ, ngành, địa phương cùng Chính phủ đồng hành phấn đấu, quyết tâm mức tăng trưởng kinh tế năm 2008 cao nhất có thể đạt được. Các Bộ, ngành, địa phương cùng nhau tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh; bảo đảm vốn lưu động cho sản xuất; bảo đảm vốn cho các công trình có hiệu quả, góp phần thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Đảm bảo an sinh xã hội cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm. Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện tích cực các chính sách đã ban hành; không được để dân thiếu đói; thực hiện tốt việc đối phó với thiên tai; trong giảm nghèo, ban hành tiêu chí mới trong năm 2009 có tính đến lạm phát.

Thông tin đầy đủ, đúng đắn, Thủ tướng lưu ý các Bộ, ngành, địa phương phải chủ động, kịp thời cung cấp thông tin chính thống cho các cơ quan thông tin đại chúng. Từ đó, các cơ quan truyền thông, báo chí tăng cường đăng tải thông tin chính xác, phản ánh đúng bản chất sự việc, góp phần tạo sự đồng thuận cao trong tất cả các cấp, các ngành, địa phương, doanh nghiệp và trong các tầng lớp nhân dân để thực hiện các mục tiêu và giải pháp đã đề ra nhằm đưa nền kinh tế vượt qua khó khăn, phát triển ổn định.

“Nhiệm vụ đặt ra trong những tháng tới là rất nặng nề, từ thực tiễn, vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, Chính phủ cùng các Bộ, ngành, địa phương phải giữ cho được tình hình ổn định, để từng bước tiến lên, phát triển”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video