Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp gỡ một số nhà lãnh đạo

13/04/2010 09:45

Chiều 12/4/2010 (giờ địa phương), tại Washington DC, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc tiếp xúc với Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama, Thủ tướng New Zealand John Key, Thủ tướng Morocco Abbas El Fassi và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhật Bản Hatoyama
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhật Bản Hatoyama

Phát triển sâu rộng hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt – Nhật

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhật Bản Hatoyama bày tỏ vui mừng trước sự tiến triển tốt đẹp trong quan hệ giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực và nhất trí hai bên cần phấn đấu đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản phát triển sâu rộng hơn nữa, phù hợp với nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ thiết thực của Nhật Bản dành cho Việt Nam trong công cuộc phát triển và xây dựng đất nước, đề nghị Chính phủ Nhật Bản tiếp tục tăng cường viện trợ phát triển (ODA) cho Việt Nam và ủng hộ Việt Nam thực hiện các dự án lớn về cơ sở hạ tầng.

Thủ tướng Hatoyama khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác tích cực với Việt Nam để thực hiện các dự án mà lãnh đạo cấp cao hai bên đã thỏa thuận và tiếp tục cam kết ODA ở mức cao cho Việt Nam để tạo điều kiện triển khai dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam, dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam và dự án Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng New Zealand John Key nhất trí đánh giá quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước đã có bước phát triển quan trọng
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng New Zealand John Key nhất trí đánh giá quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước đã có bước phát triển quan trọng

Quan hệ Việt Nam – New Zealand có bước phát triển quan trọng

 

Trong cuộc gặp Thủ tướng New Zealand John Key, hai Thủ tướng nhất trí đánh giá quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua đã có nhiều bước phát triển quan trọng, nổi bật là chuyến thăm New Zealand cuối năm 2009 của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, đánh dấu việc nâng quan hệ hai nước lên tầm đối tác toàn diện.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên cần nỗ lực tiếp tục những hướng hợp tác mới đang mở ra, nhanh chóng triển khai các cơ chế hợp tác song phương đã thỏa thuận.

Thủ tướng John Key khẳng định New Zealand coi trọng việc thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam và sẽ sang thăm chính thức Việt Nam trong thời gian tới để tận mắt chứng kiến sự phát triển của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh chuyến thăm của Thủ tướng John Key, coi đây là một biểu hiện sinh động vào dịp hai nước kỷ niệm 35 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với Thủ tướng Morocco Abbas El Fassi
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với Thủ tướng Morocco Abbas El Fassi

Việt Nam – Morocco cần phát huy tiềm năng thế mạnh

 

Trao đổi với Thủ tướng Morocco Abbas El Fassi, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh những bước phát triển tích cực của quan hệ hai nước từ sau chuyến thăm Việt Nam năm 2008 của Thủ tướng Abbas El Fassi.

Thủ tướng Abbas El Fassi nhấn mạnh Morocco rất quan tâm theo dõi sự phát triển và những thành tựu kinh tế mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh hai nước cần nỗ lực khai thác những tiềm năng hợp tác phong phú, phát huy những thế mạnh của hai bên trong các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, khai khoáng, sản xuất phân bón; tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc thường xuyên hơn giữa các cơ quan chức năng cũng như doanh nghiệp hai nước để tìm hiểu thông tin, trao đổi kinh nghiệm và nắm bắt các cơ hội hợp tác song phương cũng như hợp tác ba bên với các nước châu Phi khác.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy

EU rất coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam

 

Gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Việt Nam và EU đang đứng trước yêu cầu phải đưa quan hệ hai bên đi vào chiều sâu và cần phấn đấu để xây dựng quan hệ thành một hình mẫu về hợp tác giữa một trung tâm phát triển và một nước đang phát triển. Việt Nam hoan nghênh EU vừa qua có báo cáo tích cực về quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, đề nghị EU sớm công nhận Việt Nam đáp ứng đầy đủ các tiêu chí còn lại, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho trao đổi thương mại hai chiều phát triển.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy nhất trí hai bên cần tích cực định hình những khuôn khổ mới, vững chắc, toàn diện hơn cho quan hệ Việt Nam – EU trong giai đoạn tới, khẳng định EU rất coi trọng quan hệ với Việt Nam và ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ với EU, tin tưởng hai bên sẽ sớm ký Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) và tiến tới Hiệp định Thương mại tự do (FTA).

Chủ tịch Herman Van Rompuy đánh giá cao vai trò quan trọng của Việt Nam trong ASEAN và bày tỏ hy vọng trong năm Chủ tịch ASEAN 2010, Việt Nam và EU sẽ phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy quan hệ ASEAN – EU phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video