Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Qatar

09/03/2009 08:04

Phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Qatar chiều 8/3, tại Thủ đô Doha, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn trong thời gian tới, các doanh nghiệp Qatar tăng cường các hoạt động đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt trên các lĩnh vực năng lượng, xây dựng cơ sở hạ tầng, tài chính, ngân hàng, lao động…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp quyền Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Qatar

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, cùng với sự phát triển trong quan hệ chính trị, hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Qatar trong những năm qua đã có những bước tiến đáng kể. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng từ 30 triệu USD trong năm 2006 lên 80 triệu USD trong năm 2008. Hai nước đã ký nhiều hiệp định hợp tác quan trọng về kinh tế, thương mại và kỹ thuật và hợp tác lao động. Mới đây, Việt Nam và Qatar đã thỏa thuận thành lập Quỹ hợp tác phát triển dầu khí và nông nghiệp trị giá hàng tỷ USD. Đồng thời, Qatar là một trong những thị trường xuất khẩu lao động lớn của Việt Nam.

Giới thiệu khái quát về tình hình phát triển kinh tế, cũng như vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế hiện nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh những cơ hội đã, đang mở ra với các doanh nghiệp có mong muốn đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, đồng thời khẳng định phương châm Việt Nam muốn làm bạn, đối tác tin cậy của các nước trong cộng đồng quốc tế, trong đó có Qatar.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước

Hiện Việt Nam đang nỗ lực đối phó với những tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới từ đầu 2008 đến nay, đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế, duy trì tốc độ tăng trưởng khả quan trong những năm tiếp theo. Việt Nam đã và đang tham gia tích cực vào tiến trình hợp tác quốc tế và khu vực; được cộng đồng quốc tế tín nhiệm bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2008 – 2009, Chủ tịch Thường trực luân phiên các nước ASEAN 2009.

Thủ tướng nhận định, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều diễn biến phức tạp thì việc tăng cường hợp tác giữa hai quốc gia Việt Nam-Qatar có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ vì lợi ích thiết thực của nhân dân mỗi nước mà còn vì hòa bình, ổn định ở khu vực và thế giới. Theo Thủ tướng, đây là thời cơ thuận lợi để doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh liên kết mở rộng hợp tác, đồng thời phát huy vai trò lực lượng tiên phong tạo ra những bước đột phá trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước cũng như của chính các doanh nghiệp. Cho rằng kết quả hợp tác trong thời gian qua vẫn chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có, cũng như mong muốn của Chính phủ và doanh nghiệp hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn quan hệ đầu tư thương mại song phương cần được thúc đẩy mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chụp ảnh lưu niệm với các Đại sứ châu Á tại Qatar

Cũng tại Diễn đàn này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chứng kiến lễ ký kết một số Thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước trị giá hàng trăm triệu USD như Thỏa thuận giữa Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinaline), Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng với Tập đoàn Restaport về xây dựng cảng biển và cơ sở Logistic tại Hải Phòng trị giá 500 triệu USD, Thỏa thuận giữa Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama) với Tập đoàn Technip về dự án lọc hóa dầu, Thỏa thuận hợp tác chuyển tiền điện tử giữa Ngân hàng Công thương (Vietinbank) của Việt Nam với Ngân hàng Dohabank của Qatar.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp quyền Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Qatar cùng một số doanh nghiệp hàng đầu Qatar. Tại buổi tiếp Đại sứ các nước châu Á tại Qatar , Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định đường lối nhất quán của Việt Nam trong mối quan hệ hợp tác đa phương với các nước châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh trên tinh thần hợp tác quốc tế vì hòa bình ổn định ở khu vực và thế giới.

Hôm nay (9/3), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ hội kiến với Quốc vương Nhà nước Qatar và tham dự một số hoạt động khác trong khuôn khổ chuyến thăm./.

(VGP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video