Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị cấp cao ASEM 8

03/10/2010 11:08

Ngày 3/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã lên đường tham dự Hội nghị cấp cao Á – Âu lần thứ 8 (ASEM 8) tại Brussels, Bỉ từ ngày 4 -5/10 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Bỉ Yves Leterme và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy.

Biểu tượng của ASEM 8
Biểu tượng của ASEM 8

Thời gian qua, Việt Nam đã thành công trong việc duy trì và khôi phục đà tăng trưởng kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô, đặc biệt là việc đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2010, góp phần nâng cao vị thế của Việt nam tại các diễn đàn quốc tế, trong đó có ASEM.

Việt Nam luôn coi trọng và tham gia tích cực vào hợp tác ASEM. Việc tổ chức thành công ASEM 5 (2004), Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEM lần thứ 2 (tháng 5/2009) và triển khai nhiều sáng kiến thiết thực đã góp phần tiếp tục nâng cao vị thế của Việt Nam trong ASEM.

Những năm gần đây, quan hệ của Việt Nam với nhiều nước thành viên ASEM được tăng cường và nâng lên tầm cao mới với việc hình thành các quan hệ đối tác và ký kết, triển khai các hiệp định liên kết kinh tế, hình thành các khu mậu dịch tự do.

Đoàn Việt Nam tham dự ASEM 8 nhằm tiếp tục phát huy vai trò, vị thế của Việt Nam trong ASEM, đặc biệt là vai trò Chủ tịch ASEAN 2010. Việt Nam sẽ tích cực đóng góp vào những nội dung quan trọng của Hội nghị, đặc biệt là về phát triển bền vững, tăng cường hiệu quả cơ chế quản trị kinh tế – tài chính toàn cầu và nâng cao vị thế của ASEM, góp phần tăng cường hợp tác thiết thực của các diễn đàn Á – Âu.

Cũng trong dịp này, Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu cũng tăng cường tiếp xúc với các nước thành viên ASEM, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương, giới thiệu cho bạn bè quốc tế về chủ trương, đường lối, chính sách và tình hình phát triển kinh tế, chính trị, xã hội ở Việt Nam.

ASEM 1 tổ chức tại Bangkok (Thái Lan), tháng 3/1996, với chủ đề “Tạo dựng một quan hệ đối tác mới toàn diện Á – Âu vì sự phát triên mạnh mẽ hơn”.

ASEM 2 tổ chức tại London (Anh), tháng 4/1998, với chủ đề “Châu Á và châu Âu: Một quan hệ đối tác mới”.

ASEM 3 tổ chức tại Seoul (Hàn Quốc), tháng 10/2000, với chủ đề “Quan hệ đối tác vì phồn vinh và ổn định trong Thiên niên kỷ mới”.

ASEM 4 tổ chức tại Copenhagen (Đan Mạch), tháng 9/2002, với chủ đề “Thống nhất và lớn mạnh trong đa dạng”.

ASEM 5 tổ chức tại Hà Nội (Việt Nam), tháng 10/2004, với chủ đề “Tiến tới quan hệ đối tác Á – Âu sống động và thực chất hơn”.

ASEM 6 tổ chức tại Helsinki (Phần Lan), tháng 9/2006, với chủ đề “10 năm ASEM: Thách thức toàn cầu – ứng phó chung”.

ASEM 7 tổ chức tại Bắc Kinh (Trung Quốc), tháng 10/2008, với chủ đề “Tầm nhìn và hành động: Hướng tới các giải pháp cùng có lợi”.

ASEM 8 tổ chức tại Brussels (Bỉ), từ ngày 4 – 5/10/2010, với chủ đề “Chất lượng cuộc sống vì hạnh phúc và phẩm giá của mọi người dân”.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video