Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đi dự Hội nghị thượng đỉnh Đầu tư – Thương mại ASEAN

27/10/2007 14:27

Như PV đã đưa tin, nhận lời mời của Chính phủ CHND Trung Hoa, chiều 27/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã rời Hà Nội đi dự Hội chợ, Hội nghị thượng đỉnh Đầu tư – Thương mại ASEAN – Trung Quốc tại Nam Ninh; thăm chính thức Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và tỉnh Vân Nam từ 27- 29/10.

Tham gia Đoàn có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Trợ lý Thủ tướng Nguyễn Văn Tùng và nhiều quan chức cao cấp của các Bộ: Ngoại giao, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các tỉnh biên giới Lào Cai, Quảng Ninh.

ASEAN, bạn hàng mậu dịch lớn thứ 4 của Trung Quốc

Năm 2002, hai bên đã ký hiệp định khung về hợp tác kinh tế toàn diện, mở đường cho việc thiết lập khu vực mậu dịch tự do ASEAN-Trung Quốc (ACFTA), khu mậu dịch lớn nhất thế giới với số dân gần 2 tỷ người.

Việc hình thành khu vực ACFTA mà khởi đầu là Chương trình Thu hoạch sớm có tác động tích cực đến hoạt động thương mại giữa các quốc gia thành viên ASEAN với Trung Quốc. Điều này được thể hiện qua kim ngạch thương mại hai chiều ASEAN-Trung Quốc năm 2005 đã tăng 23% so với năm 2004, đạt 130 tỷ USD. Không những thế, ASEAN đã trở thành bạn hàng mậu dịch lớn thứ 4 và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 5 của Trung Quốc. Về đầu tư, tổng kim ngạch đầu tư từ Trung Quốc sang các nước ASEAN đang ngày một tăng. Chỉ tính riêng năm 2004, tổng kim ngạch đầu tư đã tăng 238,86% so với năm 2003, chiếm 10,7% tổng kim ngạch đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của Trung Quốc. Các nước ASEAN và Trung Quốc phấn đấu đạt kim ngạch thương mại 200 tỷ USD vào năm 2008.

Tạo động lực mới thúc đẩy quan hệ kinh tế – thương mại Việt – Trung

Quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc thời gian qua tiếp tục phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì đều đặn hằng năm các chuyến thăm song phương; giao lưu trao đổi giữa các Bộ, ngành, địa phương cũng diễn ra dồn dập, góp phần tăng cường sự hiểu biết, tin cậy và mở rộng hợp tác giữa hai nước.

Quan hê hợp tác về kinh tế, thương mại giữa hai nước cũng đạt được nhiều tiến bộ. Kim ngạch thương mại song phương cả năm 2006 đạt 10 tỷ USD; dự kiến năm 2007 đạt khoảng 12 tỷ USD. Hai bên đang đẩy nhanh tiến độ phân giới cắm mốc, quyết tâm đạt mục tiêu hoàn thành công tác phân giới cắm mốc toàn tuyến biên giới trên đất liền và ký văn bản mới về quy chế quản lý biên giới vào cuối năm 2008.

Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ và Hiệp định Hợp tác nghề cá ở Vịnh Bắc Bộ đang được triển khai và phát huy tác dụng tích cực đối với việc gìn giữ an ninh, trật tự trong Vịnh Bắc Bộ. Hai bên nhất trí duy trì đàm phán về vấn đề trên biển để tìm ra một giải pháp cơ bản lâu dài mà hai bên đều chấp nhận, đồng thời nỗ lực giữ gìn hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Thời gian qua, quan hệ giao lưu hợp tác giữa Việt Nam với các tỉnh Quảng Tây và Vân Nam (TQ) không ngừng phát triển. Gần đây, 7 tỉnh biên giới phía Bắc của Việt Nam đã ký với hai tỉnh này thỏa thuận về lập Nhóm công tác liên hợp để thúc đẩy hợp tác kinh tế. Trong các chuyến thăm chính thức Trung Quốc, lãnh đạo cấp cao và lãnh đạo các Bộ, ngành của Việt Nam đều kết hợp thăm Quảng Tây và Vân Nam. Đầu năm 2007, Chủ tịch tỉnh Vân Nam Tần Quang Vinh và Bí thư Quảng Tây Lưu Kỳ Bảo sang thăm Việt Nam và bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam.

Chuyến thăm lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, diễn ra ngay sau khi Trung Quốc tổ chức thành công Đại hội 17 Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhằm góp phần củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước theo phương châm “16 chữ” (láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai) và tinh thần “4 tốt” (láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt); thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác với hai tỉnh Quảng Tây và Vân Nam giáp biên giới với Việt Nam, tạo động lực mới đẩy mạnh hợp tác kinh tế – thương mại với hai tỉnh giàu tiềm năng trên, đặc biệt là việc triển khai hợp tác “Hai hành lang, một vành đai kinh tế” có lợi cho duy trì hòa bình, ổn định dọc khu vực biên giới Việt – Trung. Chuyến thăm cũng thể hiện chủ trương nhất quán của Việt Nam tích cực tham gia hợp tác giữa ASEAN với Trung Quốc nói chung và với hai tỉnh Quảng Tây và Vân Nam nói riêng

(Chính phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM