Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp gỡ các nhà tài chính Anh

04/03/2008 21:30

Ngày 4/3, trong cuộc gặp với Thị trưởng Khu Tài chính London Alderman David Lewis và lãnh đạo một số doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm của Anh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Việt Nam thực hiện đúng các cam kết gia nhập WTO. Chính phủ Việt Nam đã đồng ý cho phép 2 ngân hàng Anh là HSBC và Standard Chartered thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với Thị trưởng Khu Tài chính London
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với Thị trưởng Khu Tài chính London

Gặp gỡ Thị trưởng Khu Tài chính London

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã dành thời gian nhiều hơn dự kiến để trao đổi với Thị trưởng Khu Tài chính London Alderman David Lewis và lãnh đạo một số tập đoàn hàng đầu của Anh trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng về tình hình kinh tế thế giới, xu hướng vận động của các nền kinh tế lớn trên thế giới, những diễn biến theo chiều hướng gia tăng của giá dầu mỏ thế giới.

Trước sự quan tâm của Thị trưởng Alderman David Lewis về phương hướng phát triển kinh tế của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Việt Nam đang đẩy mạnh cải cách kinh tế, trong đó có lĩnh vực tài chính – ngân hàng, cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước và đang nỗ lực cao nhất để thực hiện nghiêm túc cam kết gia nhập WTO trên nhiều lĩnh vực như thương mại, đầu tư, dịch vụ tài chính, ngân hàng và sở hữu trí tuệ.

Thủ tướng thông báo với Ngài Thị trưởng và lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu của Anh việc Chính phủ Việt Nam đã đồng ý cho phép thành lập trường Đại học Apollo của Anh tại Hà Nội sớm 1 năm so với cam kết, và đồng ý cho phép 2 ngân hàng Anh là HSBC và Standard Chartered thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam theo đúng cam kết gia nhập WTO.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tọa đàm với các chuyên gia tư vấn đầu tư tài chính Anh
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tọa đàm với các chuyên gia tư vấn đầu tư tài chính Anh

Khu Tài chính London là một trung tâm tài chính quốc tế hàng đầu có lịch sử phát triển lâu đời và năng động nhất thế giới . Thủ tướng đánh giá cao sự hợp tác của Khu Tài chính London và các tổ chức tài chính Anh với các đối tác Việt Nam, mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ tích cực trong việc chia sẻ kinh nghiệm, dự báo kịp thời, chính xác về sự biến động của thị trường tài chính thế giới, giúp Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực tài chính ngân hàng…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã chứng kiến lễ ký kết hợp tác trong lĩnh vực bảo hiểm, ngân hàng, công nghệ khai thác dầu khí… giữa một doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Tọa đàm với các chuyên gia tư vấn đầu tư tài chính Anh

Sáng 4/3 (giờ London), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tọa đàm với hơn 70 chuyên gia tư vấn đầu tư tài chính hàng đầu của Anh do Tập đoàn Prudential cùng Ngân hàng HSBC, Quỹ Đầu tư Daragon Capital, Ngân hàng Standard Chartered tổ chức.

Thủ tướng đã nêu rõ những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được trong những năm đổi mới. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội và nguồn nhân lực có trình độ cao còn chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển. Dù vẫn trong tầm kiểm soát nhưng lạm phát những tháng gần đây vẫn ở mức khá cao. Cải cách hành chính và chống tham nhũng đã có kết quả tích cực nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm.

Ngoài ra, những diễn biến phức tạp của kinh tế thế giới, sự suy thoái của nền kinh tế Mỹ và những biến động bất thường của khí hậu và thiên tai đang là những thách thức rất lớn đối với Việt Nam. Trong bối cảnh đó, lĩnh vực tài chính, ngân hàng tiếp tục đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội ở Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực xây dựng một hệ thống tài chính, ngân hàng hiệu quả và an toàn, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững của nền kinh tế, trong đó bảo đảm đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế, ổn định các chỉ tiêu vĩ mô, điều hành tốt chính sách tiền tệ, tỷ giá hối đoái, góp phần tích cực chống lạm phát; hội nhập ngày càng sâu rộng có hiệu quả vào nền kinh tế thế giới.

Đề cập đến quan hệ hợp tác Việt Nam – Anh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước đang trong quá trình phát triển tốt đẹp. Anh đứng thứ 14 trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam (đứng thứ 3 trong EU) với tổng vốn đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD, các dự án đầu tư tại Việt Nam đều thành công lớn. Kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 2 tỷ USD, năm 2007, tăng trên 20% so với năm 2006.

Chiều 4/3, tại Thủ đô London, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Việt – Anh và có nhiều hoạt động quan trọng khác./.

(VGP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM