Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị G20

22/06/2010 19:40

Nhận lời mời của Thủ tướng Canada Stephen Harper, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao G20 tại Toronto, Canada từ ngày 26-27/6/2010 với tư cách Chủ tịch ASEAN 2010.

 

Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia vào một diễn đàn quốc tế lớn gồm những nền kinh tế mạnh nhất thế giới để bàn thảo các vấn đề kinh tế toàn cầu.

Như vậy, Việt Nam sẽ đại diện cho các nước ASEAN đóng góp vào việc giải quyết các vấn đề kinh tế và phát triển toàn cầu, quá trình xây dựng thể chế G20 và xây dựng cơ chế quản trị toàn cầu phù hợp với lợi ích của các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển; qua đó, khẳng định vai trò của ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng trong cộng đồng quốc tế, đồng thời thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với các nước thành viên G20, đặc biệt là các nước đối tác ưu tiên của Việt Nam.

Hội nghị thượng đỉnh G20 lần thứ 4 được tổ chức tại Toronto, Canada

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tham gia tất cả các phiên thảo luận tại Hội nghị với lãnh đạo các nước G20 và khách mời.

Bên lề Hội nghị, dự kiến, Thủ tướng cũng sẽ có các hoạt động tiếp xúc song phương với lãnh đạo một số nước tham dự Hội nghị.

Hội nghị Cấp cao G20 lần này sẽ thảo luận các nội dung quan trọng của kinh tế toàn cầu.

Về tình hình và triển vọng kinh tế thế giới, các nhà lãnh đạo cấp cao sẽ xem xét cả triển vọng phục hồi của kinh tế thế giới, những thách thức như thâm hụt tài khóa, nợ chính phủ, thời điểm rút các gói kích thích kinh tế…

Hội nghị cũng thảo luận các nội dung như triển khai khuôn khổ tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững và cân bằng (đã được thông qua tại Pittsburgh) và củng cố tài khóa; cải cách các thể chế tài chính quốc tế; cải cách các quy định tài chính; thúc đẩy tự do hóa thương mại, đầu tư và chống chủ nghĩa bảo hộ, thúc đẩy vòng đàm phán Doha.

Ngoài ra, Hội nghị Toronto cũng sẽ xem xét một số nội dung khác như phát triển xanh, chống trợ cấp năng lượng, một số vấn đề về phát triển…

Đây là Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 4 của G20. Các nhà lãnh đạo G20 họp lần đầu vào năm 2008 tại Washington (Mỹ) để bàn về việc hợp sức tăng cường chống lại khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Lần họp thứ 2 tổ chức tại London (Anh), lần thứ 3 tại Pittsburgh (Mỹ) với việc nhất trí đưa G20 trở thành cơ chế nòng cốt trong giải quyết các vấn đề kinh tế toàn cầu.

Vào tháng 11 năm nay, Hội nghị thượng đỉnh G20 lần thứ 5 sẽ được tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc.

Nhóm G20 được thành lập năm 1999, sau cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ châu Á 1997-1998, họp thường niên ở cấp Bộ trưởng Tài chính để thảo luận các vấn đề kinh tế-tài chính toàn cầu giữa các nước phát triển và các nền kinh tế mới nổi.

Thành viên G20 gồm các nước G7 (Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Nhật, Canada, Italy), các nước BRIC (Brazil, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ) và các nền kinh tế mới nổi có quy mô lớn (Australia, Argentina, Mexico, Hàn Quốc, Indonesia, Nam Phi, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ) và EU.

Quy mô của G20 chiếm 2/3 dân số thế giới, 90% GDP toàn cầu và 80% thương mại quốc tế.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM