Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 14

28/02/2009 18:03

Với chủ đề “Hiến chương ASEAN vì nhân dân ASEAN”, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 14 đã chính thức khai mạc chiều 28/2 tại Cha Am-Hua Hin, Thái Lan. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị.

Diễn văn khai mạc của Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva nêu bật ý nghĩa quan trọng của Hội nghị này, hội nghị cấp cao ASEAN đầu tiên được tổ chức sau khi Hiến chương ASEAN chính thức có hiệu lực từ ngày 15/12/2008, đánh dấu một giai đoạn mới trong lịch sử phát triển của khu vực với việc ASEAN trở thành tổ chức liên chính phủ, hợp tác sâu rộng trong ASEAN và với bên ngoài trên cơ sở pháp lý là Hiến chương ASEAN.

Lãnh đạo các nước ASEAN tại phiên khai mạc chính thức Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 14

Thủ tướng Abhisit nhấn mạnh ưu tiên hiện nay của ASEAN là thúc đẩy hơn nữa hợp tác nội khối trên tất cả các lĩnh vực, tích cực đưa Hiến chương ASEAN vào đời sống khu vực và hướng mạnh tới xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào năm 2015; đồng thời, ASEAN cần tiếp tục tăng cường hợp tác đối phó hiệu quả với những tác động tiêu cực của khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay cũng như các thách thức về biến đổi khí hậu, suy thoái môi trường, thiên tai, dịch bệnh… Không những thế, ASEAN cũng cần giữ vững vai trò trung tâm trong các cấu trúc đang nổi lên ở khu vực, qua đó hỗ trợ hiệu quả cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Trước đó, Lãnh đạo các nước ASEAN đã có cuộc gặp không chính thức và đối thoại với các đại diện của Liên minh các Nghị viện ASEAN (AIPA), thanh niên ASEAN và các tổ chức xã hội dân sự khu vực. Lãnh đạo các nước ASEAN nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đối thoại hai chiều và tranh thủ sự đóng góp của các tổ chức này, đặc biệt là AIPA, trong việc hoạch định chính sách, thực hiện Hiến chương và quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghi cấp cao ASEAN lần thứ 14

Tại các cuộc đối thoại trên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chia sẻ đánh giá của Lãnh đạo các nước ASEAN và nhấn mạnh cần khuyến khích sự tham gia tích cực, có trách nhiệm của các tổ chức, thành phần xã hội vào việc thúc đẩy đoàn kết và xây dựng Cộng đồng ASEAN trên cơ sở các mục tiêu và nguyên tắc của Hiến chương ASEAN.

Làm việc với Đại diện Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN, Lãnh đạo các nước ASEAN đã nghe Báo cáo của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN về kết quả Hội nghị Thượng đỉnh về Thương mại và Đầu tư ASEAN (ASEAN BIS) từ 25-27/2 tại Bangkok. Lãnh đạo các nước đánh giá cao khuyến nghị của giới doanh nghiệp nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác đầu tư và thương mại trong khu vực, nhất là các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực của khủng hoảng tài chính toàn cầu, hướng tới phát triển bền vững. Đồng thời, các nhà lãnh đạo cũng nhất trí ASEAN cần nắm bắt các vận hội, tăng cường liên kết với các nền kinh tế lớn khác, góp phần xây dựng thành công Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Nhân dịp này, Lãnh đạo các nước ASEAN đã triều kiến Hoàng gia Thái Lan. Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej chúc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 14 thành công tốt đẹp./.

(VGP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video