Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Đường lối quốc phòng của chúng ta là tự vệ

05/12/2012 11:50

Đường lối quốc phòng của chúng ta là tự vệ, tự  vệ bằng sức mạnh của toàn dân. Nhưng phải có lực lượng nòng cốt đó là quân đội. Quân đội phải xây dựng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Một số lực lượng phải đi thẳng vào hiện đại như tên lửa, tàu ngầm, hải quân, không quân”.  Đó là lời chia sẻ thẳng thắn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi tiếp xúc cử tri Hải Phòng ngày 4-12.

Thủ tướng cho biết, ngay sau khi tàu Bình Minh 02 bị phía Trung Quốc cắt cáp, chúng ta đã chủ động ngăn chặn, chỉ vài tiếng sau đó, tàu tiếp tục hoạt động trở lại. Nếu không có lực lượng, chúng ta không thể làm được thế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi tiếp xúc
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi tiếp xúc

Đến ngày 3-12 vừa qua, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm kiên quyết phản đối những việc làm nói trên của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt ngay những việc làm sai trái đó và không để tái diễn những hành động tương tự.

Thủ tướng nhấn mạnh, mặc dù đất nước ta bình yên như thế này nhưng thực tế luôn xuất hiện những nhóm từ bên ngoài kích động biểu tình, bạo loạn, lật đổ. Theo đó chúng ta phải có lực lượng và phương án để xóa ngay những ổ nhóm ngay từ lúc mới manh nha, không chỉ là bắt giam, xử án mà cả bằng đấu tranh, thuyết phục… Về chủ quyền quốc gia, chúng ta thường xuyên bị đe dọa, xâm phạm. Chúng ta đang và sẽ phải dồn sức, lực lượng để đấu tranh, bảo toàn lãnh thổ, ổn định chính trị đất nước.

    Chủ quyền biển đảo Việt Nam là thiêng liêng, bất khả xâm phạm
Chủ quyền biển đảo Việt Nam là thiêng liêng, bất khả xâm phạm

Hiện chúng ta đã có tàu công suất lớn, đi được trong mọi điều kiện thời tiết, đặc biệt cả thế giới biết chúng ta sắp có tàu ngầm hiện đại. Nước ta có hơn 1 triệu km2 biển, bờ biển dài hơn 3.200 km, cần phải có lực lượng. Chúng ta sẽ làm hết sức mình đễ giữ hòa bình bằng ngoại giao, bằng mọi biện pháp, nhưng điều quan trọng là chúng ta cần phải tự vệ.

Bạch Dương

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video