Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đi dự World Expo Thượng Hải

26/04/2010 20:34

Ngày 26/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đi dự Triển lãm Thế giới Thượng Hải (World Expo Thượng Hải) và thăm Thượng Hải, Chiết Giang, Giang Tô theo lời mời của Chính phủ Trung Quốc và lãnh đạo các tỉnh nêu trên.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Diễn đàn Quốc tế miền Tây Trung Quốc lần thứ 2 tại Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên trong chuyến thăm Trung Quốc vào tháng 10/2009
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Diễn đàn Quốc tế miền Tây Trung Quốc lần thứ 2 tại Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên trong chuyến thăm Trung Quốc vào tháng 10/2009

Tham gia đoàn cùng với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân có Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Văn Thơ, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ và các Bộ Ngoại giao, Công an, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam, Ban chỉ đạo Thông tin đối ngoại, TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai.

Gần 200 quốc gia tham dự World Expo 2010

Chủ đề chính của World Expo Thượng Hải 2010 là “Thành phố tươi đẹp hơn, cuộc sống tốt đẹp hơn” nhằm tập trung vào sự đổi mới và khai thác tiềm năng của đời sống đô thị trong thế kỷ 21.

Tư tưởng cốt lõi của chủ đề Triển lãm là, Thành phố do con người sáng tạo nên, có không gian tiến hóa và phát triển như một hệ thống hữu cơ. Con người là tế bào giàu sức sống nhất và giàu sáng tạo nhất trong hệ thống hữu cơ. Cuộc sống con người gắn liền mật thiết với hình thái và sự phát triển của thành phố.

Cùng với sự gia tăng của tốc độ đô thị hóa, tác động qua lại giữa hệ thống hữu cơ thành phố với hệ thống sinh quyển, tài nguyên của trái đất ngày càng sâu rộng. Con người – Thành phố – Trái đất, ba hệ thống này gắn chặt với nhau, xuyên suốt trong quá trình phát triển thành thị. Ba nhân tố đó ngày càng dung hòa vào nhau thành một thể thống nhất.

World Expo Thượng Hải 2010 diễn ra trong 6 tháng, từ ngày 1/5 đến 31/10/2010 với sự tham gia của 192 quốc gia và 50 tổ chức quốc tế. Đây là con số kỷ lục trong lịch sử triển lãm thế giới.

Dự kiến có khoảng 70 triệu lượt khách tham quan Triển lãm này, trong đó có khoảng 3,5 triệu lượt khách quốc tế.

Tham gia World Expo Thượng Hải 2010 là cơ hội lớn để Việt Nam giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam, xúc tiến kêu gọi đầu tư phục vụ phát triển đất nước, mang lại lợi ích nhiều mặt về chính trị, ngoại giao, kinh tế – xã hội, văn hóa, mà trước hết là tăng cường tình hữu nghị truyền thống lâu đời giữa Việt Nam – Trung Quốc.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược – toàn diện Việt – Trung

Vùng Hoa Đông của Trung Quốc bao gồm thành phố Thượng Hải, tỉnh Chiết Giang, tỉnh Giang Tô với dân số trên 170 triệu là một trong những trung tâm kinh tế lớn nhất, vừa là đầu tầu kinh tế, vừa là trung tâm tài chính năng động nhất của Trung Quốc.

Đây cũng là những địa phương Trung Quốc có quan hệ tốt với các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam. Trong đó, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) và tỉnh Đồng Nai (Việt Nam) đã thiết lập được quan hệ hợp tác trực tiếp.

Việc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam dự World Expo Thượng Hải và kết hợp thăm thành phố Thượng Hải, tỉnh Giang Tô và tỉnh Chiết Giang sẽ tạo động lực mới thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc phát triển trong thời gian tới, đặc biệt là trong năm 2010, năm hai nước kỷ niệm trọng thể 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và Tổ chức năm Hữu nghị Việt – Trung.

Với vai trò là Chủ tịch ASEAN 2010 và là nước điều phối quan hệ ASEAN – Trung Quốc (2009 – 2012), Việt Nam sẽ tổ chức nhiều Hội nghị quan trọng để thúc đẩy quan hệ ASEAN với Trung Quốc.

Đồng thời, đây cũng là dịp tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam với các địa phương nêu trên của Trung Quốc.

World Expo – Sân chơi quan trọng cho các quốc gia

Triển lãm Thế giới (World Expo) là hoạt động triển lãm quốc tế chính thức, các nước tham gia Triển lãm với tư cách quốc gia. Hoạt động của Triển lãm thường kéo dài trong khoảng 4 – 6 tháng nhằm giới thiệu các lĩnh vực kinh tế, công nghệ, văn hóa, xã hội, môi trường của nước tham dự.

Triển lãm Thế giới do Chính phủ hoặc Bộ, ngành nước đăng cai tổ chức. Đây là Triển lãm được bắt nguồn từ Đại Triển lãm các ngành công nghiệp tổ chức tại London năm 1851. Ban đầu, Triển lãm chủ yếu giới thiệu các mặt hàng kỹ nghệ truyền thống. Về sau, Triển lãm tập trung giới thiệu về KHKT, công nghệ và trở thành sân chơi quan trọng để các nước giới thiệu kinh nghiệm lịch sử, trao đổi những ý tưởng sáng tạo, minh họa các giá trị đạo đức và hướng tới tương lai.

Cơ quan điều phối và quản lý Triển lãm Thế giới là Cục Triển lãm quốc tế (BIE). BIE thành lập năm 1939, có trụ sở ở Paris (Pháp). Điều lệ của Tổ chức này là “Công ước Triển lãm quốc tế”, do đại diện 31 quốc gia và Chính phủ ký năm 1928 tại Paris, được sửa đổi, bổ sung trong các năm 1948, 1966 và 1972.

Đến nay BIE có 242 thành viên, trong đó có 47 quốc gia châu Âu, 35 quốc gia châu Mỹ, 51 quốc gia châu Phi, 44 quốc gia châu Á, 16 quốc gia châu Đại dương và 49 tổ chức quốc tế.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video