Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Dòng sản phẩm đầu tiên của Nhà máy lọc dầu Dung Quất là dấu ấn rất có ý nghĩa

22/02/2013 09:11

Đón nhận dòng sản phẩm dầu thương mại đầu tiên được sản xuất, chế biến từ nguồn dầu thô của nước ta, từ nhà máy lọc dầu đầu tiên của đất nước- do Việt Nam tự đầu tư xây dựng, quản lý và vận hành, một bước khởi đầu quan trọng cho ngành Lọc hóa dầu Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Nhà máy lọc dầu Dung Quất là một công trình trọng điểm quốc gia có ý nghĩa rất quan trọng cả về chính trị, kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh trong tiến trình phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, của tỉnh Quảng Ngãi và cả khu vực miền Trung.

Như tin đã đưa, tối 22/2/2009 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự lễ đón mừng sản phẩm đầu tiên của Nhà máy lọc dầu Dung Quất- Nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam, được xây dựng tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi lễ

Bày tỏ vui mừng cùng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi, nhân dân cả nước cũng như ngành Dầu khí Việt Nam đón nhận dòng sản phẩm dầu thương mại đầu tiên được sản xuất, chế biến từ nguồn dầu thô của nước ta, Thủ tướng ghi nhận, đây là sản phẩm đầu tiên được sản xuất, chế biến từ nhà máy lọc dầu đầu tiên của đất nước- nhà máy có công nghệ do Việt Nam tự đầu tư xây dựng, quản lý và vận hành, một bước khởi đầu quan trọng cho ngành Lọc hóa dầu Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh, đây là dấu ấn của một công trình trọng điểm quốc gia có ý nghĩa rất quan trọng cả về chính trị, kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh trong tiến trình phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, của tỉnh Quảng Ngãi và cả khu vực miền Trung.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, xây dựng Nhà máy là một quyết định đầu tư đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta. Nhân dịp này, Thủ tướng biểu dương cán bộ, chuyên gia, kỹ sư, công nhân lao động trực tiếp trên công trường và Ban quản lý Dự án, các nhà thầu đã vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức, lao động cật lực không kể ngày đêm suốt hàng ngàn ngày qua để hôm nay Nhà máy cho ra dòng sản phẩm đầu tiên trong niềm mong đợi của nhân dân cả nước.

Thủ tướng đánh giá cao Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (DKVN), tỉnh Quảng Ngãi, Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình trọng điểm về dầu khí, các Bộ, ngành chức năng TW đã chấp hành và thực hiện nghiêm túc trách nhiệm, đóng góp thiết thực vào thành công của công trình có ý nghĩa đặc biệt này. Đồng thời, yêu cầu tỉnh Quảng Ngãi, Tập đoàn DKVN, Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất, Nhà máy lọc dầu Dung Quất có trách nhiệm phối hợp cùng chăm lo giải quyết tốt việc làm, đời sống cho đồng bào tại địa phương, nhất là đồng bào phải di dời đến nơi ở mới để nhường mặt bằng xây dựng Nhà máy.

Thủ tướng cho rằng, việc đưa Nhà máy lọc dầu Dung Quất vào hoạt động sản xuất, kinh doanh là một động lực lớn thúc đẩy phát triển kinh tế tại địa phương.

Thủ tướng tin tưởng bằng kinh nghiệm thực tế đơn vị chủ quản và các đơn vị liên quan sẽ thực hiện tốt các công việc còn lại, đưa toàn bộ Nhà máy vào vận hành an toàn, hiệu quả và bàn giao đúng tiến độ, đem lại sự thành công trọn vẹn cho công trình Nhà máy lọc dầu đầu tiên của đất nước. Thủ tướng mong muốn, Ban Chỉ đạo, các Bộ, ngành liên quan nghiêm túc rút ra những kinh nghiệm từ thực tiễn để triển khai đầu tư thật tốt và hiệu quả các nhà máy lọc dầu tiếp theo như Nghi Sơn, Long Sơn… đảm bảo vững chắc an ninh năng lượng quốc gia.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đại diện các Bộ, ngành, địa phương đã nhấn nút khai thông dòng sản phẩm đầu tiên tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Trước đó, Thủ tướng cũng đã đến thăm Nhà máy đóng tàu Vinashin tại khu công nghiệp Dung Quất

Dự kiến, trong năm 2009 Nhà máy lọc dầu Dung Quất sản xuất khoảng 2,6 triệu tấn sản phẩm các loại. Theo kế hoạch, trong năm 2009, Nhà máy sẽ được vận hành nâng dần công suất để đến tháng 8/2009 đạt 100 % công suất thiết kế và bàn giao trong tháng 10/2009. Với 100% công suất thiết kế, trong một tháng, Nhà máy sẽ sản xuất gần 150.000 tấn xăng, 240.000 tấn dầu Diesel, khoảng 23.000 tấn LPG và một số sản phẩm khác như Propylene (trên 8.000 tấn), xăng máy bay Jet-A1(khoảng 30.000 tấn) và dầu F.O (khoảng 25.000 tấn).

Với công suất chế biến 6,5 triệu tấn dầu thô/năm, khi đi vào vận hành sản xuất, Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ đáp ứng khoảng 30% nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong cả nước.

(VGP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video