Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp lãnh đạo Pháp, Đức, Hà Lan bên lề Hội nghị Thượng đỉnh An ninh hạt nhân

27/03/2012 03:30

Bên lề Hội nghị Thượng đỉnh An ninh hạt nhân lần thứ 2, tại Hàn Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Pháp Francois Filon, Ngoại trưởng hai nước Đức, Hà Lan.

Chiều 26/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam đã đến Seoul, Hàn Quốc tham dự Hội nghị Thượng đỉnh An ninh hạt nhân lần thứ 2 và thăm chính thức Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak và Phu nhân.

Tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm ở Thủ đô Seoul, Tổng thống nước chủ nhà Lee Myung-bak đã đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng hơn 50 vị nguyên thủ, người đứng đầu Chính phủ các quốc gia đến tham dự Hội nghị.

Những nội dung trọng tâm được thảo luận tại hội nghị là việc bảo vệ các vật liệu, cơ sở, ngăn chặn nguy cơ khủng bố hạt nhân. Đến sàng 27/3, các đại biểu sẽ tham dự cuộc họp toàn thể và Tổng thống nước chủ nhà Lee Myung-bak sẽ tổ chức họp báo để nêu rõ những vấn đề quan trọng của Hội nghị.

    Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Thủ tướng Pháp Francois Fillon
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Thủ tướng Pháp Francois Fillon

Thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt – Pháp

Bên lề hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Pháp Francois Filon. Hai Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hữu nghị, truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Pháp đang phát triển tốt đẹp trên con đường tiến tới đối tác chiến lược.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Pháp, đối tác ưu tiên của Việt Nam tại châu Âu và trên thế giới. Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với Pháp trên các lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực ưu tiên như năng lượng, hàng không, vũ trụ, hạ tầng giao thông, nhà ở…

Đánh giá cao việc tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa phong phú giữa hai nước thời gian qua đã góp phần thiết thực vào việc củng cố tình cảm gắn bó giữa hai dân tộc, thúc đẩy giao lưu kinh tế và gắn kết cộng đồng người Việt tại Pháp với sự phát triển chung của quan hệ hai nước. Hai Thủ tướng cùng nhất trí việc hai bên tích cực phối hợp tổ chức các sự kiện trong Năm Pháp – Việt 2013; đẩy mạnh hợp tác giáo dục, đào tạo, đặc biệt về khoa học và công nghệ; tăng cường phối hợp tại các diễn đàn quốc tế như Liên Hợp Quốc, Pháp ngữ, UNESCO, cùng chia sẻ quan điểm về cơ chế quốc tế và khu vực…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle

Trao đổi tài trợ Đại học Việt – Đức

Tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Ngoại giao Guido Westerwelle nhất trí hai nước cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ triển khai hiệu quả các dự án và thỏa thuận nêu trong Tuyên bố chung Hà Nội về việc thiết lập quan hệ Ðối tác chiến lược Việt Nam – Ðức và Kế hoạch hành động chiến lược.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Chính phủ Ðức đã duy trì cung cấp ODA cho Việt Nam; đánh giá cao hiệu quả các dự án do Ðức tài trợ cho Việt Nam trong các lĩnh vực môi trường, phát triển bền vững, y tế; đề nghị Chính phủ và Bộ Ngoại giao Ðức tiếp tục ủng hộ ưu tiên ODA cho Việt Nam trong thời gian tới…Bộ trưởng Ngoại giao Guido Westerwelle đề nghị các cơ quan liên quan hai bên trao đổi kỹ hơn về khả năng đồng tài trợ cho Đại học Việt – Đức của hai Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan Uri Rosenthal
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan Uri Rosenthal

Hà Lan hỗ trợ Việt Nam xây dựng luật quốc tế

Trao đổi ý kiến với Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan Uri Rosenthal Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Ngoại giao Uri Rosentha bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, giáo dục…đặc biệt là ưu tiên hợp tác hàng đầu trong lĩnh vực thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước mà Hà Lan là đối tác chiến lược của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao kinh nghiệm của Hà Lan trong lĩnh vực này và cám ơn Giáo sư Vơman đã nhận lời làm Cố vấn cho Chương trình Mục tiêu Quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao Uri Rosenthal khẳng định cam kết của Chính phủ Hà Lan hỗ trợ Việt Nam xây dựng năng lực về luật quốc tế, đặc biệt là luật biển, và sẽ sớm khởi động quá trình tuyển chọn ứng cử viên Việt Nam sang Hà Lan học tập, nghiên cứu về luật biển

Sáng 27/3, cũng tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Seoul sẽ diễn ra phiên họp toàn thể của Hội nghị Thượng đỉnh An ninh hạt nhân lần thứ 2 với chủ đề “Các biện pháp quốc gia và hợp tác quốc tế để tăng cường an ninh hạt nhân và cam kết tương lai”.

Bạch Dương

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video