Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị cấp cao CLMV lần 4

06/11/2008 17:30

Trước những biến động phức tạp hiện nay của kinh tế thế giới, với xuất phát điểm thấp và trình độ phát triển còn hạn chế, các nước CLMV (Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam) dễ bị tổn thương hơn. Chính vì vậy, việc tăng cường hợp tác giữa bốn nước trong khuôn khổ hợp tác CLMV càng trở nên hết sức cần thiết nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội ở từng quốc gia, đẩy nhanh tiến trình liên kết kinh tế trong ASEAN, góp phần giảm thiểu tác động không thuận từ bên ngoài.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị cấp cao CLMV lần 4
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị cấp cao CLMV lần 4

Chiều 6/11/2008 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội, Hội nghị cấp cao CLMV lần thứ IV đã chính thức khai mạc. Tham dự có các Thủ tướng, Bộ trưởng ngoại giao 4 nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar và bà Soeung Rathchavy Phó Tổng Thư ký ASEAN cùng đại biểu các quốc gia thành viên. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chủ trì và phát biểu khai mạc hội nghị.

Khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar có quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống, gắn bó thân thiết, lại khá tương đồng về trình độ phát triển. Bốn nước đều có cùng mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thu hẹp khoảng cách phát triển với các nước thành viên khác của ASEAN.

Tạo chuyển biến mới trong tiến trình hợp tác

Kể từ khi thành lập năm 2004, bốn nước CLMV đã định hình cơ chế hợp tác và chuyển sang triển khai các hoạt động cụ thể, như việc thông qua Danh mục các dự án CLMV, v.v… So với những năm đầu mới thành lập, việc tăng cường hợp tác giữa bốn nước hiện nay cũng có thêm những điều kiện thuận lợi. Xu thế liên kết kinh tế trong tiểu vùng Mê Công và khu vực ngày càng được đẩy mạnh, đặc biệt là ASEAN đã thông qua Hiến chương ASEAN và đẩy nhanh lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN. Các hành lang kinh tế trong Hợp tác tiểu vùng Mê Kông mở rộng (GMS) đã và đang từng bước đi vào hoạt động, đặc biệt là Hành lang Kinh tế Đông-Tây (EWEC), Hành lang phía Nam, v.v… tạo nên không gian phát triển lớn, năng động hơn, thúc đẩy liên kết kinh tế và xóa đói giảm nghèo.

Trong hơn 3 năm qua, mỗi nước đều có bước phát triển mới đáng khích lệ trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội. Do vậy, Hội nghị Cấp cao CLMV lần 4 sẽ là dịp tốt để cùng trao đổi, thảo luận và đề ra phương hướng, biện pháp hợp tác cụ thể, thiết thực, phát huy tối đa tiềm năng và lợi thế sẵn có, theo nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi nhằm thúc đẩy sự phát triển của mỗi nước.

Hội nghị cấp cao CLMV: Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thu hẹp khoảng cách phát triển với các nước trong khu vực
Hội nghị cấp cao CLMV: Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thu hẹp khoảng cách phát triển với các nước trong khu vực

Với tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Hội nghị Cấp cao CLMV lần thứ 4 sẽ thực hiện thành công phương châm “Đồng hành, đồng tiến”. Hội nghị này sẽ tạo nên chuyển biến mới mạnh mẽ hơn trong tiến trình hợp tác CLMV, góp phần củng cố và phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa bốn nước vì hòa bình, ổn định, phát triển trong tiểu vùng MêKông và khu vực.

Sau diễn văn khai mạc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, lãnh đạo Chính phủ các quốc gia CLMV đã họp và ra tuyên bố chung.

Thắt chặt quan hệ hợp tác truyền thống giữa các nước CLMV với các nước ASEAN khác

Tuyên bố chung nhấn mạnh: Các nước đều thống nhất cần phải tăng cường hơn nữa việc phối hợp chặt chẽ trong xúc tiến thương mại và đầu tư thông qua tổ chức hội chợ CLMV ở các nước thành viên để tăng cường thương mại và đầu tư giữa các nước thành viên và thế giới.

Về giao thông, tăng cường phối hợp chặt chẽ, khai thác có hiệu quả các hành lang kinh tế đi qua các nước CLMV, đặc biệt hành lang kinh tế Đông-Tây, hành lang kinh tế phía Nam, hành lang kinh tế tuyến giữa trong khuôn khổ hợp tác tiểu vùng Mê Kông mở rộng.

Về công nghiệp và năng lượng, nhất trí tạo thuận lợi cho đầu tư của các nước CLMV thông qua ưu đãi đầu tư, đặc biệt là tạo thuận lợi về quy định lao động và thủ tục thanh toán trong các lĩnh vực tiềm năng, trồng cây công nghiệp, khai thác khoáng sản và phát triển thủy điện, thăm dò dầu khí, phát triển cơ sở hạ tầng và cung cấp dịch vụ viễn thông và các lĩnh vực khác.

Phấn đấu hợp tác phát triển du lịch giữa Campuchia,Lào, Việt Nam là “Ba quốc gia-Một điểm đến”.

Các nước CLMV cũng khẳng định nỗ lực hành động chính là nhân tố quyết định đối với sự phát triển và hội nhập của mỗi nước, đồng thời đánh giá cao sự ủng hộ và hỗ trợ thiết thực của cộng đồng quốc tế đối với các nước CLMV trong phát triển kinh tế-xã hội.

Các nước CLMV rất cần sự hỗ trợ của các nước ASEAN khác nhằm đẩy mạnh phát triển và hội nhập, cụ thể: tăng cường hỗ trợ tài chính, ưu tiên phát triển cơ sở hạ tằng, xóa đói giảm nghèo, phát triển nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường. Tiếp tục dành đối xử ưu đãi đặc biệt và khác biệt về tiếp cận thị trường cho hàng hóa và dịch vụ của các nước CLMV trong khuôn khổ chương trình hệ thống ưu đãi hội nhập ASEAN, các thỏa thuận thương mại tự do giữa ASEAN và các nước liên quan. Khuyến khích và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tăng cường đầu tư vào các nước CLMV.

Các nước tham dự Hội nghị cấp cao CLMV cũng đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam về chương trình học bổng CLMV, trong đó hàng năm Việt Nam xem xét dành học bổng cho các nước CLMV, bao gồm học bổng đào tạo nghề và sau đại học, đồng thời, cảm ơn và đánh giá cao Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam đã tổ chức và dành sự đón tiếp nồng nhiệt cho các đại biểu trong suốt thời gian diễn ra Hội nghị cao cấp CLMV lần thứ 4./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video